วิธีทำ แตงกวาดองซีอิวเกาหลี

แตงกวาดอง คันจังเคจัง สุดยอดเครื่องเคียงเกาหลี อร่อยต้องลอง

          มีใครชอบทานผักดองบ้างไหมคะ ต้องบอกว่านี่ของโปรดเลย โดยเฉพาะเมนู “แตงกวาดอง” ด้วยรสซอสเข้มข้นแบบเกาหลี  กินเล่นก็เพลิน กินกับหมูย่าง รามยอน หรือข้าวสวยก็เข้ากันสุดๆ เผลอแปปเดียวหมดจานแล้วค่ะ

          แตงกวาดองเกาหลี (Pickled cucumbers) เมนูทำง่าย อร่อยนาน ส่วนผสมน้อยจนแทบตกใจ ทำเองได้ง่ายๆ จากซอสดองซีอิ๊วเกาหลีคนจังเคจัง จากมิสเตอร์เตอร์เค แค่เทก็อร่อย ขวดเดียวเอาอยู่ ไปเริ่มทำพร้อมกันได้เลยค่ะ

แตงกวาดอง คันจังเคจัง ทานเองได้ง่ายๆ คลิกที่ลิงก์ด้านล่างเลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ แตงกวาดอง คันจังเคจังลี คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

แบนเนอร์คันจังเคจัง
2

วิธีทำ แตงกวาดองเกาหลี

1.) นำแตงกวาไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

Wash Cucumbers

2.) จากนั้นนำมาหั่นเป็นแว่นลักษณะแบบนี้ อย่าให้บางจนเกินไปนะคะ

Cut Cucumber

3.) เสร็จแล้วนำไปใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้สำหรับดอง

Put Cucumbers In A Box
แบนเนอร์คันจังเคจัง

4.) จากนั้นเทซอสดองเกาหลีคันจังเคจัง ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อยลงไปจนหมดขวด

Add Korean Pickled Soy Sauce 1

5.) โรยงาขาวคั่วเพิ่มความหอมให้กับแตงกวาดองของเรา ใช้งาขาวที่แถมมากับซอสได้เลยนะคะ

Sprinkle White Sesame Seeds 2

6.) ปิดฝาให้สนิท เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็นดองไว้ 1 คืน

Imported Refrigerator

7.) จะได้แตงกวาดองซอสเกาหลี กรอบๆ หอม อร่อยกลมกล่อมแบบนี้เลยค่ะ

Pickled Cucumber With Korean Sauce
แบนเนอร์คันจังเคจัง
3

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยให้กับแตงกวาดอง

Delicious Secrets 1

         เคล็ดลับที่ 1 : การเลือกแตงกวาสำหรับดอง
        แนะนำให้เพื่อนๆ เลือกแตงกวาลูกที่มีสีเขียวอ่อน ผิวขรุขระนิดหน่อย ผลเรียว เป็นแตงกวาที่ยังอ่อน เนื้อแน่น รสชาติจะหวานกรอบมากๆ ครับ แต่ถ้าหากใช้แตงกวาที่ผิวเริ่มเป็นสีขาว นั่นคือแตงกวาที่เริ่มแก่แล้ว เมล็ดจะใหญ่ และเนื้อจะเหนียวไม่มีความกรอบ ไม่เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง

         เคล็ดลับที่ 2 : การหั่นแตงกวาก่อนดอง
         เมื่อเราหั่นแตงกวาได้ในขนาดที่พอดี ไม่บาง และไม่หนาจนเกินไป ช่วยทำให้ซอสดองนั้นซึมเข้าไปเนื้อของแตงกวาได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้แตงกวาดองเกาหลีของเราอร่อย เข้มข้น กลมกล่อมยิ่งขึ้นค่ะ

         เคล็ดลับที่ 3 : ซีอิ๊วดองเกาหลี
         ไอเท็มเด็ดสำหรับเมนูนี้ คันจังเคจัง ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรดั้งเดิม ตรามิสเตอร์เค ช่วยเพิ่มความอร่อยให้เมนูแตงกวาดองของเรา รสชาติกลมกล่อมแบบเกาหลีแท้ๆ และยังมีสูตรโคชูจังอีกด้วย และช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำด้วยค่ะ

         นอกจากนี้เราก็ขอแนะนำวิธีการทำน้ำดองซีอิ๊วเกาหลีทั้ง 2 สไตล์ อร่อยง่ายทำเองได้ที่บ้าน ในแบบฉบับมิสเตอร์เค คลิกเพื่อดูที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

4

วิธีเก็บรักษา แตงกวาดอง

         เมื่อเราทำอาหารขึ้นมาเป็นจำนวนมากที่ทานในครั้งเดียวไม่หมด การเก็บรักษานั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากจะช่วยให้รสชาติของอาหารนั้นไม่ผิดเพี้ยนแล้ว ยังช่วยยืดอายุการเก็บอาหารให้อยู่ได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย จะมีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

Storing Pickled Cucumbers

         ปิดฝาให้สนิทและจัดเก็บอย่างเหมาะสม : หลังจากที่เราทำแตงกวาดองซีอิ๊วเสร็จแล้ว เพื่อนๆ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าปิดฝาภาชนะที่ใช้ดองอย่างถูกต้อง ฝาปิดควรมีการปิดอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศและสิ่งปนเปื้อนเข้าไปในภาชนะที่เราใช้ดองแตงกวา

         เก็บในที่เย็นและมืด : เก็บแตงกวาดองที่ปิดฝาอย่างแน่นหนาของเราไว้ในที่เย็น มืด และแห้ง หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดส่องโดยตรง เนื่องจากแสงอาจทำให้คุณภาพของแตงกวาดองลดลงเมื่อเวลาผ่านไป การแช่เย็นยังช่วยรักษาคุณภาพของแตงกวาดองและป้องกันการเน่าเสีย

         แตงกวาต้องอยู่ใต้น้ำดองซีอิ๊ว : เมื่อแตงกวาของเราถูกเก็บไว้ในน้ำซีอิ๊วดองแล้ว ให้เพื่อนๆ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกมันจมอยู่ใต้น้ำทั้งหมด วิธีนี้จะช่วยป้องกันการเน่าเสีย รักษารสชาติ และเนื้อสัมผัสของแตงกวาดองให้คงสภาพเดิมได้ค่ะ

         นอกจากแตงกวาดองเกาหลีนี้แล้ว ก็ยังมีสารพัดเมนูผักดองเกาหลี เครื่องเคียงที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง อร่อยกลมกล่อม ได้รสชาติแบบเกาลีแท้ๆ กันอีกด้วยนะครับ เราได้นำสูตรจากมิสเตอร์เค มาฝากด้วย คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลย

5

แตงกวาดองสามารถเก็บได้นานเท่าไร

How Long Can Pickled Cucumbers Be Stored

         ระยะเวลาการเก็บรักษาผักดองขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ชนิดของผักดอง ส่วนผสมที่ใช้ วิธีการเตรียม และสภาพการเก็บรักษา โดยทั่วไปแล้วผักดองมีอายุการเก็บรักษาได้ค่อนข้างนาน เนื่องจากมีความเป็นกรดสูงช่วยถนอมอาหารนั่นเองค่ะ

แบนเนอร์โชยุ

         การเก็บรักษาอาหารประเภทของดองที่ดี และเก็บได้นานก็คงไม่พ้นการเก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ โดยเพื่อนๆ สามารถเก็บแตงกวาดองของเราที่อุณหภูมิห้องของเราได้เป็นเวลา 2-3 วัน และสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 4 สัปดาห์ กำลังพอดีค่ะ

         แต่เพื่อนๆ อย่าลืมสิ่งสำคัญคือน้ำดองของเราต้องท่วมผักอยู่ตลอด และปิดฝาให้สนิทนะคะ เพื่อรักษารสชาติให้คงเดิม และป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเจริญเติบโต

         นอกจากนี้เรายังมีเมนู ทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี และไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีอีกด้วยค่ะ เมนูยอดนิยมถูกใจชาวไทยอร่อยสไตล์เกาหลีแน่นอน รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมสุดๆ พบกับสูตร และวิธีทำที่บทความของเรา คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลย

6

แตงกวาดอง กินกับอะไร

         ขึ้นชื่อว่าเครื่องเคียงอาหารเกาหลี หรือ พันชัน (반찬) ความหลากหลายในการกินก็ต้องมีอยู่แล้วครับ เมนูเด็ดต่อไปนี้ขอนำเสนอให้เพื่อนๆ ทุกคน เอาไว้ไปทานคู่กับแตงกวาดองซีอิ๊วเกาหลีของเราวันในนี้นะคะ หวังว่าจะทำให้การกินอาหารเกาหลีของทุกคนอร่อยยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น รามยอน หมูย่างเกาหลี ข้าวสวย และอีกหลายเมนูเลยค่ะ

Pickled Cucumbers What To Eat With

         หมูย่างเกาหลี รสชาติเค็มปนหวานของแตงกวาดองซีอิ๊วนั้น ช่วยตัดเลี่ยนจากหมูย่างได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยเพิ่มรสชาติให้กับหมูย่างให้อร่อยยิ่งขึ้น

        ข้าวสวย ตัวเลือกง่ายๆ แต่อร่อยไม่แพ้อาหารประเภทอื่นๆ ผมเชื่อว่าเมื่อสองสิ่งนี้ถูกรับประทานพร้อมกันแล้ว จะเกิดความอร่อยลงตัวอย่างแน่นอน

        และเพื่อนๆ สามารถนำมาทานกับเมนูได้หลากหลายเมนู สามารถดูรวมบทความเมนูรวมอาหารเกาหลี พร้อมสูตร และวิธีทำอย่างละเอียด ได้ที่นี่ คลิกได้เลยค่ะ

7

สรุป

  • เมนู แตงกวาดองซีอิ๊วเกาหลี ทำง่าย อร่อย และเก็บรักษาได้นาน คนเกาหลีนิยมนำมาทานเป็นเครื่องเคียง
  • การเลือกแตงกวาที่มีสีเขียวอ่อน ผิวขรุขระ จะทำให้ได้แตงกวาดองซีอิ๊วเกาหลีที่ กรอบ อร่อย มากกว่าแตงกวาที่มีผิวสีขาว
  • การเก็บรักษาแตงกวาดองซีอิ๊วเกาหลีไว้ในตู้เย็น ช่วยยืดอายุและถนอมอาหารของเราได้นานยิ่งขึ้น
  • แตงกวาดองเกาหลีเป็นเครื่องเคียงที่อร่อย ได้รับความนิยมอย่างสูง สามารถนำไปรับประทานกับอาหารได้หลากหลายเมนู

        และเราก็ได้รวบรวม คำถามที่พบบ่อยและเคล็ดลับเกี่ยวกับเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี มาให้เพื่อนๆกันด้วยกับ แถมด้วยบทความฉบับจัดเต็มคัมภีร์ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี รวมไว้หลากหลายเรื่องเกี่ยวกับเมนูดอง คลิกอ่านด้านล่างได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *