4 พริกแกงเกาหลี

ไขข้อสงสัย พริกแกงเกาหลี 4 แบบ ต่างกันอย่างไร ใช้ทำเมนูไหนดี?

         “พริกแกงเกาหลี” คือชื่อที่เราใช้เรียกแทนเครื่องปรุงเกาหลี (Jang ) ที่มีเนื้อข้น  ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบพื้นฐานในอาหารเกาหลีหลายๆ จาน และยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารเกาหลีมีรสชาติเข้มข้น มีมิติ จนทำให้ครองใจหลายๆ คนนั่นเองครับ

         ทั้งนี้พริกแกงเกาหลีนั้นมีหลายชนิด แต่ละประเภทจะมีรสชาติและจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน และวันนี้เรามาทำความรู้จักพริกแกงเกาหลี 4 แบบ ที่ถูกใช้บ่อยๆ ในเมนูอาหารเกาหลี ทั้งในด้าน รสชาติ ลักษณะเฉพาะ และเมนูที่เหมาะกับพริกแกงชนิดนั้นกันครับ

สารบัญ

1

โคชูจัง 고추장

Go Chu Jang

         อาจจะเรียกได้ว่าโคชูจัง (Gochujang) เป็นพริกแกงเกาหลีที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุด เพราะโคชูจังนั้นเป็นเครื่องปรุงหลักในอาหารเกาหลีหลายเมนูนั่นเองครับ

         ลักษณะเฉพาะของโคชูจังคือพริกแกงสีแดงสด เนื้อข้นละเอียด มีรสชาติเผ็ด หวาน และมีรสกลมกล่อม (อูมามิ) มีส่วนผสมหลักคือ พริกเกาหลี แป้งข้าวเหนียว ถั่วเหลืองหมัก และเครื่องปรุงรส

         โคชูจังนั้นเรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรุงอเนกประสงค์ที่ใช้กับอาหารเกาหลีหลายจานมาก ๆ ซึ่งเมนูยอดนิยมที่เรียกได้ว่าขาดโคชูจังไม่ได้เลยนั่นก็คือ บิบิมบับ (ข้าวยำเกาหลี) และต๊อกบกกีนั่นเองครับ

แบรนด์เนอร์โคชูจัง
2

ทเวนจัง 된장

Doen Jang

         เต้าเจียวเกาหลีหรือ ทเวนจัง (Deonjang) หรือหลายๆคนอาจจะออกเสียงว่าเด็นจัง หรือ เดวนจัง เป็นเครื่องปรุงเกาหลีที่ทำมาจากถั่วเหลืองหมัก

        ลักษณะเฉพาะของทเวนจังคือจะเป็นสีน้ำตาล เนื้อข้น มีทัั้งแบบบดละเอียดและบดหยาบจนยังมองเห็นเมล็ดถั่วเหลือง บางคนมองว่าหน้าตาคล้ายๆกับมิโซะ จนถูกเรียกว่ามิโซะเกาหลี มีรสชาติกลมกล่อมนำ และเค็มตาม มีส่วนผสมหลักคือ ถั่วเหลือง โคจิ และเครื่องปรุงรส

         ด้วยรสชาติอูมามิที่โดดเด่นของทเวนจังนั่นเอง มันจึงนิยมนำไปใช้เป็นเบสให้กับเมนูซุป เช่น

 ซุปทเวนจัง (doenjang jjigae ) หรือ หรือทำไปทำเป็นเบสให้กับน้ำจิ้มต่างๆ อย่าง ซัมจัง เป็นต้น

3

ซัมจัง 쌈장

Sam Jang

           พริกแกงชนิดต่อไปนั่นก็คือ ซัมจัง (Ssamjang) เรียกได้ว่าเป็นซอสจิ้มยอดนิยม ซึ่งคำว่า “ซัม 쌈” แปลว่าการห่อเพราะว่าชาวเกาหลีมักจะห่อซัมจังด้วยผักก่อนทานนั่นเอง

           ลักษณะเฉพาะของซัมจังคือซอสเนื้อหนา สีแดงอมน้ำตาล มีเนื้อสัมผัสแบบหยาบ เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างโคชูจังและทเวนจังเข้าด้วยกัน และปรุงรสด้วยน้ำมันงาและเครื่องปรุงรส มีรสชาติ เผ็ด หวาน เค็ม กลมกล่อม

           ซัมจังมักถูกเสิร์ฟเป็นน้ำจิ้มในหลายๆ เมนู เช่น ปิ้งย่างเกาหลี (gogi-gui)  พาจอน (แพนเค้กเกาหลี) หรือ จับแช เพราะซัมจังเป็นพริกแกงเกาหลีที่มีรสชาติในหลายมิติ มันจึงเป็นตัวช่วยให้อาหารจานที่ทานคู่กับซัมจังนั้นอร่อยครบรสมากขึ้นนั่นเองครับ

แบนเนอร์ซัมจัง
4

ชุนจัง 춘장

Chun Jang

           และพริกแกงอย่างสุดท้ายก็คือ ชุนจัง(Chunjang) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเต้าเจี้ยวดำหรือซอสถั่วดำ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของเมนูยอดฮิตอย่างบะหมี่ดำจาจังมยอนนั่นเองครับ

           ลักษณะเฉพาะของชุนจังคือซอสสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ เนื้อหยาบ ทำมาจากถั่วดำหมัก น้ำตาล และเครื่องปรุงรส มีรสชาติ หวาน เค็ม และกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์

           ชุนจังนั้นเป็นส่วนผสมหลักของเมนูจาจังมยอนอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น นอกจากนี้ยังนำไปทำเป็นเมนู จาจังบับ หรือนำไปทำหมูผัดซอสถั่วดำ ก็ได้เช่นกัน

5

สรุป

• โคชูจังเป็นพริกแกงเกาหลีสีแดงสดเนื้อละเอียด ใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารเกาหลีได้หลากหลายจนเรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรุงอเนกประสงค์

• ทเวนจังพริกแกงเกาหลีที่มีรสกลมกล่อมนำ มักใช้เป็นเบสของซุปและน้ำจิ้มต่างๆ

• ซัมจังเป็นส่วนผสมระหว่างโคชูจังและทเวนจังนิยมนำมาทานเป็นน้ำจิ้มคู่กับอาหารเกาหลีเมนูอื่นๆ

• ชุนจังหรือซอสถั่วดำ พริกแกงเกาหลีที่เป็นส่วนผสมหลักของเมนูจาจังมยอนนั่นเองครับ

• นอกจากเมนูอาหารเกาหลีที่เราได้กล่าวถึงไว้ในบทความนี้ เราก็ยังมีสูตรอาหารเกาหลีอีกมากมาย อ่านเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยครับ


CONTRIBUTOR

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *