ทูน่าในซอสโกชูจัง

ทูน่าดอง ซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจัง สูตรเด็ด Mr.K Kimchi ทำง่ายๆ

          ทูน่าดอง ซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจัง (Tuna Pickled in Soy Sauce) ใครชอบกินทูน่าดองเชิญทางนี้ วันนี้เรามีวิธีทำทูน่าดองซีอิ๊วรสโคชูจัง สูตรลับที่ไม่ลับ สูตรเด็ดจากมิสเตอร์เค มาฝากกันค่ะ ทั้งรสชาติอร่อย กลมกล่อม จัดจ้าน ทำง่าย แถมยังประหยัดเวลาอีกด้วย จะมีวัตถุดิบ และวิธีทำอย่างไรบ้างมาดูกันค่ะ

ดูวิธีทำ ทูน่าดอง ซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจัง กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ ทูน่าดองซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจัง คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม ทูน่าดอง

แบนเนอร์คันจังเคจัง
2

วิธีทำ ทูน่าดอง

1.) เริ่มด้วยการนำทูน่า กระเทียม และพริก มาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

Wash The Chilli Garlic And Tuna

2.) จากนั้นนำกระเทียมและพริกที่ล้างแล้วมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ และหั่นปลาทูน่าเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไปค่ะ

Cut The Chilli Garlic And Tuna

3.) นำปลาทูน่าที่เราหั่นเตรียมไว้มาใส่ลงในภาชนะที่จะใช้สำหรับการดอง

Put Tuna Into The Container

4.) ตามด้วยการใส่กระเทียมและพริกลงที่เราเตรียมไว้ลงไป

Put Chilli Garlice In Container

5.) จากนั้นเทน้ำดอง ซีอิ๊วเกาหลีสูตรโคชูจัง ตรามิสเตอร์เค ลงไปได้เลยค่ะ

Put Soy Sauce
แบนเนอร์งาขาวคั่ว

6.) ปิดท้ายด้วยการโรยงาขาวที่แถมมากับซอสดองซีอิ๊วเกาหลีของเราลงไปเพิ่ม

Sprinkle With White Sesame Seeds 1

7.) ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน

Put Tuna In Refrigrerate

8.) เพียงเท่านี้เราก็จะได้ทูน่าดอง ซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจัง สูตรมิสเตอร์เค ที่รสชาติเผ็ดจัดจ้าน กลมกล่อม หอมกลิ่นพริกเกาหลี เนื้อทุน่าเด้งๆ ฉ่ำซอส แบบนี้เลย

Tuna Pickled In Soy Sauce 1
แบนเนอร์คันจังเคจัง
3

โคชูจังคืออะไร

What Is Gochujung

         โคชูจัง  คือ เครื่องปรุงหรือซอสพริกเกาหลี ที่มีส่วนผสมของพริกเกาหลี และเครื่องปรุงชนิดอื่น ๆ รวมเข้าด้วยกัน นิยมนำมาในการปรุงอาหารเกาหลีเป็นอย่างมาก เช่น เมนูซุปกิมจิ ข้าวผัดกิมจิ และอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายเมนูเลยค่ะ

แบรนด์เนอร์โคชูจัง

         สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจเรื่องพริกแกงเกาหลี สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ เราได้รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพริกแกงเกาหลีถึง 4 แบบ ไว้ด้วยกันในที่เดียว คลิกเลย!!

         ตัวช่วยที่จะทำให้ทุกเมนูดองของทุกคนนั้นอร่อยกลมกล่อม เข้มข้น ได้รสชาติสไตล์เกาหลีแท้ๆ คลิกที่ลิงก์ด้านนี้ได้เลย

แบนเนอร์คันจังเคจัง
4

มาทำความรู้จักกับ ปลาทูน่า

Tuna Is

         หลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า ปลาทูน่าที่เราทานนั้นมีหลายสายพันธ์ุมากๆ ซึ่งในแต่ละสายพันธ์ุก็จะให้รสชาติเนื้อสัมผัส และความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป และวันนี้เราก็มีสาระความรู้ ตัวอย่างของแต่ละสายพันธ์ุมาฝากกันด้วยค่ะ

         ปลาทูน่า (Tuna) เป็นปลาน้ำเค็มที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารกระป๋อง หรือนำมาทานสด ในเมนูซาชิมิ สายพันธ์ุที่พบได้หลักๆ ก็จะมีปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ทูน่าครีบเหลือง และทูน่าตาโตค่ะ

         ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Blue fin tuna) ทูน่าในเขตน้ำเย็น แถบทะเล “Atlantic” เป็นทูน่าที่ตัวใหญ่ และไขมันมากที่สุด เนื้อมีความอร่อย และแพงมาก เนื่องจากหาได้ยากนั่นเองค่ะ

         ปลาทูน่าตาโต (Big eye tuna) คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เรียกทูน่าชนิดนี้ว่า อาคามิ เป็นทูน่าเนื้อแดง อาศัยอยู่ในเขตทะเลแปซิฟิก ขนาดตัวไม่ได้ใหญ่เท่าทูน่าครีบน้ำเงิน 

         ปลาทูน่าครีบเหลือง (Yellow fin tuna) ทูน่าขนาดกลางๆ น้ำหนักประมาณ 100 – 200 กิโลกรัม ซึ่งเป็นพันธ์ที่ร้านยอาหารนิยมนำมาใช้กันมากที่สุด เนื่องจากหาได้ง่าย และมีราคาที่ไม่สูง ถ้าเทียบกับปลาทูน่าครีบน้ำเงิน

แบนเนอร์งาขาวคั่ว
5

แนะนำเมนูดองซีอิ๊ว จากมิสเตอร์เค

         สาวกเมนูดองห้ามพลาด นอกจากทูน่าดอง ซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจังแล้ว มิสเตอร์เคเขายังมีสูตร ผักดองซีอิ๊ว, ไข่ดองซีอิ๊ว, ทะเลดองซีอิ๊ว และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ใครชอบทานเมนูดองบอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะแต่ละสูตรบอกเลยว่าอร่อยเด็ดแน่นอน คลิกเลยค่ะ

6

เคล็ดลับการทานทูน่าดองซีอิ๊วให้อร่อยขึ้น

         เคล็ดลับที่ 1 : ใช้ซอสดองซีอิ๊วสำเร็จรูปของ มิสเตอร์เคกิมจิ ที่มีทั้งรสดั้งเดิมจะมีรสชาติ หวาน เค็ม กลมกล่อม ไม่เผ็ด และรสโคชูจัง หอมกลิ่นพริกเกาหลี และได้รสชาติเผ็ดขึ้นมา บอกเลยว่าจัดจ้านมาก

         หรือนอกจากนี้อยากลองทำน้ำดองซีอิ๊วเกาหลีเองที่บ้านง่ายๆ ก็สามารถดูเพิ่มเติมที่นี่ได้เลยค่ะ

         เคล็ดลับที่ 2 : หั่นเนื้อทูน่าให้มีขนาดพอดีคำ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป 

         เคล็ดลับที่ 3 : ทานทูน่าดองคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดแซ่บๆ ก็จะยิ่งเพิ่มความนัว ความจัดจ้านของทูน่าดอง ซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจังได้ดียิ่งขึ้น 

         กินได้ไม่มีเบื่อ อิ่มอร่อยแบบจุกๆ ได้รสชาติเกาหลีแท้ๆ ที่มิสเตอร์เคเขามัดรวมเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีไว้ให้แล้ว เช็คด่วน!!

แบนเนอร์คันจังเคจัง
7

สรุป

  • ทูน่าดอง ซีอิ๊วเกาหลีรสโคชูจัง เป็นเมนูที่ทั้งทำง่าย สะดวก และประหยัดเวลาอีกด้วย
  • หากต้องการให้รสชาติซอสดองซีอิ๊ว กลมกล่อม แนะนำให้ใช้ซอดองคันจังเคจังของ มิสเตอร์เค เพราะสะดวก ไม่ยุ่งยาก และรสชาติอร่อยคงที่แน่นอนค่ะ 
  • ปลาทูน่ายังถือว่าเป็นปลาที่มีคุณประโยชน์สูงที่ทั้งบำรุง และช่วยในการซ่อมแซมร่างกาย ทั้งยังเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายอีกด้วยค่ะ

        นอกจากนี้เมนูทูน่าดองก็ยังสามารถนำไปทานคู่กับเมนูอาหารเกาหลีได้หลากหลายเมนูอีกด้วยนะคะ คลิกเพื่อดูไอเดียเพิ่มเติมได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

김우빈
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *