โอโซนิ

วิธีทำ โอโซนิ หรือซุปโมจิ เมนูดั้งเดิมในวันปีใหม่ของคนญี่ปุ่น

           สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว “ซุปโมจิ” หรือ “โอโซนิ” เป็นซุปแสนอร่อยที่ใส่โมจิ ชาวญี่ปุ่นจะนิยมทานกันในวันปีใหม่ ทานในฤดูหนาว โอโซนินั้นวัตถุดิบก็แตกต่างกันออกไปในแต่ละภูมิภาค หรือเรียกได้ว่าทุกครัวเรือนจะมีสูตรพิเศษของตนเองที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นก็ว่าได้ เป็นซุปที่อร่อยมากๆ เลยล่ะค่ะ

ดูวิธีทำ โอโซนิ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม โอโซนิ ทำเองได้อร่อยง่ายๆ

สารบัญ

1

ส่วนผสม โมจิญี่ปุ่นย่าง

– ผงปลาดาชิ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
– หมูสามชั้น 150 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– แครอท 20 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น
– เห็ดหอม 3 ดอก
– ผักกาดขาว 2 ใบ
– ลูกชิ้นปลานารูโตะ
– แป้งโมจิตรามิสเตอร์เค 3 ก้อน

2

วิธีทำ ซุปโมจิ

1.) ขั้นตอนแรกนำผักต่างๆ และหมูสามชั้นมาล้างน้ำให้สะอาด

Wash Vegetables And Pork

2.) เมื่อล้างครบแล้วให้นำแครอท 20 กรัมมาหั่นเป็นรูปทรงดอกไม้ครับ เพื่อเพิ่มความน่าทานมากยิ่งขึ้น

Cut Carrots Into Flowers

3.) ต่อด้วยหั่นเห็ดหอม 3 ดอก หั่นผักกาดขาว 2 ใบ และซอยต้นหอม 1 ต้นเตรียมไว้ค่ะ

Cut Vegetables 5

4.) จากนั้นต่อด้วยหั่นลูกชิ้นปลานารูโตะปริมาณตามชอบ และหมูสามชั้น 150 กรัมเป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ

Cut Of Meat

5.) อย่างสุดท้ายนำแป้งโมจิทั้ง 3 ก้อนมาหั่นครึ่งค่ะ

Cut Mochi

6.) จากนั้นตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน นำแป้งโมจิไปจี่ในกระทะ คอยพลิกแป้งโมจิเรื่อยๆ จี่จนกว่าแป้งโมจิจะพอง และเป็นสีเหลืองทั้งสองด้านก็ใช้ได้แล้วค่ะ

Grilled Mochi

7.) ขั้นตอนต่อไปเราก็จะตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป 600 มิลลิลิตร 

Boil Water 2

8.) เมื่อน้ำเริ่มร้อนเราก็จะใส่เกลือ 1 ช้อนชา ตามด้วยผงปลาดาชิ 2 ช้อนโต๊ะลงไป และคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย

Add Salt And Fish Dashi

9.) ตามด้วยโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ และหมูสามชั้น ต้มไปเรื่อยๆ จนหมูสามชั้นเริ่มสุก

Add Soy Sauce And Pork

10.) เราก็จะใส่แครอทรูปดอกไม้ลงไป ต้มต่อไปจนแครอทเริ่มนิ่ม

Add Carrots
แบนเนอร์โชยุ

11.) จากนั้นก็จะใส่เห็ดหอม และผักกาดขาวลงไป ต้มให้ทุกอย่างสุกดี

Add Mushrooms And Lettuce

12.) ก็ตามด้วยใส่ลูกชิ้นปลานารูโตะ ต้นหอมซอย และแป้งโมจิที่เราจี่ไว้ลงไปค่ะ

Add Ingredient In The Pot

13.) ปล่อยให้ซุปเดือดต่อไปอีกประมาณ 30 วินาที ก็ปิดแก๊ส ตักใส่ชาม

Boil 30 Seconds

14.) ได้แล้วครับ ซุปโมจิ หรือโอโซนิ เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยมากๆ

Mochi Soup
3

เคล็ดลับความอร่อย

Ozoni Japan

           เคล็ดลับที่ 1  สำหรับวัตถุดิบนั้นสามารถใส่ได้เลยตามที่ชอบได้เลยครับ ยกตัวอย่างเช่น สาหร่ายคอมบุ หัวไชเท้า และคะน้าญี่ปุ่น เป็นต้นค่ะ

           เคล็ดลับที่ 2 แนะนำโมจิลงไปจี่ในกระทะให้สุกก่อนนำลงไปต้มกับซุป และในขนาดที่จี่ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ

           นอกจากซุปโมจินี้แล้ว “แป้งโมจิ” ยังสามารถนำไปทำได้หลากหลายรูปแบบทั้งของคาว และของหวาน ก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ เป็นความอร่อยที่ลงตัวมากเลยครับ ยกตัวอย่างเช่น “โมจิย่าง” เป็นต้น สามารถกดคลิกดูวิธีทำเพิ่มเติมได้เลยค่ะ 

4

โอโซนิ คือ

           โอโซนิ หรือ ซุปโมจิ คือ ซุปใส่โมจิที่ทานในช่วงปีใหม่ ลักษณะคล้ายต้มจืด วัตถุดิบที่มักใส่ในซุปดาชิได้แก่ โมจิ เนื้อไก่ แครอท ไชเท้า ลูกชิ้นปลาคามาโบโกะ และผัก หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ตามชอบค่ะ

Ozoni Soup
5

วิธีการทาน โอโซนิ

           ซุปโมจินั้นโดยทั่วไปแล้วคนญี่ปุ่นจะทานซุปชนิดนี้ในวันที่ 1-3 มกราคม ซึ่งเป็นช่วงปีใหม่ และหากเพิ่มจำนวนโมจิลงไปลงในซุปไปตามจำนวนวันด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความโชคดีให้เข้ามาในชีวิตอีกด้วยค่ะ

           นอกจากนี้ส่วนผสมหลักๆที่ใส่ในซุปโมจินั้นก็มีความหมายที่มงคลอีกด้วย นอกเหนือจากความเชื่อในด้านความเป็นมงคลแล้ว ซุปโอโซนิ ยังเป็นซุปที่กลมกล่อม อร่อยมากๆ ต้องลองทานให้ได้เลยค่ะ

6

ประโยชน์ของซุปโมจิ

Benefit Soup

           แป้งโมจิ (Mochi) นั้นสามารถนำมาทำได้ทั้งของคาว และของหวาน อร่อย แถมยังทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเมนูซุปโมจิ หรือโอโซนิ ,โมจิพันชีส ,โมจิย่างราดนม และสุกี้โมจิ เป็นต้นค่ะ บอกเลยว่าห้ามพลาดสักเมนูเลยล่ะค่ะ อร่อยสุดๆ

7

ซุปโมจิ ในภาษาอื่นๆ

           ซุปโมจิ มีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า โอโซนิ เขียนได้คือ お雑煮 (Ozoni) “โมจิ” ในภาษาญี่ปุ่นคือคำว่า もち อ่านว่า โม-จิ (Mochi) และโมจิสี่เหลี่ยมแบบนี้ก็จะมีชื่อเรียกกันว่า “คาคุโมจิ” (角餅) ค่ะ

           ในภาษาอังกฤษจะเรียกเมนูนี้ว่า Japanese New Year Mochi Soup หรือเรียกสั้นๆว่า Mochi Soup

แบนเนอร์โชยุ
8

สรุป

• ซุปโมจิ เป็นซุปที่นิยมทานกันในวันปีใหม่ และใส่วัตถุดิบต่างๆ รังสรรค์จนเป็นเมนูแสนอร่อยนี้

• โอโซนิ เป็นเมนูที่ได้รับสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ ทั้งได้รับคาร์โบไฮเดรตจากแป้งโมจิ ได้รับโปรตีน และไขมันจากเนื้อสัตว์ และได้รับวิตามิน และแร่ธาตุ จากผักต่างๆ ครบเครื่องจริงๆ ค่ะเมนูนี้

• โอโซนิ สามารถใส่ส่วนผสมได้ตามที่ชอบเลย ไม่ว่าจะเป็น สาหร่ายคอมบุ หัวไชเท้า หรือคะน้าญี่ปุ่น 

• นอกจากซุปโมจินี้แล้ว แป้งโมจิยังสามารถนำไปทำได้หลากหลายรูปแบบทั้งของคาว และของหวาน ก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ เป็นความอร่อยที่ลงตัวมากเลยค่ะ ยกตัวอย่างเช่น โมจิย่าง เป็นต้นค่ะ

สามารถคลิกดูเมนูอาหารอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อเป็นไอเดียในการทำเมนูต่อไปได้ที่นี่ได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *