ถังหูลู่

ถังหูลู่ ผลไม้เคลือบน้ำตาล ขนมยอดฮิต อร่อยจนหยุดไม่อยู่

          ถังหูลู่ หรือ ผลไม้เคลือบน้ำตาล เมนูสุดฮิตของคนจีน ที่หลายคนต่างชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตามเทศกาลงานวัดต่างๆ และยังเชื่อกันว่าเป็นขนมมงคลอีกด้วยนะคะ หน้าตาน่าทาน รสชาติก็อร่อย กินเพลินสุดๆ แถมวิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด ทำกินเอง หรือจะทำขายก็กำไรดีมากๆ

ดูวิธีทำ ถังหูลู่ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ถังหูลู่ วัตถุดิบ

– สตอเบอร์รี่ 16 ลูก
– น้ำตาลทราย 200 กรัม
– น้ำเปล่า 80 มิลลิลิตร
– ไม้เสียบ 4 อัน

          นอกจากนี้สามารถใช้เป็นผลไม้ชนิดอื่นมาเคลือบน้ำตาลได้เช่นกัน แต่แนะนำเลือกผลไม้ที่โดนความร้อนแล้วไม่อ่อนตัวนะคะ ยกตัวอย่างเช่น องุ่น แอปเปิ้ล กีวี่ ส้ม เชอร์รี่ เป็นต้น

2

ถังหูลู่ วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรกเราก็จะนำสตอเบอร์รี่มาล้างน้ำให้สะอาดค่ะ

2.) จากนั้นนำมาแกะเอาใบออก และนำทิชชู่มาซับน้ำออกให้แห้งเลยนะคะ

3.) เมื่อสตอเบอร์รี่แห้งแล้ว ก็นำมาเสียบไม้ เราจะเสียบไม้ละ 4 ลูก เราก็จะได้ 4 ไม้ค่ะ

4.) จากนั้นเราก็ไปเริ่มต้มน้ำตาลกันต่อ ตั้งหม้อใส่น้ำตาลทราย 200 กรัมลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า 80 มิลลิลิตรลงไป 

5.) จากนั้นเปิดไฟกลางๆ และต้มน้ำตาลต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเริ่มเดือดเลยครับ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใส่น้ำเชื่อมข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อน้ำตาลจะได้ไม่ตกผลึกได้ด้วยค่ะ

6.) จากนั้นก็ลงไฟให้อ่อนลง ต้มต่อไปจนน้ำตาลเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ขั้นตอนนี้ไม่ต้องคนนะคะปล่อยให้น้ำตาลเดือดได้เลย

7.) จากนั้นนำสตอเบอร์รี่ที่เสียบไม้แล้วมาราดน้ำตาลที่ต้มแล้วให้ทั่ว ความหนานั้นสามารถราดได้ซ้ำๆ หลายๆรอบ ตามความชอบได้เลย

8.) จากนั้นก็นำไปจุ่มน้ำเย็น

9.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ ถังหูลู่ สตอเบอร์รี่กรอบๆ หวานอมเปรี้ยวอร่อยมากๆ เมนูนี้เป็นขนมที่คนจีนชอบกินมากๆ

3

คำนวณต้นทุน

          สำหรับ “สตอเบอร์รี่” กล่องนี้เราได้มา 1 กล่องในราคา 80 บาท โดยเสียบ 4 ลูกต่อ 1 ไม้ เราจะทำได้ 8 ไม้ ดังนั้นต้นทุนสตอเบอร์รี่จะตกอยู่ที่ไม้ละ 10 บาท

          ต้นทุนในส่วนของ “น้ำตาลทรายขาว” 1 กิโลกรัม ราคา 24 บาท ใช้ 200 กรัมจะสามารถราดได้ทั้งหมด 4 ไม้ ราคาก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 4.8 บาท ดังนั้นต้นทุนน้ำตาลทรายจะอยู่ที่ไม้ละ 1.2 บาท

          ในส่วนของ “ไม้เสียบ” ขนาด 250 กรัม ราคาอยู่ที่ 20 บาท ซึ่งได้ไม้เยอะมากๆ จึงประมาณให้ต้นทุนไม้เสียบตกอยู่ที่ไม้ละ 0.1 บาท เมื่อรวม “ค่าใช้จ่ายอื่นๆ” ด้วยแล้ว เช่น ค่าแก๊ส ค่าไฟ ค่าน้ำ จะอยู่ที่ประมาณ 10% คิดต้นทุนเป็น 1.13 บาท

          ดังนั้นเมื่อรวมต้นทุนทั้งหมดแล้วก็จะตกอยู่ที่ “12.43” บาท ถ้าเราคิดให้ต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 50% ของราคาขาย เราก็จะตั้งราคาขายอยู่ที่ไม้ละ 25 บาท ดังนั้นเราก็จะได้กำไรต่อไม้ “12.57” บาทค่ะ

สรุปการคำนวณต้นทุนได้ตามตารางด้านล่างนี้เลยค่ะ

4

เคล็ดลับความอร่อย

          เคล็ดลับที่ 1 หลังจากล้างสตอเบอร์รี่ และแกะใบออกแล้ว ให้นำทิชชู่มาซับน้ำออกให้แห้ง ต้องแห้งเลยนะคะ เพราะถ้าไม่แห้งสนิทน้ำตาลจะไม่เกาะสตอเบอร์รี่ค่ะ

          เคล็ดลับที่ 2 ระหว่างต้มน้ำตาลไม่ควรเปิดไฟแรง เนื่องจากน้ำตาลจะไหม้ได้ และไม่ควรคนขณะต้ม เพราะจะทำให้น้ำตาลที่เคลือบ ขุ่น ไม่ใสแวววาวได้ แนะนำปล่อยให้น้ำตาลเดือดเองได้เลยค่ะ

          เคล็ดลับที่ 3 สามารถใส่น้ำเชื่อมข้าวโพดลงไปได้ด้วยนะครับ ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อมข้าวโพดจะช่วยป้องกันน้ำตาลตกเป็นผลึกได้ค่ะ

          เคล็ดลับที่ 4 หลังจากทำเมนูนี้เสร็จแล้ว หม้อที่ใช้ต้มน้ำตาลจะมีน้ำตาลแข็งตัวติดหม้อ วิธีล้างหม้อง่ายๆ แนะนำใส่น้ำเปล่าลงไปต้มอีกรอบ น้ำตาลก็จะละลาย เราก็จะล้างหม้อได้ง่ายมากๆ เลยล่ะค่ะ

5

ถังหูลู่ คืออะไร

          ถังหูลู่ คือ ขนมหวานจากประเทศจีน ที่ทำจากผลไม้นำมาเสียบไม้เคลือบน้ำตาล รสชาติหวานอมเปรี้ยว กรุบกรอบ มีรสหวานจากน้ำตาลที่เคลือบ และรสเปรี้ยวหวานตามชนิดของผลไม้ที่อยู่ข้างใน

          แต่เดิมจะใช้ผลซานจา หรือพุทราป่า 2 ลูก เสียบไม้ไผ่ โดยผลใหญ่อยู่ด้านล่าง และผลเล็กจะอยู่ด้านบนจึงมีรูปร่างที่คล้ายกับน้ำเต้า จึงเป็นที่มาของชื่อ ถังหูลู่ นั่นเองค่ะ

          นอกจากนี้คำว่า “หูลู่” หรือน้ำเต้ายังพ้องเสียงกับคำว่า “ฮก ลก ซิ่ว” เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ชาวจีนจึงเชื่อว่า ถังหูลู่จะนำความโชคดี มั่งคั่ง ร่ำรวยมาให้ นับได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของชาวจีนเลยก็ว่าได้ค่ะ

6

ถังหูลู่ ในภาษาอื่นๆ

          ถังหูลู่ (Tanghulu) ในภาษาไทยเรียกว่า ผลไม้เคลือบน้ำตาล หรือบ้างก็เรียกว่า ผลไม้เคลือบแก้ว ซึ่งในปัจจุบันผลไม้ที่นิยมใช้มากที่สุดจะเป็น สตอเบอร์รี่เคลือบน้ำตาล (Candied Strawberries) 

          ถังหูลู่ ภาษาจีน เขียนว่า “糖葫芦” (tánghúlu) อ่านว่า ถัง-หู-ลู่  โดยคำว่า “糖” ถัง แปลว่า น้ำตาล (Sugar) ส่วนคำว่า “葫芦” หู-ลู่ แปลว่า น้ำเต้า (Calabash)

          และเมนูนี้ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Candied fruit

7

สรุป

• ถังหูลู่ ขนมหวานยอดฮิต และยังเชื่อกันว่าเป็นขนมมงคลอีกด้วย หน้าตาน่ากิน รสชาติก็อร่อย

• เพื่อไม่ให้น้ำตาลตกผลึก แนะนำใส่น้ำเชื่อมข้าวโพดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ จะป้องกันการตกผลึกได้ค่ะ

• เดิมทีจะใช้เป็นผลพุทราป่ามาเสียบไม้ แต่ในปัจจุบันผลไม้ที่นิยมนำมาทำเมนูถังหูลู่มากที่สุด คือ สตอเบอร์รี่เคลือบน้ำตาล และเป็นขนมหวานยอดนิยมในหลายประเทศอีกด้วยทั้ง ไทย เกาหลี และญี่ปุ่น

• สามารถใช้ผลไม้ชนิดอื่นได้เช่นกัน แนะนำควรเลือกผลไม้ที่โดนความร้อนแล้วไม่อ่อนตัวนะคะ เช่น องุ่น แอปเปิ้ล กีวี่ ส้ม เชอร์รี่ เป็นต้น กรุบกรอบ อร่อยไม่แพ้กันเลย

สามารถอ่านบทความอาหารเกาหลีเพิ่มเติม ทั้งวิธีทำ เคล็ดลับ และสาระน่ารู้ต่างๆ ได้ที่นี่เลยครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *