วัฒนธรรมเกาหลีน่ารู้

สุดยอดเรื่องน่ารู้ของ วัฒนธรรมเกาหลี สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่

       ประเทศเกาหลี มาจากคำว่า 高麗 ในภาษาจีน (พินอิน : Gāo lí อ่านว่า เกา-หลี) เป็นคำที่ชาวจีนใช้เรียกประเทศเกาหลีในสมัยราชวงศ์โครยอ คำว่า “โครยอ” มาจาก “โคกูรยอ” หนึ่งในสามอาณาจักรโบราณของคาบสมุทรเกาหลี และยังเป็นที่มาของคำว่า “โคเรีย” ในภาษาอังกฤษ อีกด้วยค่ะ

       โดยในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ”วัฒนธรรมเกาหลี” ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรการกิน และวันสำคัญต่างๆ ของประเทศเกาหลี รับรองว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับประเทศเกาหลีมากขึ้นแน่นอนค่ะ

ไม่อยากอ่านยาว เลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่สนใจ คลิกที่นี่เลย

สารบัญ

1

ประวัติศาสตร์ ประเทศเกาหลี

ประวัติศาสตร์เกาหลี

       ประเทศเกาหลี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน โดยมีประวัติความเป็นมาเกิดขึ้นที่คาบสมุทรเกาหลี แมนจูเรีย และบริเวณชายฝั่งทะเลของเอเชียตะวันออก ตั้งแต่ในช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจุบันค่ะ

       ซึ่งในสมัยโบราณดินแดนเกาหลีเกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของคนหลากหลายเผ่าพันธุ์ ตั้งแต่ช่วงยุคหินเก่าตอนล่าง (ประมาณ 500,000 ปีก่อนคริสตศักราช) เพราะมีการค้นพบเครื่องมือหินและสิ่งประดิษฐ์จากเครื่องปั้นดินเผาที่มีอายุย้อนไปถึงสมัยนี้

เกาหลียุคโบราณ

       ต่อมาก็ได้ถือกำเนิดยุคสามก๊กขึ้น โดยมีสามอาณาจักรหลักเกิดขึ้นในยุคนี้ได้แก่ โคกูรยอ แพ็กเจ และชิลลา แต่ละอาณาจักรได้พัฒนาวัฒนธรรม ระบบการเมือง และพันธมิตรที่แตกต่างกันออกไป และในช่วงศตวรรษที่ 7 – 10 ก็ได้รวมเป็นหนึ่งเดียวค่ะ

       และนอกจากนี้ยังมียุคสมัยราชวงศ์โครยอ ราชวงศ์โชซอน ก่อนจะรวมตัวกันเป็นอาณาจักรเดียวที่ปกครองด้วยราชวงศ์ 2 ราชวงศ์ และถูกญี่ปุ่นยึดครองเป็นอาณานิคม จนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ตามด้วยสงครามเกาหลีที่ทำให้ต้องแบ่งออกเป็น 2 ประเทศ คือเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ค่ะ

2

​ความหมายธงชาติเกาหลีใต้

ความหมายของธงชาติเกาหลี

       ธงประจำชาติของประเทศเกาหลีใต้ ในภาษาเกาหลีเรียกว่า 태극기 (แทกึกกี) โดย 태극 (แทกึก) แปลว่าจักรวาล และ (กี) แปลว่า ธง

       ธงชาติเกาหลีใต้ ใช้สีหลักทั้งหมด 4 สี คือ ขาว ดำ แดง น้ำเงิน มีลักษณะเป็นธงพื้นสีขาว กลางธงจะมีวงกลมอยู่ตรงกลาง “แทกึก” สีแดง-น้ำเงิน เท่าๆ กัน ซึ่งเป็นลักษณะของหยินหยาง แสดงถึงความสมดุลและกลมกลืนประสานสอดคล้องอย่างสมบูรณ์ ทั้งแสดงถึงการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด

  • สีขาว หมายถึง ความสะอาดบริสุทธิ์ของประชาชนของประเทศเกาหลีใต้
  • สีน้ำเงิน เป็นตัวแทนของหยิน พลังในเชิงลบ
  • สีแดง เป็นตัวแทนของหยางพลังในเชิงบวก

       ธงชาติเกาหลีถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงอุดมคติของประชาชนชาวเกาหลี ในการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งอย่างประสานกลมกลืมกับจักรวาลค่ะ

3

​วันสำคัญของเกาหลี

วันสำคัยของเกาหลี

       เกาหลี ถือว่าเป็นประเทศที่มีวันสำคัญมากมายไม่แพ้ของไทยเราเลยค่ะ นอกจากวันสำคัญทางราชการแล้ว ที่เกาหลียังมี ”วันสำคัญของเกาหลีที่ตรงกับวันที่ 14 ของทุกเดือน” อีกด้วยนะคะ แน่นอนว่าเราก็ได้รวบรวมสาระน่ารู้มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันแล้วค่ะ จะมีเรื่องอะไรบ้างคลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยค่ะ

       มีวันปีใหม่สากล ปีใหม่ไทย ปีใหม่จีน แล้วจะขาด วันปีใหม่เกาหลี ไปได้อย่างไร? อ่านบทความเกี่ยวกับ ”วันซอลลัล” อย่างละเอียดจัดเต็มได้ที่นี่เลยค่ะ

4

อาหารเกาหลี

        นอกประเทศเกาหลีจะโด่งดังในเรื่องของวัฒนธรรม ประเพณีแล้ว ยังโด่งดังในเรื่องอาหารอีกด้วยนะคะ และยังมี ”วัฒนธรรมการกินไก่ทอดกับเบียร์” สามารถคลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ

        คนไทยหัวใจเกาหลีห้ามพลาด พบกับสูตรอาหารเกาหลีแบบจัดเต็มที่ มิสเตอร์เค รวบรวมมาไว้ให้แล้ว อร่อยปังทุกเมนู คลิกอ่านแล้วไปทำอาหารมัดใจโอปปาด่วน!!

5

มารยาทเกาหลี

มารยาทเกาหลี

       เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เคร่งเรื่องวัฒนธรรมเกาหลี มารยาท และลำดับอาวุโสมากๆ เพราะอย่างนี้เราจึงควรเรียนรู้มารยาทเกาหลี เผื่อทุกคนได้มีโอกาสไปเที่ยวเกาหลี หรือมีเพื่อนเป็นชาวเกาหลี เราจะได้ระวังตัวไม่ให้ทำอะไรที่เสียมารยาทได้ค่ะ

       นอกจากลำดับอาวุโสแล้วในประเทศเกาหลีเรื่อง ”มารยาทบนโต๊ะอาหาร” ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และมีข้อที่ควรระมัดระวังมากๆ ค่ะ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการออกไปทานข้าวกับเพื่อนชาวเกาหลี เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 มารยาทบนโต๊ะอาหารของชาวเกาหลี ที่เพื่อนๆ ควรรู้มีอะไรบ้าง

6

สรุป

  • หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เกิดสงครามเกาหลีขึ้น ทำให้ต้องแบ่งออกเป็น 2 ประเทศ คือเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ค่ะ
  • ธงชาติเกาหลีเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงอุดมคติของประชาชนชาวเกาหลี ในการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งอย่างประสานกลมกลืมกับจักวาล
  • นอกจากวันสำคัญทางราชการแล้ว ที่เกาหลียังมีวันสำคัญที่ตรงกับวันที่ 14 ของทุกเดือนอีกด้วยค่ะ
  • เกาหลี ถือว่าเป็นประเทศที่เคร่งเรื่องวัฒนธรรม มารยาท และลำดับอาวุโสอย่างมากค่ะ

CONTRIBUTOR

김우빈
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *