กิมจิทำเมนูอะไรได้บ้าง

กิมจิ เอาไปทำกับข้าวอะไรกินดี? รวมสารพัดเมนูจากกิมจิ

          เชื่อว่าหลายคน อยากนำกิมจิที่เปรี้ยวแล้ว ไปทำกับข้าว แต่ไม่รู้จะทำอะไรกินดี ไม่มีเมนูในหัวเลย ว่ากิมจิทำอะไรได้บ้าง คุณมาถูกที่แล้วค่ะ

แบนเนอร์กิมจิราคาสุดคุ้ม

เลือก เมนูกิมจิ ด้านล่างได้เลย

          เริ่มกันที่เมนูจากกิมจิแบบขั้นต้น ที่เมื่อพูดถึงเมนูจากกิมจิ เราต้องคิดถึงเมนูเหล่านี้แน่นอนค่ะ นอกจากนี้เรายังมีมาฝากกันหลากหลายสูตรเลย คลิกอ่านเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยค่ะ

เมนูข้าวผัดกิมจิ
เมนูซุปกิมกิ
เมนูหมูผัดกิมจิ

          และนอกจากเมนูข้างต้นแล้ว กิมจิยังเอาไปทำเป็นเมนูอื่นได้หลายจาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเกาหลี หรือแม้แต่อาหารฟิวชั่น โดยสามารถดูไอเดียเมนูจากกิมจิทั้งหมดด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

กิมจิ ทำอาหารประเภทใดได้บ้าง

        นอกจากกิมจิประเภทต่างๆ จะเป็นเครื่องเคียงคู่โต๊ะอาหารเกาหลีแล้ว กิมจิยังถูกนำไปเป็นส่วนผสมในอาหารจานหลักอีกด้วย

        ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์กิมจิจึงสามารถนำไปสร้างสรรค์ได้หลากหลายเมนูอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ซุปกิมจิ ข้าวผัดกิมจิ

       รวมถึงเมนูฟิวชั่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหารเกาหลีอย่างแพนเค้ก หรือจะนำไปทำเป็นซอสสำหรับพาสต้า หรือไส้ของทาร์ตและพายก็สามารถทำได้

กิมจิช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นได้อย่างไร

        ในกิมจินั้นมีความเค็มจากตัวซอสที่ใช้หมัก ซึ่งความเค็มนี่เองที่เป็นตัวกระตุ้นการทำงานของต่อมรับรส

        ทำให้เราทานอาหารต่างๆได้อร่อยมากขึ้น สามารถดูวิธีทำซอสกิมจิได้ที่นี่เลยค่ะ

         และในกิมจิยังมีรสเผ็ด ที่ได้จากสารแคปไซซินของพริก ช่วยให้ทางเดินอาหารส่วนต้นขยายตัว ทำให้ทานอาหารได้มากขึ้น หรือทำให้เจริญอาหารนั่นเอง

        ส่วนความเปรี้ยวของกิมจิก็เป็นตัวช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ซึ่งความเปรี้ยวของกิมจิจะมากจะน้อยนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลา และอุณภูมิในใช้การหมักกิมจิ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสชาติของกิมจิได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

        ด้วยรสชาติหลักของกิมจิที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้กิมจิกลายเป็นสุดยอดเครื่องปรุงอาหาร

        ที่ช่วยชูรสอาหารจานต่างๆที่เอากิมจิไปใช้เป็นส่วนผสมได้เป็นอย่างดี

        หรือแม้แต่การนำกิมจิไปทานเป็นเครื่องเคียง ก็ยังช่วยให้ทานอาหารจานหลักได้มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่จะเห็นกิมจิอยู่ในทุกมื้ออาหารของคนเกาหลี สามารถติดตามอ่านวิธีทำกิมจิได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ

ประโยชน์ของกิมจิ

        กิมจิ คือ อาหารเกาหลีชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ จนถูกจัดให้เป็นสุดยอดอาหารสุขภาพซึ่งจัดโดย health Magazine

        เพราะกิมจินั้นทำมาจากผักต่างๆ จึงเป็นเมนูที่มีไฟเบอร์สูงและไขมันต่ำ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีในผักที่นำมาหมักเป็นกิมจิอีกด้วย

        นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยเสริมสร้างระบบการทำงานต่างๆของร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผมได้รวบรวมประโยชน์ของกิมจิให้อ่านที่ลิงค์ด้านล่างแล้วค่ะ

        กิมจิยังถูกจัดเป็นอาหารที่ช่วยควบคุมโรคอ้วนในประเทศเกาหลี ด้วยประโยชน์มากมายนั้น เราจึเห็นกิมจิ เป็นส่วนประกอบในอาหารแทบจะทุกอย่าง ตั้งแต่ซุปไปจนถึงพิซซ่าหรือเบอร์เกอร์

        จะเห็นได้ว่าประโยชน์เยอะสมกับที่ถูกยกให้เป็นสุดยอดอาหารเลยครับ เราเลยรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิไว้ให้แล้ว สามารถคลิ๊กลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

โทษของกิมจิ

        ถึงแม้ว่ากิมจิจะมีประโยชน์มาก แต่การการทานกิมจิก็มีโทษเหมือนกันค่ะ

        อย่างที่ทราบกันว่า กิมจิใช้ความเค็มเพื่อการถนอมอาหาร ทำให้กิมจิมีโซเดียมค่อนข้างสูงค่ะ

        ดังนั้นก็ไม่ควรกิมจิมากเกินไป หรือถ้าเอาไปปรุงเป็นอาหารก็ลดปริมาณเครื่องปรุงรสเค็มอย่างอื่นลงบ้าง ก็ลดความเสี่ยงในการได้รับโซเดียมเกินได้ค่ะ

        ในปัจจุบันแทบทุกบ้านจะมีตู้เย็นกันอยู่แล้ว กระบวนการหมักกิมจิในทุกวันนี้จึงไม่ต้องใส่เกลือลงไปมากเท่าแต่ก่อน

        กิมจิก็ยังสามารถเก็บได้นาน หากส่งสัยว่ากิมจิเก็บได้นานแค่ไหน อ่านเพิ่มเติมที่นี่ได้ค่ะ

        และอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ากิมจิคืออาหารหมักดอง หากกระบวนการทำหรือจักเก็บกิมจิไม่สะอาด อาจส่งผลให้ผู้ที่ทานเกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้ค่ะ

        วิธีการหมักกิมจิที่ไม่สะอาดส่งผลให้จุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์เข้าไปเติบโตแทนที่จะเป็นจุลินทรีย์ดี ทำให้กิมจิ สำหรับวิธีดูว่ากิมจิเสียหรือไม่สามารถดูได้เพิ่มเติมที่นี่ค่ะ

        กิมจิที่เน่าเสียแล้วไม่ควรนำไปทาน หรือไปปรุงอาหารเด็ดขาดครับเพราะจุลินทรีย์บางชนิดไม่ตายเมื่อถูกความร้อน หากพบว่ากิมจิที่มีเน่าเสียไปแล้วควรตัดใจทิ้งดีกว่าค่ะ

        แต่ไม่ว่าจะอาหารชนิดไหน การบริโภคมากเกินไปก็ไม่ดีทั้งนั้นครับ และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับกิมจิเพิ่มเติม ผมได้รวบรวมคำถามที่น่าสนใจไว้ให้อ่านแล้วคลิ๊กที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

โทษของกิมจิ

        • สามารถกิมจิเป็นเครื่องเคียง หรือจะนำไปปรุงเป็นอาหารก็สามารถรังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย
        • รสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว ซึ่งเป็นรสชาติหลักๆของกิมจิ เป็นส่วนช่วยกระตุ้นความอยากอาหารและช่วยให้เจริญอาหาร ทำให้การนำกิมจิไปประกอบอาหาร ช่วยให้อาหารจานนั้นๆอร่อยมากยิ่งขึ้น
        • กิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก จนถูกจัดให้เป็นสุดยอดอาหาร และกลายเป็นเมนูยอดนิยมไปทั่วโลก
        • ควรเลือกซื้อกิมจิจากแหล่งที่เชื่อถือได้ว่ามีกระบวนการทำที่สะอาดและไม่ควรทานมากเกินไปนะคะขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ


CONTRIBUTOR

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *