สูตรซีอิ๊วดองเกาหลี

9 สูตรดองซีอิ๊วเกาหลี อร่อยกลมกล่อม ทำเองได้ที่บ้าน

          มีอาหารเกาหลีอย่างหนึ่งที่ใครเห็นเป็นต้องน้ำลายไหล อย่างเหล่าเมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลี วันนี้เรามีสูตรและเคล็ดลับในการเตรียมมาฝากกันแน่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากผักดองซีอิ๊วเกาหลี และของคาวอย่างไข่ดอง รวมถึงทะเลดองอีกด้วยครับ

สารบัญ

          สัมผัสรสชาติเข้มข้นไปกับเมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลี อย่างไข่ดองสูตรต่างๆ ซึ่งวัตถุดิบอย่างไข่นั้นหาได้ง่ายมากๆ แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วยครับ ดูวิธีทำเมนูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีแบบต่างๆ ด้านล่างได้เลยครับ

         “ทะเลดองซีอิ๊ว” เรียกได้ว่าเป็นเมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลีที่ยอดนิยมที่สุดก็ว่าได้ครับ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นของซอสและรสชาติเฉพาะตัวของอาหารทะเลที่ช่วยส่งเสริมรสของกันและกันได้เป็นอย่างดี ดูวิธีทำทะเลดองซีอิ๊วเกาหลีสูตรต่างๆด้านล่างได้เลยครับ

         นอกจากเหล่าของคาวต่างๆ ที่เข้ากันกับซอสดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นอย่างดี ชาวเกาหลีก็นิยมนำผักต่างๆ มาดองกับซอสเช่นกันครับ ซึ่งเมนูผักดองซีอิ๊วนำไปทานเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอื่นๆได้เข้ากันมากๆ ซึ่งเรารวมวิธีทำผักดองซีอิ๊วเกาหลีไว้ให้ตรงนี้แล้วครับ

4

เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีแต่ละสูตร รสชาติเป็นอย่างไร

Korean Pickle Sauce Tasty

        โดยพื้นฐานแล้วซอสดองซีอิ๊วเกาหลีทุกๆสูตร จะมีรสชาติ จากเบสที่เป็นซอสถั่วเหลืองหรือโชยุ และปรุงให้รสชาติอ่อนละมุนลงด้วยเครื่องปรุงที่มีรสหวาน

         เช่น น้ำตาล หรือน้ำเชื่อมข้าวโพด และส่วนผสมที่ให้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างเช่น มิริน หรือ น้ำส้มสายชูจากข้าว เป็นต้น เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อมครบรสมากขึ้น

         นอกจากนั้นบางสูตรจะมีการเติมส่วนผสมอื่นๆในขั้นตอนการเคี่ยวซอส เช่นผลไม้ เครื่องเทศต่างๆ หรือสาหร่ายคอมบุ เพื่อให้มีกลิ่มหอม และมีรสชาติกลมกล่อมมีมิติมากขึ้น

แบนเนอร์โชยุ

        โดยในขั้นตอนการดอง โดยเฉพาะการทำเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีที่ทำมาจากของคาว เช่น แซลมอนดอง ปูดอง หรือ กุ้งดอง จะมีการเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยดับคาวลงไปอีก

        เช่น พริกสด ต้นหอม กระเทียม หรือ ส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเพิ่มมิติของรสชาติและกลิ่นหอมให้กับเมนูดองซีอิ๊วให้มีมิติและอร่อยกลมกล่อมไปอีกขั้นนั่นเองครับ

        นอกจากนี้ยังมีการนำซอสไปดองกับผักต่างๆ เพื่อนำไปทานเป็นเครื่องเคียง เช่น พริกดองซีอิ๊ว กระเทียมดองซีอิ๊ว หรือ หอมใหญ่ดองซีอิ๊ว อีกด้วยครับ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
5

จุดเริ่มต้นของเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี

Pickled Soy Sauce Recipe

         จุดเริ่มต้นของเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี ว่ากันว่าเริ่มมาจากในช่วงศตวรรษที่ 17 ช่วงสมัยโชซอน โดยเริ่มมาจากการนำปูทะเลไปหมักกับตะกอนสุราและเกลือ

         จากนั้นก็เริ่มเปลี่ยนมาเป็นการดองด้วยซอสถัวเหลืองและน้ำส้มสายชู และกลายเป็นการเคี่ยวซอสดองขึ้นมาอย่างในปัจจุบัน

         ซึ่งแต่เดิมมีการทำเฉพาะปูดองซีอิ๊วเกาหลี ตัวซอสดองจึงถูกเรียกว่า “คันจังเคจัง” 간장게장 ซึ่ง “คันจัง”간장 หมายถึง ซอสถัวเหลือง และ “เคจัง” 게장 หมายถึง ปูดอง

         แต่ในปัจจุบันมีการนำวัตถุดิบอื่นๆมาดองอย่างหลากหลาย ตามวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัยไม่ว่าจะเป็น กุ้งสดดอง แซลมอนดอง ไข่ดอง และอื่นๆอีกมากมาย

6

เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีกินยังไง

How To Eat Pickled Soy Sauce Menu

         ชาวเกาหลีมักจะกินเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีกับข้าวสวยร้อนๆ เพราะซอสดองมีรสชาติกลมกล่อมอยู่แล้ว โดยจะนำมาคลุกกับข้าวแล้วทานได้ทันทีเลยครับ

         ในบางครั้งอาจจะเอามาด้วยสาหร่ายแผ่น ทานคู่กับเครื่องเคียงชนิดอื่นๆ อย่างเช่นกิมจิหรือไชเท้าดองก็ได้เช่นกันครับ

         แต่สำหรับคนไทยที่คุ้นเคยกับอาหารรสจัดจ้านกว่า ก็อาจจะเพิ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่มีรสชาติเผ็ดเปรี้ยวลงไปอีกก็เข้ากันมากๆเลยครับ

         นอกจากนี้ กระเทียมดอง พริกดอง หรือ ไข่ดอง มักจะถูกจัดเป็นเครื่องเคียงให้กับเมนูอื่นๆ เพราะคนเกาหลีมักจะกินอาหารกับเครื่องเคียงหลายชนิดนั่นเองครับ

         หากคิดไม่ออกว่าจะเอาเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีไปกินกับอะไรลองดูสูตรอาหารเกาหลีจากลิงค์ด้านล่างไปเป็นไอเดียได้นะครับ

7

สรุป

แซลมอนดองเกาหลี1
  • เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีแต่ละสูตรคือการนำวัตถุดิบมาดองกับซอสที่ที่มีเบสเป็นซอสถั่วเหลืองที่ถูกปรุงรสชาติให้กลมกล่อมและละมุนมากขึ้น
  • จุดเริ่มต้นของเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีเริ่มมากจากสมัยโชซอนที่เอาปูมาดองกับตะกอนสุราและเกลือ
  • จากนั้นก็มีการเอาวัตถุดิบอื่นนอกจากปู ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง แซลมอน หรือไข่ ตามวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไปในแต่ละยุค
  • ชาวเกาหลีนิยมนำเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีไปทานกับข้าวสวยเปล่าๆ เพราะซอสดองซีอิ๊วเกาหลีมีรสชาติกลมกล่อมอยู่แล้ว
  • เมนูดองซีอิ๊วเกาหลียังจัดเป็นเครื่องเคียงให้กับอาหารเกาหลีจานอื่นๆได้อีกด้วย ขอให้สนุกกับการทำอาหารด้วยสูตรของเรานะครับ

CONTRIBUTOR

พรรณพนัช

พรรณพนัช
ผู้เชี่ยวชาญโภชนาการ

เภสัชเก๋

เภสัชเก๋
ปรึกษาเคมีเภสัชกรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *