หัวหอมเรียกว่าอะไร

หอมหัวใหญ่ หอมใหญ่ หรือหัวหอมใหญ่ เรียกคำไหนกันแน่?

            เคยสงสัยเหมือนกันไหมครับว่า หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ หรือ หัวหอมใหญ่ ที่เรากินอยู่แทบทุกวันนั้น ชื่อของมันเรียกว่าอะไรกันแน่ ไม่รู้ว่าอันไหนคือชื่อที่ถูก 

            หากเราจะหาคำตอบแบบจริงจัง ในบทความนี้ผมจะมาให้สาระความรู้ เกี่ยวกับ หอมหัวใหญ่ หัวหอมใหญ่ หรือ หอมใหญ่ ไปพร้อมกันกับการหาคำตอบว่าชื่อไหนเป็นชื่อเรียกที่น่าจะถูกที่สุดกันครับ

สารบัญ

1

เรียกว่าอะไร หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ หรือ หัวหอมใหญ่

            ผมมีหลักการเปรียบเทียบมายกตัวอย่างให้เพื่อนๆ ดูกันสองแบบครับ เพื่อให้เรานั้นได้เห็นภาพประกอบการตัดสินใจ และคาดว่าจะทำให้ได้คำตอบที่ชัดเจนขึ้นครับ  

Onion Correct Name

          แบบที่ 1 ใช้หลักการภาษาไทย :
โดยทั่วไปเราจะใช้คำนามขึ้นต้นก่อนนะครับ นั่นก็คือคำว่า “หอม” ส่วนคำว่า “หัวใหญ่” เป็นคำขยายอีกที หรือที่เรียกว่า คำประสม ทำให้ได้คำว่า หอมหัวใหญ่ นั่นเองครับ

          แบบที่ 2 อ้างอิงจากพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 :
โดยได้ให้ความหมายของ “หอม” ว่าเป็นไม้ล้มลุกชนิดหนึ่ง มีกลิ่นฉุน ใช้ปรุงอาหาร พร้อมยกตัวอย่างชนิดของหอมไว้ เช่น หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ หรือ หอมฝรั่ง และหอมแดง

          เมื่ออ้างอิงจากหลักภาษาไทยแล้ว ในส่วนที่ 1 เราจะเห็นได้ชัดว่าคำที่ถูกต้องคือ หอมหัวใหญ่ และในส่วนที่ 2 ได้มีการพูดถึงทั้ง 2 ชื่อ คือ หอมใหญ่ และ หอมหัวใหญ่  นั่นแสดงว่าชื่อของ หอมหัวใหญ่ ถูกพูดถึงมากที่สุดในหลักภาษาไทยครับ

Call Onion

          สรุปได้คือไม่ว่าเราจะเรียก หอมใหญ่ หอมหัวใหญ่ หรือ หัวหอมใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดครับ เพราะสิ่งเหล่านี้เกิดจากความเคยชินที่เราใช้เรียกอยู่เป็นประจำ และที่สำคัญมันต่างก็เป็นชื่อเรียกที่เราทุกคนเข้าใจตรงกันว่า มันคือหัวหอม หรือเป็นหอมชนิดนี้นั่นเอง

          เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในบทความนี้ผมขออนุญาตใช้คำว่า หอมหัวใหญ่ เป็นหลักแล้วกันนะครับ สำหรับคนที่เรียกหัวหอมใหญ่ หรือหัวหอมใหญ่อย่าพึ่งกำหมัดใส่ผมนะ ไปดูความน่าสนใจของเจ้าหอมหัวใหญ่ในส่วนอื่นๆ กันต่อดีกว่าครับ

2

หอมหัวใหญ่

Onion Means

          หอมหัวใหญ่ “Onion”  เป็นพืชล้มลุก ตระกูลเดียวกันกับ กระเทียม มีหัวอยู่ใต้ดิน หรือเรียกอีกอย่างว่าพืชสองปี ที่มีการเจริญเติบโตในปีแรก โดยการสร้างใบและหัว ประกอบด้วยลำต้นสั้นๆ และกราบใบทำหน้าที่สะสมอาหารเพื่อส่งไปยังส่วนหัวนั่นเองครับ

          พันธุ์ของหอมหัวใหญ่ได้มีการพัฒนาเปลี่ยนไปทุกปี ซึ่งพันธ์ุลูกผสมมักจะให้หัวที่มีขนาด และสีที่สม่ำเสมอกว่าพันธุ์เก่า โดยหลักๆ จะแบ่งเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ พันธุ์วันยาว ซึ่งมีกลิ่นและรสฉุน และพันธ์ุวันสั้น จะมีกลิ่น และรสที่ไม่ฉุนจัดเท่ากับพันธ์ุวันยาวครับ

          หอมหัวใหญ่ จัดเป็นผักที่มีความสำคัญมากชนิดหนึ่ง เนื่องจากคนในประเทศต่างๆ ทั่วโลกนั้นนำหอมหัวใหญ่มาประกอบอาหารมากมายหลายชนิด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หัวหอมใหญ่นั้นเป็นพืชที่มีค่าทางโภชนาการต่ำมาก ที่เราใช้หัวหอมใหญ่ในการประกอบอาหารนั้น เพื่อต้องการกลิ่น และรสชาติมากกว่าคุณค่าทางโภชนาการครับ

3

หัวหอมใหญ่ เป็นผักหรือผลไม้

Onion Vegetable Or Fruit

          หอมหัวใหญ่ เป็นผัก หรือผลไม้ ซึ่งเป็นคำถามที่ถูกถามบ่อยอีกเช่นกัน เนื่องจากแยกความแตกต่างระหว่างผัก และผลไม้นั้นค่อนข้างยาก เช่นเดียวกันกับพวก มะเขือเทศ ฟักทอง หรือข้าวโพด ที่จริงๆ แล้วเป็นผลไม้ ไม่ใช่ผัก

แบนเนอร์ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป

          หอมหัวใหญ่ (Onion) จัดว่าอยู่ในหมวดหมู่ของผักครับ นิยมใช้ในการประกอบอาหารช่วยให้ได้กลิ่น และรสชาติที่ดีขึ้น  แน่นอนว่าในหัวข้อก่อนๆ เราก็เอ่ยถึงมันไปในนามของพืชชนิดหนึ่งไปแล้ว เพราะฉะนั้นตรงนี้เราจะไม่เถียงกันนาน ผมยืนยันได้เลยว่า หอมหัวใหญ่นั้นเป็นผักไม่ใช่ผลไม้ครับ

          และเราก็ยังมีเมนูจากหอมหัวใหญ่มาฝากทุกคนกันด้วยครับ จะบอกว่าเข้ากันมากๆ คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ หรือสามารถดูเมนูผักดองเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย ครับ

4

ต้นกำเนิด หอมหัวใหญ่

          หอมหัวใหญ่ เป็นหนึ่งในผักที่เก่าแก่ที่สุดที่มนุษย์รู้จัก โดยต้นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกกลาง ที่ประเทศอิหร่าน และปากีสถานในยุคปัจจุบัน แต่มาก็เริ่มแพร่กระจายเข้าสู่แถบยุโรปผ่านทางประตุรกี และอียิปต์ ชาวยุโรปเริ่มปลูกหอมหัวใหญ่กันอย่างจริงจังในช่วงทศวรรษที่ 13-14 ครับ

5

ประโยชน์และโทษ ของหอมหัวใหญ่

Benefits And Harms Of Onions

ประโยชน์ของหอมหัวใหญ่

          เป็นผักที่ใช้กันอย่างแพร่หลายซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านรสชาติและกลิ่นที่โดดเด่น พวกมันยังมีประโยชน์ และมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แคลอรี่ต่ำแต่เต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ทางด้านสุขภาพ

โทษของหอมหัวใหญ่

          เมื่อมีผลดีก็ต้องมีผลเสียบ้างหากกินในจำนวนมาก แต่ผลเสียของหอมหัวใหญ่นั้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับประโยชน์ของมันครับ เช่น ทำให้ความจำเสื่อม ลืมง่าย ทำให้เส้นไหลเวียนไม่ดี อาการตามัว ทำลายสมรรถภาพทางเพศ และอาจไปกระตุ้นทำให้มีกลิ่นตัวที่แรงได้ครับ

6

สรุป

• สามารถเรียกได้หลายแบบ แต่เมื่อยึดตามหลักภาษาไทย บวกกับพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 เราจะเรียกหอมชนิดนี้ว่า หอมหัวใหญ่
• หอมใหญ่เป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกันกับกระเทียม แบ่งเป็นสองสายพันธุ์ใหญ่ๆ คือสายพันธุ์สั้น กับสายพันธุ์ยาว
• หอมหัวใหญ่เป็นผักที่มีประวัติยาวนานของโลก ถูกค้นพบมาแล้วหลายพันปี และยังเป็นที่นิยมสูงในการนำมาประกอบอาหารของมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
• หัวหอมใหญ่ เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

นอกจากนี้เราได้รวบรวมไอเดียเมนูอาหารเกาหลี และญี่ปุ่นมากมายมาไว้ให้ทุกคนแล้วครับ 


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

โตโต้ สันติภาพ
Blogger

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *