ซุปมิโซะ เกาหลี

วิธีทำ ซุปมิโซะเกาหลีร้อนๆ รสชาติหอม กลมกล่อม อร่อยได้ง่ายๆ

          ซุปมิโซะ (Miso soup) ซุปเต้าเจี้ยวเกาหลีใส ใส่เต้าหู้ไข่ และสาหร่ายวากาเมะ ผสมเข้าด้วยกัน ทำให้ได้ซุปที่รสชาติกลมกล่อม ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอสุดๆ สารอาหารครบครัน แถมแก้หนาวได้ดีอีกด้วยค่ะ

ดูวิธีทำ ซุปมิโซะ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมสำหรับทำ ซุปมิโซะ คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

– ผงปลาดาชิ 1 ช้อนชา
– ทเวนจัง เต้าเจี๊ยวเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
– สาหร่ายวากาเมะ 10 กรัม
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
– ต้นหอม 1 ต้น
– น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ
2

วิธีทำ  

1.) ขั้นตอนแรกนำสาหร่ายวากาเมะ 10 กรัมไปแช่ในน้ำเปล่า ใส่น้ำกะปริมาณให้พอท่วมสาหร่ายนะคะ แช่วากาเมะทิ้งไว้ 3 นาที จากนั้นสาหร่ายจะค่อยๆ คลายตัว และนิ่มขึ้นค่ะ

Soak Wakame Seaweed 1

2.) จากนั้นล้างต้นหอม 1 ต้นให้สะอาด แล้วนำต้นหอมมาซอยแบบนี้ค่ะ

Sliced Spring Onion

3.) จากนั้นตามด้วยนำเต้าหู้ไข่ 1 หลอดมาหั่นเป็นชิ้นๆ หนาประมาณ 1-2 เซนติเมตรค่ะ ตอนจับ ให้เพื่อนๆ จับเบาๆ นะคะ ระวังเต้าหู้จะเละ

Cut Egg Tofu
แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ

4.) เสร็จแล้วตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร รอจนกว่าน้ำจะเดือด

Add Water 9

5.) จากนั้นเราก็จะปรุงรสด้วยผงปลาดาชิ 1 ช้อนชา มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

Season With Condiments

6.) จากนั้นใส่สาหร่ายวากาเมะ 10 กรัม และคนเล็กน้อยให้น้ำซุปกับสาหร่ายเข้ากันค่ะ

Add Wakame Seaweed

7.) จากนั้นเราก็จะใส่เต้าหู้ไข่ลงไป ใส่เบาๆ นะคะ ระวังเต้าหู้ไข่จะแตกได้

Add Egg Tofu

8.) ปล่อยให้น้ำซุปเดือดประมาณ 1-2 นาที 

Boil For 1 2 Minutes

9.) ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมซอยได้เลยค่ะ

Add Sliced Spring Onion
แบนเนอร์งาขาวคั่ว

10.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ ซุปมิโซะเกาหลี ร้อนๆ พิเศษเต้าหู้ไข่ และสาหร่ายวากาเมะ พร้อมเสิร์ฟ

Soup Miso
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Make Delicious

          เคล็ดลับความอร่อย คือ แนะนำใส่สาหร่ายลงไปต้มในซุปด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายคอมบุ หรือสาหร่ายวากาเมะ หรือสาหร่ายอื่นๆ  เพราะ “สาหร่าย” ที่ใส่ลงไปในซุปจะช่วยรักษาสมดุลให้กับร่างกายค่ะ เนื่องจากซุปมิโซะมีปริมาณโซเดียมที่สูง สาหร่ายที่ใส่นั้นจะช่วยลดระดับความดันเลือดได้

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ
4

ซุปมิโซะ ทําจากอะไร

          ส่วนผสมหลักๆของซุปมิโซะนั้นก็คือ น้ำซุปปลาดาชิที่ปรุงรสด้วยมิโซะ หรือเต้าเจี้ยว และมักจะใส่ในสาหร่าย เต้าหู้ และต้นหอมเข้าไปอีกด้วยแต่ นอกจากนี้ก็สามารถใส่เนื้อสัตว์ หรือผักอื่นๆ เพิ่มลงไปก็ได้ด้วยเช่นกันค่ะ นับเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารเลยก็ว่าได้ค่ะ

5

ซุปมิโซะเกาหลี ใช้เต้าหู้อะไร

Soup With Egg Tofu

          ซุปมิโซะ ส่วนใหญ่นั้นจะนิยมใช้เป็นเต้าหู้นิ่มๆ กินง่าย อย่าง เต้าหู้อ่อน จะใช้กันเป็นส่วนใหญ่เลย หรือจะใช้เป็น เต้าหู้ไข่  ก็ได้เช่นเดียวกัน เหมือนอย่างในครั้งนี้ที่ได้ทำกันในข้างต้น ก็จะใช้เป็นเต้าหู้ไข่ อร่อยมากๆ เช่นเดียวกันค่ะ

6

ซุปมิโซะเกาหลี กินกับอะไร

          สามารถนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเลยเปล่าๆ ซดน้ำซุปร้อนๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ และยังสามารถนำมาทานกับข้าวผัดเกาหลี หรืออาหารเกาหลีได้อีกหลากหลายเมนู เข้ากันอร่อยมาก

สามารถดูไอเดียอาหารเกาหลีเมนูต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยค่ะ

7

ประโยชน์ของซุปมิโซะ

Benefits Of Soup

          นอกจากความอร่อยแล้ว “ซุปมิโซะเกาหลี” ยังมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยชะลอความเสื่อมของระบบการย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร ช่วยป้องกันแบคทีเรียที่ไม่ดีมาเกาะตามผนังลำไส้ และยังช่วยดูดซึมอาหารอีกด้วยครับ ประโยชน์อัดแน่นเต็มถ้วยสุดๆ

8

ซุปมิโซะ ในภาษาอื่นๆ

          ซุปมิโซะ (Miso soup) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ซุปเต้าเจี้ยว (Misoshiru) โดยซุปมิโซะเกาหลีนั้นจะมีความคล้ายกันกับเมนู ทเวนจังจิเก (Doenjang jjigae) หรือซุปเต้าเจี้ยวเกาหลี แต่การปรุงรส และส่วนผสมที่แตกต่างกันค่ะ

9

สรุป

• ซุปมิโซะ ซุปใสใส่เต้าหู้ไข่ และสาหร่ายวากาเมะ ผสมเข้าด้วยกัน ทำให้ได้ซุปที่รสชาติกลมกล่อม น้ำซุปร้อนๆคล่องคอสุดๆ แก้หนาวได้ดีเลยทีเดียว

• สำหรับเคล็ดลับความอร่อยแนะนำให้สาหร่ายลงไปต้มด้วย เนื่องจากสาหร่ายจะช่วยรักษาสมดุลให้กับร่างกาย ช่วยลดระดับความดันเลือด จากซุปมิโซะที่มีปริมาณโซเดียมที่สูงค่ะ

• ซุปมิโซะเกาหลีเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย ที่ช่วยในเรื่องลำไส้ และการดูดซึมอาหารได้ดี

• กินคู่กับอาหารจานไหนก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดเกาหลี หรืออาหารจานต่างๆก็ลงตัวที่สุด

          นอกจากนี้เรายังได้รวบรวมบทความเคล็ดลับ และสาระความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวกับสาหร่ายวากาเมะ ให้เพื่อนแล้วที่นี่ สามารถคลิกลิงก์ด้านล่าง เพื่ออ่านได้เลยค่ะ

บทความทั้งหมดเกี่ยวกับอาหารเกาหลี


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *