วิธีทำ พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี

พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี รสเด็ด ส่งต่อความอร่อยทุกคำ

          พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี เวลาที่เพื่อนๆ ดูซีรีส์การรับประทานอาหารของประเทศเกาหลีมักจะเห็นบ่อยใช่ไหมครับ ว่าจะมีเครื่องเคียงที่จัดเสิร์ฟมาในจานขนาดเล็กพร้อมกับอาหารจานหลักเสมอ  หรือที่คนเกาหลีเรียกว่า พันซัน (반찬

          แถมเมนูนี้ก็เป็นหนึ่งในเครื่องเคียงเกาหลี จะมีความเค็มและหวานนิดๆ ที่ปลายลิ้นจากตัวซอสคันจัง บวกกับรสเผ็ดของพริกชีฟ้า ทำให้ได้เครื่องเคียงที่มีรสชาติกลมกล่อม กรอบ อร่อยมากๆ นำไปทานคู่กับอาหารได้หลายชนิดเลยค่ะ

ดูวิธีทำ พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ พริกชี้ฟ้าดองซีอิ้วเกาหลี คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

เพื่อนๆ อย่าลืมเตรียมกล่องพร้อมฝาปิด ไว้สำหรับใช้ดองพริกกันด้วยนะคะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
2

วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรกนำพริกชี้ฟ้าของเราไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดก่อนนะคะ

Wash Chili

2.) เสร็จแล้วน้ำพริกชีฟ้าเขียวมาหั่นเป็นท่อน ให้ได้ขนาดพอดีคำ

Cut Chili 2

3.) จากนั้นนำไปใส่กล่องที่เราเตรียมไว้สำหรับใช้ดองพริกกันค่ะ

Box Of Peppers

4.) ต่อมาก็นำซีอิ๊วเกาหลี หรือซอสคันจังเคจัง ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย เทลงไปลงไปในกล่องได้เลยค่ะ

Pour The Sauce 1

5.) เพื่อนๆ สามารถเพิ่มงาขาวที่แถมมากับซอส ลงไปในกล่องพริกดองของเราได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนได้เลยนะคะ

White Sesame 1
แบนเนอร์งาขาวคั่ว

6.) จากนั้นปิดฝากล่อง นำไปแช่ตู้เย็นไว้หนึ่งคืน

Close The Refrigerator Lid

7.) แค่นี้ก็ได้พริกชีฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับทุกมื้อ เอาไว้ทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารเมนูต่างๆ กันแล้วค่ะ

Finished Spur Chilli Korean Pickled Sauce
แบนเนอร์คันจังเคจัง
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

         เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าการทำให้อาหารของเราอร่อยขึ้นโดยการดองนั้น เป็นวิธีที่ดีในการเก็บรักษาอาหารของเราให้มีอายุนานขึ้น และยังช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารของเราได้ การทำพริกชีฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลีก็เช่นกันค่ะ

Delicious Secrets 2

เคล็ดลับที่ 1 เลือกพริกที่เหมาะสม
         ให้เพื่อนๆ เลือกพริกที่สด เนื้อแน่น และกรอบสำหรับการดอง ตัวเลือกยอดนิยม

         เช่นพริกหวาน พริกหยวก พริกชี้ฟ้า หรือชนิดอื่นๆ ที่เหมาะกับรสนิยมของตัวเอง เพื่อให้ได้พริกดองซีอิ๊วเกาหลีที่อร่อยสำหรับทุกคนค่ะ

เคล็ดลับที่ 2 ทำความสะอาดและเตรียมพริกให้เหมาะสมกับการกินของตัวเอง
         ล้างพริกให้สะอาดด้วยน้ำเย็นแล้วเอาก้านออก ทำให้ได้พริกที่กรอบ สดใหม่ และกินง่าย จะดองพริกทั้งเม็ด หั่นเป็นวง หรือหั่นเป็นเส้นก็ได้ค่ะ

เคล็ดลับที่ 3 ซอสคันจังเคจัง
         ที่ขาดไม่ได้เลย ซอสคันจังเคจังตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย เพิ่มความอร่อยเข้มข้นให้ซอสดองของเรา เปลี่ยนวิธีเคี่ยวซอสดองซีอิ๊วเกาหลีที่แสนวุ่นวายได้ง่ายๆ กดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง

         ส่งต่อเคล็ดลับความอร่อยกับซอสดองเกาหลี ถึง 2 สูตร บอกขั้นตอนวิธีทำไว้ให้อย่างละเอียด เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ

4

พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรถึงเข้ากัน

         ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องเคียงอาหารเกาหลียอดนิยม ก็ไม่พลาดที่จะจับคู่กับเมนูโปรดของเราค่ะ ด้วยรสชาติที่ลงตัว ช่วยตัดเลี่ยนและเพิ่มรสอาหารได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นตัวเลือกที่มิสเตอร์เค คัดมาให้เพื่อนๆ ได้เลือกเป็นอาหารจานหลักไว้กินคู่กับ “พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลี” ของทุกคน

Spur Chilli Korean What To Eat With

         เมนูข้าว : พริกดองเกาหลีสามารถเสิร์ฟคู่กับข้าวได้หลากหลาย เช่น บิบิมบับ ข้าวผัด หรือแม้กระทั่งข้าวสวยธรรมดา รสเผ็ดเล็กน้อยของพริกสามารถเพิ่มรสชาติให้ข้าวได้อย่างดีค่ะ

         บะหมี่ : ใส่พริกดองลงในอาหารประเภทบะหมี่เกาหลี เช่น จาจังมยอน จัมปง หรือแม้กระทั่งรามยอน ก็ช่วยเพื่อเพิ่มรสชาติได้เหมือนกันค่ะ

         เนื้อย่าง : พริกดองเกาหลีสามารถเสิร์ฟคู่กับเนื้อย่าง เช่น บุลโกกิ คาลบี หรือซัมกยอบซัล พริกดองสามารถให้ความแตกต่างกับรสชาติที่เข้มข้นของเนื้อ และยังสามารถตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดีค่ะ

5

พริกชี้ฟ้าเกาหลี เรียกว่าอะไร

         ที่เกาหลีจะเรียกพริกชนิดนี้ว่า พริกชองยาง (Cheongyang Chili Pepper) ค่ะ เป็นพริกที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นการนำมาแปรรูป หรือประกอบอาหาร มีลักษณะยาวเรียว เปลือกผิวค่อนข้างบาง ลูกอ่อนจะมีสีเขียวสด เมื่อโตเต็มที่จะเปลี่ยนเป็นสีแดง 

แบนเนอร์งาขาวคั่ว

         พริกชองยางนั้นขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเผ็ดร้อน จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานหลักของคุณ และยังสามารถตัดรสเมื่อนำไปทานคู่กับอาหารประเภทที่มีไขมัน หรืออาหารรสเลี่ยนได้เป็นอย่างดี

6

พริกชี้ฟ้า เผ็ดไหม

         ถ้าพูดถึงเรื่องความเผ็ดของ พริกชี้ฟ้า (Spur Chilli)  บอกเลยว่าพริกชนิดนี้นั้นมีรสชาติเผ็ดพอประมาณ อยู่ในระดับกลางๆ จะยังไม่เผ็ดเท่าพริกจินดา หรือพริกขี้หนูค่ะ แต่เป็นพริกที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำอาหารจากคนไทยมากที่สุด 

Spur Chilli Is It Spicy

         โดยผลของพริกชี้ฟ้า จะมีลักษณะกลมยาว ตรงปลายเรียวแหลม ตัวโค้งงอ ผิวของเปลือกหนาลื่น ผลดิบนั้นจะมีสีเขียวเข้ม ส่วนผลสุกมีสีแดง ลักษณะของเม็ดจะเป็นกลมแบน และมีสีเหลืองอ่อนเกาะอยู่บริเวณแกนของพริกเยอะมากค่ะ

        เมื่อนำมาดองกับซอสดองซีอิ๊วด้วยแล้วรสชาติจึงอร่อยมากๆ ค่ะ นอกจากนี้เราก็ได้รวมไอเดียเมนูดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี หลากหลายเมนู คลิกลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

7

สรุป

  • พริกชี้ฟ้าดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเครื่องเคียงที่ได้รับความนิยมของคนเกาหลี มีรสเผ็ด หวานและเค็มนิดๆ ทานคู่กับอาหารเมนูอื่นๆ สามารถตัดเลี่ยนได้เป็นอย่างดี
  • สามารถทำเองได้ง่าย ขั้นตอนและวิธีการทำไม่ยุ่งยาก
  • การเลือกใช้พริกที่สด จะช่วยเพิ่มความกรอบ อร่อย

        จัดเต็มสำหรับเพื่อนๆ คนที่เป็นสาวกเมนูดอง กับคัมภีร์ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี ที่รวมขั้นตอนวิธีทำน้ำดอง และสูตรเมนูดองซีอิ๊วต่างๆ อย่างละเอียด รวบรวมไว้ให้แล้วที่นี่แล้ว สามารถคลิกบทความด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *