รวมเมนูทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี

10 เมนูทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรเด็ด ทำเองได้ง่ายๆ

          ทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ยอดนิยม ถูกปากทั้งคนไทย และคนเกาหลีเลยทีเดียว ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของซอส และรสชาติเฉพาะตัวของอาหารทะเล ที่ช่วยส่งเสริมรสของกันและกันได้เป็นอย่างดี

          วันนี้เราเลยได้รวบรวมวิธีทำทะเลดองซีอิ๊วหลากหลายชนิด มาให้ได้อ่านกันถึง 10 สูตรเลยครับ คลิกอ่านเมนูที่สนใจด้านล่างแล้วเอาไปลองทำกันได้เลยครับ

ทำไมเมนูทะเลดองซีอิ๊วเกาหลีถึงเป็นที่นิยม

Why Is Seafood Marinade Popular

        เมนูอาหารที่มีส่วนประกอบจากเหล่าอาหารทะเลชนิดต่างๆ นั้นเป็นที่นิยมอยู่แล้วครับ ด้วยเพราะเหล่าเนื้อสัตว์ทะเลต่างๆ 

แบนเนอร์คันจังเคจัง

       ที่นิยมนำมาดองไม่ว่าจะเป็น แซลมอน กุ้ง ปู หอยนางรม และ อาหารทะเลชนิดอื่นๆ นั้นมีรสชาติและรสสัมผัสเฉพาะที่ไม่เหมือนเนื้อสัตว์อื่นๆ ทำให้คนที่ได้รับประทานนั้นติดใจกับแทบทุกคน

       และเมื่อนำมันมาดองเข้ากันกับซอสดองซีอิ๊วเกาหลี ที่มีเบสเป็นโชยุที่ถูกปรุงรสให้อร่อยกลมกล่อมขึ้นด้วยเครื่องปรุงรสชนิดต่างๆ ที่ช่วยสร้างให้รสชาติกลมกล่อม ละมุน และกลิ่นที่หอมมากยิ่งขึ้น

       จึงทำให้รสชาติของอาหารทะเลเหล่านั้นอร่อยกลมกล่อมมากขึ้น และเมื่อซอสดองได้ซึมเข้าเนื้ออาหารทะเลเหล่านั้นเต็มที่ ยังช่วยให้เนื้อสัมผัสนุ่มและเด้งขึ้นอีกด้วยครับ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่เมนูทะเลดองซีอิ๊วเป็นที่นิยมอย่างมาก

       และนอกจากจะนำซอสไปดองอาหารทะเลได้อร่อยสุดยอดแล้ว ซอสดองยังสามารถเอาไปดองอาหารอื่นๆได้อีกด้วยครับ ดูสูตรซอสดองซีอิ๊วเกาหลีเมนูอื่นๆ ได้ที่นี่เลยครับ

ทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี กินยังไง

How To Eat Seafood Marinade

         เราสามารถที่จะเอาเมนูทะเลดองซีอิ๊วเกาหลีมาทานหลายวิธีเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเสิร์ฟให้ทานเดี่ยวๆ หรือ จะนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ห่อด้วยสาหร่ายห่อข้าวก็เข้ากันไม่น้อยเลยครับ

         ตามปกติแล้ว เมนูทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี เราจะเสิร์ฟกันแบบดิบหรือเนื้อสัตว์ทะเลบางชนิดอาจจะถูกลวกให้สุกเล็กน้อยก่อนดอง เพื่อที่จะได้สัมผัสและเพลิดเพลินกับรสชาติที่แท้จริงของเหล่าอาหารทะเลนั่นเองครับ

         แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกที่จะทานแบบดิบ จะนำไปทำให้สุกก่อนทาน หรือจะเอาทะเลดองซีอิ๊วเกาหลีไปปรุงเป็นอาหารอื่นๆ อีกรอบ เช่น นำไปใส่ในซุป หรือ สตูว์ ก็เป็นการช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูนั้นๆได้เป็นอย่างดีเลยครับ

แบนเนอร์คันจังเคจัง

         หรือจะนำเมนูทะเลดองไปทานเป็นเครื่องเคียงให้กับเมนูอาหารเกาหลีเมนูอื่นๆ ก็สามารถดูวิธีทำอาหารเกาหลีหลากหลายสูตร ด้านล่างได้เลยครับ

สรุป

Seafood Marinade
  • ทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี เป็นเมนูยอดนิยม ที่ถูกปากทั้งชาวไทยและชาวเกาหลีเลยทีเดียวครับ
  • ด้วยรสชาติเฉพาะของอาหารทะเลที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ เมื่อนำมาดองกับซอสดองที่ถูกปรุงให้มีรสชาติกลมกล่อม ก็ช่วยส่งเสริมรสชาติของกันและกันได้เป็นอย่างดีเลยครับ
  • สามารถเลือกเนื้อสัตว์ทะเลมาดองได้แทบทุกชนิดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น แซลมอน กุ้ง ปู หอยนางรม ฯลฯ
  • ส่วนใหญ่เมนูทะเลดองซีอิ๊วเกาหลีจะถูกเสิร์ฟแบบดิบ แต่ถ้าไม่สะดวกทานดิบ สามารถนำไปทำให้สุก หรือนำไปใส่กับซุป หรือสตูว์ได้ครับ
  • ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี เป็นเครื่องปรุงเกาหลีอีกชนิดนึงที่สามารถรังสรรค์เป็นเมนูอื่นๆ ได้หลากหลายเลยทีเดียวครับ

CONTRIBUTOR

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *