วิธีทำซอสดองเกาหลีดั้งเดิม

วิธีทำ ซอสดองเกาหลี น้ำดองซีอิ๊วสูตรต้นตำรับดองอะไรก็อร่อย

          น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรต้นตำรับเกาหลี ฉบับจัดเต็ม อร่อยครบรส เอาไปดองกับอะไรก็เข้ากัน อร่อยมากทั้งทะเลดอง, ไข่ดอง และผักดอง บอกเลยครับว่าดีมาก กลมกล่อมเข้มข้นเข้าเนื้อสุดๆ ทำได้เองที่บ้าน

ดูวิธีทำ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรต้นตำรับเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรต้นตำรับเกาหลี คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

  • พริกไทย 8 เม็ด
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • ขิงสด 20 กรัม
  • มิริน 6 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 150 มิลลิลิตร
  •  น้ำเชื่อมข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 800 มิลลิลิตร
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • เห็ดหอมแห้ง 2 ดอก
  • สาหร่ายคอมบุ 2 แผ่น
  • หอมใหญ่ครึ่งหัว
  • แอปเปิ้ลครึ่งลูก
  • กระเทียม 6 กลีบ
  • น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ

หรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีทำซอสดองซีอิ๊วเกาหลีด้วยตัวเองทั้ง 2 แบบที่นี่ได้เลยค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
2

วิธีทำ

1.)  เริ่มแรกก็นำผัก และผลไม้ที่เราเตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด โดยจะปอกเปลือกแค่หัวหอมใหญ่ค่ะ ส่วนขิง และแอปเปิ้ลจะไม่ปอกเปลือกค่ะ

Wash Vegetables And Fruit

2.) ต่อด้วยนำแอปเปิ้ลครึ่งลูกมาหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นหอมใหญ่ครึ่งหัว ส่วนขิงจะหั่นเป็นแว่นๆบางๆ และหั่นต้นหอมเป็นท่อนๆต่อได้เลยค่ะ

Cut Vegetables And Fruit

3.) เสร็จแล้วเราก็จะมาตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป 800 มิลลิลิตร รอจนน้ำเดือด

Add Water 4

4.) ใส่โชยุ ตามด้วยมิริน น้ำเชื่อมข้าวโพด และน้ำตาลทรายแดง

Seasoning

5.) จากนั้นคนให้น้ำตาลละลายเลยนะคะ

Mix Together 3

6.) แล้วก็ใส่เห็ดหอมแห้ง กระเทียม และพริกแห้ง

Add Dried Chillies Garlic Dried Mushrooms

7.) แล้วต่อด้วยขิง พริกไทย แอปเปิ้ล หอมใหญ่ และต้นหอม ที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ

Add Ingredients

8.) เสร็จแล้วเราก็จะตามด้วยสาหร่ายคอมบุ 2 แผ่น 

Add Kombu Seaweed 1

9.) เสร็จแล้วคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ต้มต่อไปจนเดือดอีกประมาณ 3-5 นาที ก็ปิดแก๊ส

Wait For It To Boil

10.) เสร็จแล้วเราก็จะนำไปกรองเอาเครื่องต่างๆออกจากน้ำดอง และพักทิ้งไว้ให้เย็นตัว

Separate The Spices 1

11.) ก็นำมาใส่ขวดที่เตรียมไว้

Fill Sauce Into Bottle

12.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ ซอสดองสูตรต้นตำรับ ฉบับจัดเต็ม นำไปดองกุ้ง ดองปู ดองแซลมอน หรือว่าจะเอาไปดองผัก และสามารถแช่ตู้ไว้ก่อนก็ได้ค่ะ

Original Korean Pickle Sauce

        นอกจากทำซอสดองสูตรต้นตำรับก็มีสูตรสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือต้องการที่จะประหยัดเวลา เราก็ยังมีการทำน้ำดองอีกหนึ่งสูตรง่ายๆมาฝากกันด้วยค่ะนั้นก็คือ  ซอสดองเกาหลีสูตรง่าย นั้นเอง

แบนเนอร์โชยุ
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Korean Pickle Sauce Original Recipe

         เคล็ดลับที่ 1 ระยะเวลาการดอง
         เมื่อเราทำน้ำดองซีอิีวเกาหลี สูตรต้นตำรับเสร็จแล้ว สามารถเลือกผัก หรือเนื้อสัตว์ตามชอบมาดองได้เลย ดองอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หรือ 1 คืนก็สามารถทานได้แล้วค่ะ  น้ำดองเข้าเนื้อ อร่อยถูกใจสุดๆ

        เคล็ดลับที่ 2 การจัดเก็บน้ำดอง
        แนะนำเก็บซอสดองซีอิ๊วเกาหลีในขวด หรือภาชนะที่สะอาด มีฝาปิดสนิท จัดเก็บในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้หลายเดือนเลยค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
4

น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี เอาไปดองอะไรดี

         นอกจากเรายังมีวิธีเก็บปูไข่ดองมาฝากกันด้วยครับ คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ วิธีเก็บปูไข่ดอง

         หรืออ่านรวมสูตรเมนูดองซีอิ๊ว สไตล์เกาหลี เมนูอื่นๆอีกมากมาย ได้ที่บทความนี้ได้เลยค่ะ

5

เมนูจากน้ำดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรดี

What Should Eat With

        เมนูจากน้ำดองซีอิ๊วเกาหลีนั้นมีหลากหลายเมนูมาก นำมาทานกับอาหารเกาหลีทุกเมนูเลยนะคะ หรือจะนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ห่อด้วยสาหร่ายแผ่น อร่อยเข้ามากๆ

เรามีสูตรอาหารเกาหลีหลายเมนู สามารถอ่านได้เพิ่มเติมจากลิงก์ด้านล่างได้เลยค่ะ

6

น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี ในภาษาอื่นๆ

         ในภาษาเกาหลี “น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี”  คือ 간장게장 อ่านออกเสียงได้ว่า คัน-จัง-เค-จัง ภาษาอังกฤษ คือ Ganjang Gejang เป็นชื่อเรียกของเมนู “ซอสหมักปูดอง”  ซึ่งเมนูซอสดองซีอิ๊วเกาหลีนั้นภาษาอังกฤษ เรียกกันว่า Korean Soy Sauce Marinade

7

สรุป

  • ซอสดองซีอิ๊วเกาหลีสูตรต้นตำรับ นำไปดองกับอะไรก็อร่อยมาก น้ำดองอร่อย ดองอะไรก็เข้ากันสุดๆ
  • สามารถเลือกผัก หรือเนื้อสัตว์ต่างๆตามชอบมาดองกับน้ำดองได้เลย สะอาดปลอดภัยแน่นอน และดองขั้นต่ำอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำดองแทรกซึมเข้าเนื้อ
  • ขวด หรือภาชนะที่ใช้ดองแนะนำให้มีฝาปิดชนิด สะอาด และจัดเก็บในตู้เย็น

    สามารถอ่านสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับซอสดองซีอิ๊วเกาหลีเพิ่มเติมไว้ที่บทความด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *