คัมภีร์ดองซีอิ๊วเกาหลี

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี คัมภีร์ที่รวมทุกเรื่องที่คุณต้องรู้

          ซอสดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่อาหารเกาหลีมาหลายศตวรรษ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม เข้มข้นลงตัวกับอาหารทุกจาน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับซอสดองซีอิ๊วเกาหลีในหลากหลายมิติ และคุณจะได้เข้าใจอาหารเกาหลีประเภทนี้อย่างลึกซึ้งแน่นอนครับ

สารบัญ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
1

เมนูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี

          สัมผัสรสชาติเข้มข้นไปกับเมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลี อย่างไข่ดองสูตรต่างๆ ซึ่งวัตถุดิบอย่างไข่นั้นหาได้ง่ายมากๆ แถมยังราคาไม่แพงอีกด้วยครับ ดูวิธีทำเมนูไข่ดองซีอิ๊วเกาหลีแบบต่างๆ ด้านล่างได้เลยครับ

          จากบันทึกในสมัยโชซอน ( ค.ศ. 1392-1910 ) หลายๆเล่มชี้ให้เห็นว่าเมนูปูดองซีอิ๊วเกาหลีเริ่มเกิดขึ้นราวศตวรรษที่ 17

          โดยเริ่มมาจากการถนอมปูดิบไว้รับประทาน ด้วยการหมักเข้ากับเกลือและตะกอนสุรา

Korean Pickled Salmon 1

          หลังจากนั้นก็ได้มีการเปลี่ยนมาเป็นการดองด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำส้มสายชู และค่อยๆพัฒนามาเป็นการเคี่ยวซอสดองอย่างในปัจจุบัน

          ซึ่งในอดีตมีการดองเพียงแค่ปูเท่านั้น แต่ด้วยวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ก็ได้มีการนำอาหารทะเลชนิดอื่นๆ ไข่ หรือแม้กระทั่งผักต่างๆ มาดองเข้ากับซอส

Pickled Garlic Korean

          ด้วยรสชาติที่ถูกพัฒนาขึ้นมาหลายศตวรรษ จึงทำให้เมนูจากซอสดองซีอิ๊วมีรสชาติอร่อยถูกใจใครหลายคน

          จนได้รับฉายาว่าโจรขโมยข้าว 밥도둑 เพราะมีรสชาติอร่อยจนทำให้ทานข้าวหมดจานโดยไม่รู้ตัวนั่นเองครับ

2

วิธีทำซอสดองซีอิ๊วเกาหลี

         ซอสดองซีอิ๊วเกาหลีโดยทั่วไปนั้นเบสมีเป็นซอสถั่วเหลืองหรือโชยุ ที่ปรุงรสเพิ่มด้วยเครื่องปรุงที่มีรสหวาน

         เช่น น้ำตาล หรือน้ำเชื่อมข้าวโพด เพื่อทำให้รสเค็มของซอสถั่วเหลืองนั้นละมุนมากขึ้น

Pickle Sauce

         และปรุงด้วยเครื่องปรุงที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน เช่น มิริน น้ำส้มสายชูจากข้าว หรือผลไม้อย่างแอปเปิ้ลหรือสาลี่ ที่จะช่วยเพิ่มมิติให้รสชาตินั้นครบรสมากขึ้น

         นอกจากนี้ ในบางสูตรอาจจะมีการเติมต้นหอม หอมใหญ่ สาหร่ายคอมบุ หรือพริกแห้ง ที่มีสารกลูตาเมทตามธรรมชาติ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติกลมกล่อม (อูมามิ) ให้กับซอสดองซีอิ๊วเกาหลีได้เป็นอย่างดี

         แน่นอนว่าเราก็ได้เอาสูตรวิธีทำซองดองซีอิ๊วเกาหลีทั้งแบบทำง่ายๆ และแบบต้นตำรับ จากเชฟมืออาชีพ มารวมไว้ให้ผู้อ่านตรงนี้แล้วครับ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
3

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลีเอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง

         ถึงแม้ว่าในช่วงเริ่มต้นซอสดองซีอิ๊วเกาหลีจะนำไปใช้ในการดองปู แต่ในภายหลังก็ได้มีการนำซอสดองซีอิ๊วเกาหลีไปดองอาหารชนิดอื่นๆ

         เช่น กุ้งดองซีอิ๊วเกาหลี เนื่องจากกุ้งเป็นวัตถุดิบที่หาง่ายกว่าและราคาถูกกว่าปูนั่นเอง

Pickled Radish

         นอกจากนี้ซีอิ๊วดองยังถูกนำมาดองกับวัตถุดิบอื่นๆ ตามวัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี ไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี รวมถึงนำไปทำผักดองซีอิ๊วเกาหลี เพื่อนำไปทานเป็นเครื่องเคียงอีกด้วย

Pickles Ganjang Gejang
Pickled Eggs Ganjang Gejang
Pickled Seafood Ganjang Gejang
4

คำถามที่พบบ่อยและเคล็ดลับน่ารู้เมนูดองซีอิ๊วเกาหลี

        เมนูดองซีอิ๊วนอกจากจะมีประวัติศาสตร์ยาวนานแล้ว ยังมีรสชาติที่ครองใจผู้คนในทุกยุคสมัย

        ซอสดองที่เคี่ยวในแต่ละครั้งยังสามารถนำไปทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู

Pickled Raw Eggs

        และในปัจจุบันเมนูดองซีอิ๊วนั้นไม่ได้นิยมแค่เฉพาะในเกาหลี แต่กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก จึงทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอาหารจานนี้มากมาย ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยและเคล็ดลับเกี่ยวกับเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี และทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเมนูดองมาให้ไว้ที่นี่แล้วครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *