วิธีทำซารุอุด้ง

ซารุอุด้ง หรืออุด้งบะหมี่เย็น เมนูยอดฮิตในหน้าร้อนของคนญี่ปุ่น

           อุด้งบะหมี่เย็น เมนูยอดฮิตในหน้าร้อน และเป็นเมนูยอดนิยมที่สามารถพบเห็นได้บ่อยบนโต๊ะอาหารญี่ปุ่นอยู่เป็นประจำ เพราะทำง่ายวัตถุดิบน้อย ขั้นตอนไม่เยอะ แต่อร่อยเกินคาด 

ดูวิธีทำ อุด้งบะหมี่เย็น กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม อุด้งบะหมี่เย็น คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

1

ส่วนผสม อุด้งบะหมี่เย็น

– เซ็ตบะหมี่เย็นตรามิสเตอร์เค 1 เซ็ต ภายในเซ็ตก็จะประกอบด้วย
          1. เส้นอุด้ง 150 กรัม
          2. ซอสซารุ 100 กรัม
          3. วาซาบิสด 2.5 กรัม
          4. สาหร่ายตัดเส้น (สำหรับโรยหน้า)
– ต้นหอม 1 ต้น

2

วิธีทำ อุด้งบะหมี่เย็น

1.) อย่างแรกนำเส้นอุด้งมาต้มให้สุกก่อนครับ เราจะตั้งหม้อใส่น้ำต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เส้นลงไปครับ

Bring Noodles To Boil

2.) ให้ต้มจนเส้นลอยก็ปิดแก๊สได้เลยครับ

Boil Until Noodles Cooked

3.) แล้วเราจะคีบเส้นที่สุกแล้วมาใส่ในน้ำเย็นครับ โดยน้ำเย็นเราจะใส่น้ำแข็งลงไปด้วยนะครับ

Soak Cooked Noodles In Cold Water

4.) เมื่อเส้นเย็นได้ที่แล้ว ก็คีบเส้นมาใส่จาน โรยหน้าด้วยสาหร่ายโรยข้าว

Put Noodles On A Plate
Seaweed On The Noodles

5.) จากนั้นเราก็จะนำซอสซารุมาเทใส่ถ้วย

Pour The Saucesaru In The Bowl
แบนเนอร์ซอสซารุ

6.) แล้วฉีกวาซาบิใส่ลงไปในถ้วยอีกใบนึงครับ

Shred Wasabi Into A Bowl

7.) จากนั้นซอยต้นหอม 1 ต้นใส่ถ้วยเตรียมไว้

Sliced Spring Onion

8.) เสร็จแล้วทุกอย่างก็พร้อมทานแล้วครับ อุด้งบะหมี่เย็น ง่ายมากๆ

Udon Cold Noodles
3

อุด้งบะหมี่เย็น กินยังไง

ขั้นตอนแรก ก็แค่นำถ้วยที่ใส่ซอสซารุมาใส่ต้นหอมซอย และวาซาบิลงไป

ขั้นตอนสอง คนให้ทุกอย่างเข้ากัน

ขั้นตอนที่สาม นำเส้นไปจุ่มให้ชุ่ม

ขั้นตอนที่สี่ ทานได้แล้ว อร่อย และทำง่ายมากๆ

4

อุด้งบะหมี่เย็น กินคู่กับอะไร

Udon Cold

           อุด้งบะหมี่เย็น สามารถทานได้เลยกับตัวน้ำซอสที่จุ่ม หรือใส่ปลาโอแห้ง ขิงบด หัวไชเท้าบด สาหร่ายแผ่น สาหร่ายโรยข้าว ต้นหอมซอย และวาซาบิลงไปในน้ำซอส เพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย หรือทานคู่กับเทมปุระ หรือต่างๆ ก็ได้เช่นเดียวกันครับ

5

อุด้งบะหมี่เย็น คืออะไร

Zaru Udon

           อุด้งบะหมี่เย็น เป็นอาหารญี่ปุ่น ที่ตัวเส้นทำมาจากแป้งสาลี อุด้งเย็น หรือซารุอุด้ง คือจะเสิร์ฟมาในภาชนะที่สานด้วยไม้ไผ่ เวลากินให้จุ่มในซอสซารุ ส่วนการกินนั้นจะคีบเส้นมาจุ่มในน้ำซอส แนะนำให้คีบเส้นในปริมาณน้อยมาจุ่มในน้ำซุปที่ใส่เครื่องเทศอย่างวาซาบิ และต้นหอม 

6

อุด้งบะหมี่เย็น ในภาษาอื่นๆ

           “อุด้งบะหมี่เย็น” หรือจะเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ซารุอุด้ง” ในภาษาญี่ปุ่น คือ ざるうどん (Zaru udon) สาเหตุที่เรียก “ซารุ” เพราะเวลาเสิร์ฟจะวางเส้นไว้บนจานที่ทำจากไม้ไผ่สาน เป็นที่มาของชื่อ ซึ่งคำว่า ざる ซา-รุ คือถาดทำจากไม้ไผ่แบนชนิดหนึ่งนั้นเองครับ

7

สาระความรู้เพิ่มเติม

           เส้นอุด้ง ทำมาจากแป้งสาลี มีลักษณะเป็นเส้นสีขาว หนากว่าเส้นโซบะ เนื้อสัมผัสนุ่มหนึบ และเส้นเรียบเนียน เส้นอุด้งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะผัด (Yaki Udon) หรือทานกับน้ำซุปร้อน หรือจะทานเป็นอุด้งเย็น (Zuru Udon) ก็ได้เช่นกันครับ

           หรืออีกหนึ่งเมนู คือ “ชิการะอุด้ง” (Chikara Udon) อุด้งหน้าแป้งโมจิย่าง และน้ำซุปปลาดาชิ แป้งโมจิซึ่งอุดมไปด้วยพลังงาน ก็อร่อยมากๆ

8

สรุป

• อุด้งบะหมี่เย็น เมนูยอดฮิตในหน้าร้อน และเป็นเมนูยอดนิยมที่สามารถพบเห็นได้บ่อยบนโต๊ะอาหารญี่ปุ่นอยู่เป็นประจำ ที่ทั้งอร่อย และทำง่ายมากๆ

• อุด้งบะหมี่เย็น เมนูง่ายๆ อาหารญี่ปุ่นง่ายๆ ใครทำก็อร่อยได้ เพียงมีเซ็ตอุด้งบะหมี่สำเร็จรูปสะดวก อร่อย และประหยัดเวลา

• อุด้งบะหมี่เย็น สามารถทานได้เลยเปล่าๆ หรือจะใส่สาหร่าย ต้นหอม และวาซาบิลงไปในน้ำซอส เพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

• นอกจากอุด้งบะหมี่เย็นแล้วเรายังมีเมนูจากอุด้งที่อร่อย ทำง่ายมากๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำมากๆ ลองนำไปทำทานนะครับ สามารถคลิกด้านล่างเพื่อดูวิธีทำได้เลยครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *