ยำแตงกวาเกาหลี

ยำแตงกวา สไตล์เกาหลี สดชื่น ทำก็ง่ายแถมอร่อยมาก

          ยำแตงกวาเกาหลี เป็นเครื่องเคียงยอดนิยมของชาวเกาหลีที่ทำจากแตงกวาเป็นส่วนประกอบหลัก จะมีรสชาติเผ็ด และเปรี้ยว ทานเย็นๆจะอร่อย และสดชื่นมาก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่รสชาติถูกปากแน่นอน

ดูวิธีทำ ยำแตงกวาเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมสำหรับทำ ยำแตงกวาเกาหลี คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

– แตงกวา 1 ลูก
– ต้นหอม 1 ต้น
– หอมใหญ่ 1/4 หัว
– ชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชูจากข้าว 1 ช้อนชา
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกหยาบเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ 
– งาขาวคั่ว

2

วิธีทำ​

          1.) ขั้นตอนแรกนำแตงกวา หอมใหญ่ ต้นหอม มาล้างน้ำให้สะอาด

          2.) จากนั้นนำแตงกวามาหั่นเป็นแว่น ชิ้นไม่ต้องหนาจนเกินไปนะคะ

          3.) ตามด้วยหั่นหอมใหญ่ และต้นหอมเป็นท่อน

แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

          4.) ต่อไปมาเตรียมน้ำยำกันค่ะ เริ่มจากสายโชยุ ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง

          5.) พริกหยาบเกาหลี น้ำมันงา และน้ำส้มสายชูจากข้าว

          6.) คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลจะละลายเลยค่ะ

แบนเนอร์พริกป่นเกาหลี

          7.) จากนั้นนำแตงกวาลง หัวหอม และต้นหอมลงไป

          8.) จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

          9.) ก็โรยงาขาวคั่วปริมาณตามใจชอบเลย คลุกส่วนผสมให้เข้ากันอีกรอบ และใส่ภาชนะ

          10.) เราก็จะได้ยำแตงกวาเกาหลีกรอบๆทานกันแล้วค่ะ

แบนเนอร์โชยุ
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ​

          เคล็ดลับที่ 1 แนะนำการเลือกแตงกวาควรเลือกแตงกวาลูกที่มีสีเขียวอ่อน ผลค่อนข้างเรียว มีความขรุขระ เพราะยังอ่อนอยู่ เนื้อจะแน่น รสชาติจะหวานกรอบ ถ้าผิวเริ่มเป็นสีขาวแสดงว่าเริ่มแก่แล้วค่ะ อาจจะขม และไม่อร่อยได้

          เคล็ดลับที่ 2 หลังจากทำยำแตงกวาเกาหลีเสร็จแล้วแนะนำเก็บยำแตงกวาไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาทานตอนเย็นๆ จะทำให้ได้รสชาติที่ดี อร่อย ตอนทานจะสดชื่นมากๆค่ะ

4

ประโยชน์ของยำแตงกวาเกาหลี

          “ยำแตงกวาเกาหลี” ในส่วนของวัตถุดิบหลักในเมนูนี้คือ “แตงกวา” แตงกวาถือว่าเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่อุดมไปด้วยใยอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ วิตามิน และแร่ธาตุ ยกตัวอย่างเช่น วิตามินบี ซี และโพแทสเซียมสูงอีกด้วย

          นอกจากนี้ยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบด้วยถึง 95% ทำให้มีรสสัมผัสชุ่มฉ่ำ ทานเย็นๆ แล้วอร่อยมากๆ รวมไปถึงน้ำยำก็มีประโยชน์อีกด้วยค่ะ

แบนเนอร์งาขาวคั่ว
5

ยำแตงกวาเกาหลี กินกับอะไรดี

         ยำแตงกวาเกาหลี สามารถนำไปทานได้เลยเดี่ยวๆ หรือจะนำไปทานเป็นเครื่องเคียงก็ได้นะคะ เมนูนี้นิยมมากๆ ในประเทศเกาหลี รสชาติ และเนื้อสัมผัส บวกกับความกรอบของแตงกวาทานแล้วรู้สึกสดชื่นมากๆ ทานเป็นเครื่องเคียงในฤดูร้อนเข้ากันสุดๆ ทานแบบแช่เย็นจะรสชาติดีมากเลยค่ะ

         นอกจากนี้ยังนำมาทานคู่กับอาหารเกาหลีได้อีกหลากหลายเมนูอีกด้วย รับรองว่าเข้ากันและอร่อยสุดๆ ไม่ว่าจะนำไปทานคู่กับข้าวปั้นเกาหลี คิมบับ ข้าวผัด ก็บอกได้เลยค่ะว่าลงตัว

         สามารถคลิกดูวิธีทำอาหารเกาหลีหลากหลายเมนูเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ได้เลยค่ะ

6

ยำแตงกวาเกาหลี ในภาษาอื่นๆ​

         “ยำแตงกวา” ในภาษาเกาหลี เรียกว่า “오이무침” อ่านออกเสียงได้ว่า โอ-อิ-มู-ชิม ภาษาอังกฤษ คือ Oi Muchim ซึ่งคำว่า แตงกวา คือคำว่า  오이 (โอ-อิ) และคำว่า 무침 (มู-ชิม) แปลว่า ยำ สลัด หรือกับข้าวที่คลุกยำโดยการปรุงรสนั่นเอง

         สำหรับในภาษาอังกฤษยำแตงกวา เรียกว่า Spicy Cucumber Salad

7

สรุป​

         • ยำแตงกวาเกาหลี จะมีแตงกวาเป็นส่วนประกอบหลัก จะมีรสชาติเผ็ด และเปรี้ยว ทานเย็นๆอร่อย และสดชื่นมาก เป็นอีกหนึ่งเมนูที่รสชาติถูกปากแน่นอนค่ะ

         • แนะนำให้ทานยำแตงกวาเกาหลีตอนเย็นๆ จะทำให้ได้รสชาติที่ดี อร่อย ตอนทานจะสดชื่นมากๆ

         • ยำแตงกวาเกาหลี เป็นเครื่องเคียงยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ รสชาติเผ็ดเปรี้ยวถูกปากแน่นอน

         • นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคียงเกาหลีอีกหลายชนิดที่อร่อยเช่นเดียวกันค่ะ สามารถอ่านเพิ่มเติมเครื่องเคียงชนิดอื่นๆได้ที่บทความด้านล่างได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *