ซุปกระดูกหมูเกาหลี

รวมตัว 2 ความอร่อย เล้งแซ่บเกาหลีรสเผ็ด กับเส้นรามยอนนุ่มๆ

          

           เอาใจสายกินเผ็ดกันสักหน่อย กับเมนู คัมจาทังรามยอนรสเผ็ด (Gamja-tang ramen) จากซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป เล้งแซ่บเกาหลี กลิ่นเครื่องเทศแบบดั้งเดิมเพิ่มเติมคือใส่เส้นรามยอน บอกเลยว่าทีเด็ดห้ามพลาด อร่อยเข้มข้น รสเผ็ดจัดจ้าน เส้นรามยอนเหนียวนุ่มลงตัวสุดๆ 

           คัมจาทัง รสเผ็ด เป็นอาหารเกาหลีแสนอร่อยที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้น และเผ็ดร้อน เป็นซุปกระดูกหมู มันฝรั่ง และงาชี้ม่อน เป็นหลัก ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนทำให้หนุ่มสาวชาวเกาหลีส่วนใหญ่มักกินซุป คัมจาทัง หลังเลิกงาน หลังจากปาร์ตี้หนักๆ เพราะช่วยแก้แฮงค์ และให้ความรู้สึกสดชื่นเป็นอย่างดีครับ

ทำเล้งแซ่บเกาหลี ทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม คัมจาทังรามยอน คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

1

ส่วนผสม เล้งแซ่บเกาหลี

– ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป (รสเผ็ด) 1 ขวด
– มาม่าเกาหลี 1 ห่อ
– กระดูกหมู 800 – 1,000 กรัม
– หอมหัวใหญ่ 30 กรัม
– มันฝรั่ง 50 กรัม
– ต้นหอม 2 ต้น
– เห็ดเข็มทอง 20 กรัม

           เช่นเดิมครับ เพื่อลดความยุ่งยากและประหยัดเวลาในการทำเราจะใช้ ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย วันนี้มาในสูตรเผ็ด ง่ายๆ เพียงแค่เปิดฝาแล้วเทซอสลง รับรองรสชาติอร่อย เข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ถูกปากทุกคนแน่นอน 

2

วิธีทำ เล้งแซ่บเกาหลี

1.) ขั้นตอนแรกล้างวัตถุดิของเราด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด เพื่อรสชาติ และสุขภาพที่ดีครับ

Wash Raw Materials 1

2.) หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นเต๋าขนาดพอดีคำ ซอยหอมใหญ่เป็นชิ้น หั่นต้นหอมเป็นท่อน 1 ต้น และอีก 1 ต้นซอยเป็นชิ้นเล็ก ไว้สำหรับโรยหน้าครับ 

Slice Raw Material

3.) ขั้นตอนถัดมาตั้งหม้อ เติมน้ำเปล่า แล้วใส่กระดูกหมูลงไปต้ม ปิดฝาแล้วปล่อยทิ้งไว้ ประมาณ 1.30 ชั่วโมงครับ

Boiled Pork Bones 1

4.) เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ก็เติมซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูปของเราลงไป (อย่าลืมเขย่าขวดก่อนนะครับ) ทำให้เนื้อซอสกระจายตัวและซึมเข้าวัตถุดิบของเราได้อย่างทั่วถึง

Pour The Gamjatang Sauce

5.) จากนั้นก็ใส่มันฝรั่ง กับหอมใหญ่ลงไปก่อน เสร็จแล้วปิดฝาปล่อยให้ซุปเดือดประมาณ 15 นาที เพื่อที่มันฝรั่งจะได้สุกเปื่อยนุ่มพอดีครับ

Add Onions And Potatoes

6.) เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว เปิดฝาใส่เส้นรามยอนลงไปต้มให้สุก

Add Ramen Noodles

7.) เติมเห็ดเข็มทองและต้นหอมลงไป ปล่อยให้เดือดสักพัก

Add Vegetables 2

8.) จัดเสิร์ฟใส่ชามให้สวยงาม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ก็จะได้เป็น คัมจาทังรามยอน รสเผ็ด แซ่บ จี๊ดจ๊าดแบบนี้เลยครับ

Gamjatang Ramen
แบนเนอร์โชยุ
3

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

Delicious Secrets Gamjatang Ramen

           เคล็ดลับที่ 1 : เอาเลือดออกจากกระดูกหมู
แช่กระดูกหมูในน้ำเปล่าประมาณ 2 ชั่วโมง เนื่องจากในกระดูกหมูมีเลือดเยอะ วิธีนี้ช่วยให้เลือดออกจากกระดูกหมูได้เร็ว ทำให้ได้กระดูกหมูรสชาติอร่อย เข้มข้นขึ้น ไม่เหม็นกลิ่นคราว และไม่เป็นฟอง

           เคล็ดลับที่ 2 : ช่วยลดกลิ่นคาว
เพื่อนๆ สามารถใช้วัตถุดิบแบบไทยๆ ของเราในการต้มกระดูกเล้งได้ เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ ใบกระวาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยให้กระดูกเล้งของเราเปื่อย หอม นุ่ม ยิ่งขึ้นครับ

           เคล็ดลับที่ 3 : เลือกใช้ใช้ภาชนะที่เหมาะสม
การเลือกใช้ภาชนะในการต้มเล้งถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรเลือกภาชนะในขนาดที่พอดีสำหรับการต้มเล้งเกาหลีของเรา จะช่วยให้ซุปเล้งเกาหลีสุก นุ่ม เปื่อย อย่างทั่วถึงทั้งหม้อครับ

4

ใช้กระดูกส่วนไหนของหมู สำหรับทำคัมจาทัง

What Is Gamjatang

           ในสมัยก่อน ชาวเกาหลีจะใช้ กระดูกหลังหมู  (돼지 등뼈) ในการทำซุปคัมจาทังครับ แต่เนื่องจากกระดูกส่วนหลังของหมูนั้นมีเนื้อติดอยู่น้อยมาก ต่อมาชาวเกาหลีจึงเริ่มทำคัมจาทังด้วยกระดูกหมูในส่วนอื่นนั่นก็คือ กระดูกคอหมู (돼지 목뼈) ซึ่งมีราคาแพงกว่ากระดูกหลังหมูเล็กน้อย 

           แต่ถ้าพูดถึงเนื้อที่ติดกระดูกนั้น มีเนื้อมากกว่าส่วนสันหลังแน่นอนครับ แถมยังมีเนื้อที่เป็นไขมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ทำให้รสสัมผัสมีความนุ่มฉ่ำ ดังนั้นขอแนะนำให้เพื่อนๆ ทุกคนใช้กระดูกสันคอหมูในการทำคัมจาทังจะดีกว่าครับ แต่ทั้งนี้ก็ยังสามารถเพิ่มในส่วนของ เนื้อหมู หรือหมูสามชั้นลงไปในซุปเล้งเกาหลีของเราได้ สำหรับคนที่ชอบทานเนื้อเเบบเน้นๆ นะครับ

5

คัมจาทัง มีต้นกำเนิดมาจากไหน

           คัมจาทังเป็นอาหารเกาหลีโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยสามก๊กของเกาหลีก็ว่าได้ครับ มีต้นกำเนิดในจังหวัดทางใต้ของเกาหลีที่เรียกว่าชอลลา (Jeollanam-do) ในสมัยนั้นชาวเกาหลีทำฟาร์มและเลี้ยงหมูเป็นส่วนมาก ทำให้เนื้อหมูหากินได้ง่ายโดยทั่วไป แถมยังมีราคาที่ย่อมเยาว์ครับ

Why Is It Called Gamjatang

           และในปี พ.ศ. 2442 ได้มีการก่อสร้างทางรถไฟ Gyung-ui คนงานเริ่มทำงานรอบๆ เมืองอินชอนเป็นจำนวนมาก พวกเขาจึงต้องการอาหารที่เพียงพอต่อพลังงานที่เสียไป ทำให้ คัมจาทัง เป็นอาหารที่ตอบโจทย์ เพราะราคาถูกและมีคุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณไขมันสูงให้แคลอรีที่พวกเขาต้องการอีกด้วย 

แบนเนอร์งาขาวคั่ว

           สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานเผ็ด ที่มิสเตอร์เคเราก็มีเมนู “คัมจาทัง รสดั้งเดิม” ซุปเล้งกระดูกหมูมันฝั่งเกาหลี ถึงจะชื่อว่ารสดั้งเดิม แต่รสชาติอร่อย ไม่แพ้รสเผ็ดแน่นอนครับ สามารถรับชมที่ลิงค์นี้ได้เลย

6

คัมจาทังรสเผ็ด ในภาษาอื่นๆ

           คัมจาทังรสเผ็ด ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Korean Spicy Pork Bone Soup อ่านว่า โค-เรียน-สไป-ซี่-พอร์ค-โบน-ซุป แปลว่า ซุปกระดูกหมูเผ็ดเกาหลี

           คัมจาทังรสเผ็ด ภาษาอังกฤษ เรียกว่า 매운감자탕 (Maeun-gamja-tang)อ่านว่า แม-อึม-คัม-จา-ทัง แปลว่า ซุปกระดูกหมูมันฝรั่งรสเผ็ด

           เล้งแซ่บเกาหลีรสเผ็ด รับรองว่าเป็นเมนูที่ถูกใจเพื่อนๆ สายแซ่บแน่นอนครับ นอกจากนี้มิสเตอร์เคเราก็ยังมีซุปแซ่บๆ มาแนะนำอีกด้วย นั่นก็คือ ซุปกิมจิ อร่อย หลายสไตล์ ลองนำไปทำตามกันดูนะครับ

7

สรุป

• คัมจาทัง เป็นอาหารเกาหลีโบราณ ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้นและเผ็ดร้อน เป็นซุปกระดูกหมู มันฝรั่ง และงาขี้ม่อน เป็นหลัก

• หนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้ มักกินซุปคัมจาทัง หลังเลิกงาน หรือหลังจากปาร์ตี้หนักๆ เพราะเชื่อว่าช่วยแก้แฮงค์ และให้ความรู้สึกสดชื่นเป็นอย่างดี

• ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค ช่วยลดความยุ่งยาก และประหยัดเวลาในการคัมจาทัง อีกทั้งยังได้รสชาติที่อร่อยเข้มข้น ได้รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ

• คัมจาทังเป็นอาหารเกาหลีโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยสามก๊กของเกาหลี มีต้นกำเนิดในจังหวัดทางใต้ของเกาหลีที่เรียกว่า ชอลลา

           นอกจากเล้งแซ่บๆ ใส่รามยอนนี้แล้ว เราก็ยังมีเมนูอาหารเกาหลีอีกหลากหลายเมนูที่อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันดูนะครับ มีทั้งรูปวิธีทำ สูตร และสาระที่น่ารู้อีกมากมาย สามารถคลิกได้ที่นี้เลยครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

โตโต้ สันติภาพ
Blogger

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *