กิมจิผัดไข่

กิมจิผัดไข่ Stir Fried Kimchi with Egg เมนูไข่สไตล์เกาหลี

          เมนูกิมจิผัดไข่ ที่ดูเหมือนธรรมดา แต่มีความอร่อยที่ไม่ธรรมดา ทำจากวัตถุดิบง่ายๆที่มีอยู่ในตู้เย็น เมนูที่ดูบ้านๆที่คนรักกิมจิไม่ควรพลาด มาลองทำกันเลยค่ะ

ดูวิธีทำกิมจิผัดไข่ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ กิมจิผัดไข่ คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

  • กิมจิ 120 กรัม (กิมจิแตงกวา + กิมจิเห็ดเข็มทอง)
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ต้นหอมซอย (ตกแต่ง โรยหน้า)
  • งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า
2

วิธีทำ

1.)  หั่นกิมจิเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำจะตั้งเขียงแล้วใช้มีดสับ หรือ จะกรรไกรตัดก็ได้นะคะ

2.) ตีไข่ไก่ 2 ฟองให้เข้ากัน ตีให้เป็นไข่เจียวได้เลยจ้า

3.) ตั้งกะทะให้น้ำมันร้อน พอกระทะร้อนแล้ว เทไข่ลงไป ผัดให้ไข่แห้ง

แบนเนอร์กิมจิแตงกวา

4.) ใส่กิมจิ 120 กรัม ของเราใช้กิมจิเห็ดเข็มทอง 60 กรัม และ กิมจิแตงกวา 60 กรัม ที่เหลือในตู้เย็น ลงไปผัด จากนั้นผัดให้เข้ากันกับไข่

5.) จากนั้นปรุงรสด้วยโชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

แบนเนอร์โชยุ

6.) ตามน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

7.) ใส่น้ำตาล 1 ช้อนชา น้ำตาลหากไม่ชอบทานหวานเลย ไม่ใส่ก็ได้นะคะ หรือหากชอบหวาน สามารถใส่เพิ่มได้จ้า

แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

8.) หลังจากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน

9.) ตักข้าวสวยเตรียมไว้ จากนั้นตักกิมจิผัดไข่ใส่จาน โรยด้วยงาขาวคั่ว

แบนเนอร์เครื่องปรุงเกาหลี

10.) ตกแต่งจานด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟกับ ข้าวสวยร้อนๆ แล้วจ้าทานได้เลย

3

การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม

         การตกแต่งจานด้วย งาขาวคั่วและต้นหอมที่โรยบนกิมจิผัดไข่ ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของกิมจิผัดไข่หอมขึ้นอย่างยิ่ง

4

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

         เคล็ดลับที่ 1 ผัดไข่ให้แห้ง เมื่อใส่กิมจิผัดกิมจิให้แห้ง การที่ผัดไข่และกิมจิจนแห้ง ให้เหลือน้ำน้อยที่สุดจะทำให้รสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น

         เคล็ดลับที่ 2 กิมจิต้องเปรี้ยวกิมจิผัดไข่รสชาติจะกลมกล่อมครบรส จะต้องมีรสเปรี้ยวมาจากกิมจิ หากกิมจิยังไม่เปรี้ยวควรทำให้เปรี้ยวก่อน จึงจะได้กิมจิผัดไข่ที่อร่อยครบเครื่อง

         สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยว รสชาติกิมจิเป็นอย่างไร? ได้ที่นี่เลยค่ะ

แบนเนอร์เครื่องปรุงเกาหลี
5

ในภาษาอังกฤษ เรียกว่าอะไร?

         ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า “Stir Fried Kimchi with Egg”

6

ทำไมควรทำ ผัดกิมจิผัดไข่

         เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์ อีกทั้งราคาจับต้องได้ สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เพียงแค่ มีไข่สักฟอง 2 ฟอง และมีกิมจิเหลือสักนิดหน่อย ก็สามารถอิ่ม อร่อยได้ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่เด็กๆเกาหลีชื่นชอบเป็นอย่างมากอีกด้วย

Top 10 เมนูกิมจิ

7

เอกลักษณ์ของกิมจิผัดไข่

         จุดเด่นที่ทำให้กิมจิผัดไข่ ไม่เหมือนผักดองผัดไข่ชาติอื่นๆ คือ มีความเปรี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์ที่มาจาก กิมจิ มีความหอมของน้ำมันงา ทำให้อร่อยลงตัว และวิธีการทำก็ง่าย อีกทั้งชาวเกาหลีมักมีกิมจิติดตู้เย็นอยู่เกือบทุกบ้านอยู่แล้วด้วย

8

วัตถุดิบหลักในการทำ

         จริงๆ แล้วกิมจิผัดไข่ มีวัตถุดิบหลักแค่ 2 อย่าง คือ กิมจิ และ ไข่ ตามชื่อเลย แต่เราสามารถเพิ่มเนื้อสัตว์อื่นๆ รวมถึงผักอื่นๆ ให้หลากหลายได้อีกด้วย

9

สรุปกิมจิผัดไข่

  • กิมจิผัดไข่ ขอแค่มีกิมจิและไข่ติดตู้เย็นไว้ก็สามารถทำได้แล้ว
  • เนื้อสัตว์และเครื่องปรุงอื่นๆ เป็นแค่ส่วนเสริม วัตถุดิบหลักคือ กิมจิ + ไข่ แค่นั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของเราได้เลย
  • เราสามารถใช้กิมจิชนิดไหนก็ได้ในการทำ
  • กิมจิผัดไข่ เป็นอาหารที่มีประโยชน์เนื่องจากการกินกิมจิเป็นประจำทำให้สุขภาพดีขึ้น
  • การทำอาหารจากสิ่งที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นการชื่นชอบอาหารเกาหลี หรือ การชอบเมนูไข่ เป็นสิ่งที่สนุกและมีความสุขอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากเราได้ทำและทานกับ คนที่เรารักแล้วละก็ยิ่งมีความสุข ขอให้สนุกและอร่อย ไปกับสูตรของเราค่ะ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *