รวมเมนูผักดองซีอิ๊วเกาหลี

7 สูตรผักดองซีอิ๊วเกาหลี เครื่องเคียงรสชาติเยี่ยม ที่ทำได้ง่ายๆ

          ถึงแม้เราจะคุ้นหน้าคุ้นตาเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี ที่ทำมาจากของคาว เช่น ทะเลดองซีอิ๊ว ชาวเกาหลีก็นิยมนำผักต่างๆ มาดองกับซอสเช่นกันครับ

          ซึ่งเมนูผักดองซีอิ๊วนำไปทานเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอาหารเกาหลีจานอื่นๆ ได้เข้ากันมากๆ และเรารวบรวมวิธีทำผักดองซีอิ๊วเกาหลีไว้ให้ตรงนี้แล้วครับ

ผักดองเกาหลี มีอะไรบ้าง

What Are Korean Pickles

        นอกจากผักดองเกาหลีที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่าง “กิมจิ” แล้ว ยังมีผักดองเกาหลีประเภทอื่นๆ ที่เป็นที่นิยม เช่น ทันมูจี (ไชเท้าดองเหลือง), ไชเท้าดองหวาน  และ ผักดองซีอิ๊วเกาหลี เมนูที่เรานำสูตรต่างๆ มาฝากกันในบทความนี้นั่นเองครับ

        ผักดองซีอิ๊วเกาหลี หรือในภาษาเกาหลีเรียกว่า 간장겉절이 ( Ganjang geotjeori ) ซึ่งเป็นการนำผักต่างๆ มาดองกับ ซอสถั่วเหลือง ที่ถูกปรุงรสให้อ่อนละมุนขึ้นด้วย น้ำตาล และเครื่องปรุงรสอื่นๆ

แบนเนอร์คันจังเคจัง

       โดยผักที่นิยมนำมาดองได้แก่ แตงกวา กระเทียม หรือ หัวไชเท้า เป็นต้นครับ โดยผักดองที่ได้ จะมีรสชาติ เค็ม หวาน กลมกล่อม โดยผักดองซีอิ๊วที่ได้ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ทานได้เป็นสัปดาห์เลยครับ

       นอกจากผักดองซีอิ๊วแล้ว สามารถติดตามดูสูตรดองซีอิ๊วเมนูอื่นๆ คลิกด้านล่างเลยครับ

ผักดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรดี

What To Eat With Korean Pickled Vegetables

         สำหรับผักดองซีอิ๊วเกาหลี ก็เหมือนกันกับผักดองเกาหลีประเภทอื่นๆ เลยครับ ที่ถูกนำมาทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารเกาหลีจานหลัก

         แต่ด้วยผักดองซีอิ๊วจะมีรสเค็มนำ มากกว่าผักดองชนิดอื่น จึงมักถูกเสิร์ฟคู่กับเนื้อย่าง หรือใช้เป็นทอปปิ้งของบิบิมบับ ( ข้าวยำเกาหลี ) นอกจากนี้ยังถูกใช้เพิ่มรสชาติ และสีสันให้กับเมนูอื่น เช่น แซนวิชเกาหลี หรือ สลัดก็ได้เช่นกันครับ

         ดูดูวิธีทำอาหารเกาหลีหลากหลายเมนู เพื่อนำมาทานกับผักดองซีอิ๊วเกาหลีได้ที่นี่เลยครับ

สรุป

Korean Pickled Vegetables 1
  • ชาวเกาหลีนิยมนำผักต่างๆ มาดองกับซอส ไม่แพ้กันกับของของคาวเลยครับ
  • ผักดองซีอิ๊วเกาหลีนิยมนำไปทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารเกาหลีจานหลักเมนูอื่นๆ นั่นเองครับ
  • นอกจากกิมจิ ไชเท้าดองเหลือง และไชเท้าดองหวานแล้ว ผักดองซีอิ๊วก็เป็นเครื่องเคียงประเภทผักดองอีกชนิดนึงที่นิยมเช่นกันครับ
  • สามารถใช้ผักหลากหลายชนิดมาทำเป็นผักดองซีอิ๊ว ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา กระเทียม หรือไชเท้าเป็นต้นครับ
  • ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี เป็นเครื่องปรุงเกาหลีอีกชนิดนึงที่สามารถรังสรรค์เป็นเมนูอื่นๆ ได้หลากหลาย 

CONTRIBUTOR

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *