เมนูวากาเมะ

เมนูจากวากาเมะ รวมสารพัดสาหร่ายวากาเมะทำอะไรได้บ้าง?

           ไหนใครชอบกินสาหร่ายวากาเมะเหมือนกันบ้างคะ แน่นอนหากพูดถึง “สาหร่ายวากาเมะ” ทุกคนก็คงจะนึกถึงพวกซุปใช่ไหมล่ะคะ แต่จริงๆ แล้ววากาเมะสามารถนำไปทำได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว หากนึกไม่ออกว่า วากาเมะทําอะไรได้บ้าง? คุณมาถูกทางแล้วค่ะ บทความนี้ได้รวบรวมมาไว้ให้ทุกคนแล้ว เราพร้อมส่งต่อประโยชน์แน่นๆ เต็มแผ่นเต็มคำ ผ่านเมนูง่ายๆ ที่ทำตามเองได้ที่บ้าน

สารบัญ

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ
1

เมนูสาหร่ายวากาเมะ

           เมนูสาหร่ายวากาเมะ นั้นมีหลากหลายเมนู ทั้งนำไปยำ หรือใส่ในซุปก็ย่อมได้ อร่อย แถมอุดมไปด้วยประโยชน์ และสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย นอกจากนี้วิธีทำก็ง่าย ไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ

สามารถดูไอเดียเมนูจากสาหร่ายวากาเมะได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ

2

สาหร่ายวากาเมะ ทำอาหารประเภทใดได้บ้าง

           สาหร่ายวากาเมะมีติดครัวไว้สะดวกสุดๆ ทำให้วากาเมะมีเมนูที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการกินแบบสดๆ หรือนำมาประกอบอาหาร เพราะเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาใช้ในอาหารต่างๆ ได้หลายประเภท สามารถแบ่งออกได้ดังนี้ค่ะ

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ

           1) ต้ม หรือซุป วากาเมะมักใส่ในน้ำซุปร้อนๆ เช่น ซุปมิโซะ , อุด้งวากาเมะ , ซุปวากาเมะญี่ปุ่น หรือแม้แต่ ซุปไข่สาหร่ายวากาเมะ เป็นต้น หรือจะนำมาลวกจิ้มทานกับน้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อยสุดๆ เลยค่ะ

Boiled Or Soup Type

              2) ยำ หรือสลัด ยกตัวอย่างเช่น ยำสาหร่ายวากาเมะ หรือสามารถนำไปผสมเข้ากับผักอื่นๆ ก็ย่อมได้

Salad Type

           3) ผัด หรือทอด วากาเมะสามารถนำมาใส่ผัดรวมกับเนื้อสัตว์ ผัก และเส้น เช่น เส้นโซบะ หรืออุด้ง เพื่อรสชาติที่อร่อยมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สาหร่ายวากาเมะผัดไข่ , อุด้งผัดวากาเมะ , วากาเมะทอดกรอบ เป็นต้น

Fried Type

           นอกจากนี้ยังสามารถนำมาทำหน้าซูชิ นำมาหุงคลุกกับข้าวสวย หรือแม้แต่ใส่ในไข่ตุ๋นก็ย่อมได้เข้ากันสุดๆ เลยค่ะ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบเลยค่ะ

3

สาหร่ายวากาเมะ คือ

           สาหร่ายวากาเมะ (Wakame)  คือ สาหร่ายที่สามารถทานได้ บางก็เรียกกันว่า “ผักกาดทะเล” หรือ “มัสตาร์ดทะเล” เป็นสาหร่ายทะเลสีเขียว และสีน้ำตาล มีเติบโตได้ดีในน้ำเย็น จะพบได้มากตามเกาะ ซึ่งจะเติบโตอยู่ตามโขดหินใต้ท้องทะเล ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี ตัวใบยาวสีเขียวเข้ม บาง ลื่นๆ มีกลิ่นทะเลอ่อนๆ เมื่อทานจะมีความกรุบกรอบในตัว

           วากาเมะเป็นที่รู้จักในด้านคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย เป็นที่นิยมมากในอาหารเกาหลี และญี่ปุ่นค่ะ บอกเลยว่ายังมีข้อดีทางโภชนาการอีกมากมายรอคุณอยู่ในสาหร่ายชนิดนี้ค่ะ

           นอกจากนี้หากใครที่สงสัยว่าแล้วสาหร่ายวากาเมะ กับสาหร่ายคอมบุนั้นแตกต่างกันยังไง สามารถคลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ได้เลยค่ะ

4

สาหร่ายวากาเมะ ประโยชน์

          สาหร่ายวากาเมะ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งเป็นแหล่งแร่ธาตุที่จำเป็นอย่างไอโอดีน แคลเซียม และโพแทสเซียม นอกจากนี้ วากาเมะยังช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์ สุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และสุขภาพทางเดินอาหาร เป็นต้นค่ะ หรืออ่านเพิ่มเติมที่นี่

Benefits Of Wakame

          หากสงสัยว่า “สาหร่ายวากาเมะอ้วนไหม? สาหร่ายวากาเมะกี่แคล?” เรามีคำตอบค่ะ ซึ่งสาหร่ายวากาเมะ 100 กรัม ประกอบไปด้วย แคลอรี่ 45 กิโลแคลอรี ,โปรตีน 3 กรัม  ,คาร์โบไฮเดรต 9.1 กรัม ,ไขมัน 0.6 กรัม และไฟเบอร์ 0.5 กรัม นอกจากนี้วากาเมะยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ อีกด้วยค่ะ

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ
5

ข้อควรระวังในการทานวากาเมะ

Precautions When Eating Wakame

          แม้ว่าสาหร่ายวากาเมะจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ แต่วากาเมะนั้นก็มีข้อควรระวังที่ควรคำนึงอยู่ค่ะ เนื่องจากวากาเมะมีปริมาณโซเดียมที่สูง แนะนำควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรทานเยอะจนเกินไป โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่เป็นโรคไต หรือความดันโลหิตสูง ควรระมัดระวังในการทาน และหากทานมากจนเกินไป ก็อาจทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติได้ค่ะ

          นอกจากนี้ควรเลือกซื้อสาหร่ายวากาเมะจากแหล่งน้ำที่สะอาด มีมาตรฐาน เป็นสาหร่ายที่สดใหม่ ไม่มีสี หรือกลิ่นที่ผิดปกติอีกด้วยค่ะ

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ
6

วิธีเก็บรักษา

          วิธีการเก็บรักษาสาหร่ายวากาเมะนั้น แนะนำควรเก็บในที่แห้งสนิท ปิดถุงให้สนิท หากเป็นถุงซิปล็อคจะดีมาก เก็บให้พ้นจากแสงแดด ความร้อน และความชื้น อายุในการเก็บรักษา 12 เดือนนับจากวันที่ผลิตค่ะ

7

สาหร่ายวากาเมะ ซื้อที่ไหน

          ในปัจจุบันสาหร่ายวากาเมะนั้นจะนิยมวางขายกันในลักษณะอบแห้งเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสำหรับช่องทางการซื้อ สาหร่ายวากาเมะแห้ง ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อทั่วไป หรือช่องทางออนไลน์มากมาย

          และ มิสเตอร์เค กิมจิ ของเราก็มี “สาหร่ายวากาเมะ” ให้ถึง 2 ขนาด มาแนะนำค่ะ ทั้งขนาด 20 และ 100 กรัมให้เลือกซื้อกัน ต้องบอกว่าแพ็คกันมาแน่นๆ ด้วยถุงอลูมิเนียมฟอยด์อย่างหนาคุณภาพสูง กันแสง ฟู้ดเกรด และเป็นซิปล็อคอีกด้วยนะคะ อายุสินค้าก็สามารถเก็บได้นานถีง 1 ปี ทำได้เยอะ ทำไม่หมดเก็บในซองได้ กันน้ำ กันแสง ป้องกันการเกิดเชื้อรา และกลิ่นอับชื่นอีกด้วย

สนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถคลิกที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ
8

สรุป

• วากาเมะสามารถทําได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ยำ ผัด หรือแม้แต่ทอด ก็สามารถทำได้ แถมอร่อยทุกเมนูเลย

• สาหร่ายวากาเมะ ทานเป็นเครื่องเคียง หรือจะนำไปปรุงเป็นอาหารก็สามารถรังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย

• วากาเมะเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์อย่างมาก คนเกาหลี และคนญี่ปุ่น นิยมทานกันเป็นอย่างมาก

• แม้ว่าสาหร่ายวากาเมะจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่วากาเมะนั้นก็มีข้อควรระวังในการทานที่ควรคำนึง แนะนำควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ รับรองว่าดีต่อร่างกายอย่างแน่นอนค่ะทุกคน

บทความทั้งหมดเกี่ยวกับ อาหารเกาหลี และญี่ปุ่น


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *