14มิถุนายนวันคิสเดย์เกาหลี

14 มิถุนายน วันคิสเดย์เกาหลี Kiss Day จูบรักโรแมนติกในฤดูร้อน

          แนะนำวันนี้ให้คนโสดนอนอยู่แต่ในบ้านนะครับ ถ้าไม่อยากเห็นภาพบาดตาบาดใจจากคู่รักหลายๆ คู่ เพราะวันที่ 14 มิถุนายน  ในเกาหลี  คือวันคิสเดย์ (Kiss day) เป็นวันที่เหล่าคู่รักจะแสดงออกถึงความรักอันเหนียวแน่นแก่กัน โดยการจูบกันในพื้นที่สาธารณะ สำหรับคู่รักคู่ใหม่ที่ไม่เคยจูบกันมาก่อน ก็ถือโอกาสวันนี้เป็น First kiss กันซะเลย

สารบัญ

1

ความหมายของวัน Kiss day

          วันคิสเดย์ (Kiss day) ตามสถาบันเกาหลีแห่งชาติ ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า วันที่ 14 มิถุนายน ของทุกปี หมายถึงวันแห่งการเฉลิมฉลองของคู่รักโดยการจูบ วันนี้เป็นวันที่คู่รักทั้งเก่าและใหม่ จะได้รับอนุญาตให้มีการ First kiss ตามงานกิจกรรมต่างๆ หรือสวนสาธารณะ เพราะคนเกาหลีให้ความสำคัญกับการจูบครั้งแรกมาก

Kiss Day Is

          ซึ่งหลายพื้นที่ในเกาหลี มักจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมคู่รักเหล่านี้ให้ออกมาโชว์สวีทกันในวันคิสเดย์ เช่น งานเปิดตัวสวนน้ำแห่งหนึ่งในเกาหลี ในปี ค.ศ. 2011 ก็เคยจัดกิจกรรม “Cool Water Kiss” มีคู่รัก 10 คู่ ที่ผ่านการคัดเลือกทางอินเตอร์เน็ต มาแสดงความรักด้วยการจูบดื่มด่ำความโรแมนติกกันในสวนน้ำแห่งนี้ ซึ่งดูแล้วก็รู้สึกอิจฉาสุดๆ

          หรือในบางปี ย่านที่นักท่องเที่ยวหนาแน่นตลอดทั้งปีอย่างย่านเมียงดง ก็จะมีผู้คนออกมาถือป้าย Free Kiss ในวันนี้ด้วย แต่เขาจะให้จูบแค่ตรงแก้มเท่านั้นนะครับ นับเป็นกิจกรรมน่ารักๆ สร้างความสัมพันธ์อันดีต่อเพื่อนร่วมโลกอีกด้วยครับ

          โดยภาพรวมดูแล้วก็รู้สึกอมยิ้มและมีความสุขไปกับพวกเขานะครับ ส่วนตัวผมชื่นชมกิมมิคของประเทศแห่งนี้มากๆ ครับ ใส่ใจทุกรายละเอียดในการใช้ชีวิตของประชาชน รวมถึงมีกิจกรรมให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม พร้อมกับขับเคลื่อนธุรกิจ Start Up ควบคู่กันไป สมกับเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่อง Soft Power จริงๆ ครับ

2

ข้อดีของการจูบ

Advantages Of Kiss

          ในขณะเดียวกัน มีผลการทดสอบออกมาว่า “การจูบ”ยังมีผลทางการแพทย์ในด้านดีหลายประการ เช่น ช่วยให้กล้ามเนื้อบนใบหน้ากระชับขึ้น ลดความเครียด และยังช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกายได้

          มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับเรื่องของการจูบ เมื่อมีการจับมือ จูบ หรือกอดกับเพศตรงข้าม สารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphins) จะถูกปล่อยออกมา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อสารแห่งความสุข ซึ่งเป็นสารที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง ซึ่งสารนี้จะทำปฏิกิริยากับหน่วยรับความรู้สึก ส่งผลให้ร่างกายมีความรู้สึกดี และลดอาการเจ็บปวด

3

วันจูบสากล

International Kiss Day

          วันจูบสากล (International Kissing Day) หรือที่รู้จักกันในวันจูบโลก มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศอังกฤษ ตรงกับวันที่ 6 กรกฎาคม ของทุกปี เรียกได้ว่าพอผ่านวันจูบที่เกาหลี เดือนถัดไปก็ฟินกันต่อในวันจูบโลกกันแบบหวานฉ่ำกันต่อเลยครับ 

          ถึงแม้วันนี้จะไม่ใช่วันหยุดสากลที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป แต่ผู้คนในหลายๆ ประเทศ ก็ให้ความสำคัญโดยการออกมาเฉลิมฉลองกันด้วยการแลกจูบการคู่รัก การหอมแก้ม หรือสวมกอด เป็นวันที่ทำให้คู่รักนั้นตระหนักถึงความสำคัญของความรักใคร่ ทั้งทางร่างกายและความสัมพันธ์ของกันและกันครับ

           ที่เกาหลีเขายังมีวันน่ารักๆ แบบนี้อีกเยอะเลยนะ อย่างวันที่ 14 มกราคม เดือนแรกของปี ก็มีวันไดอารี่เดย์ เป็นวันที่ผู้จะคนจะออกมาทำกิจกรรม และแลกไดอารี่ของตัวเอง กับเพื่อนๆ และคนรัก สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่าง

4

แนะนำซีรีย์เกาหลี ต้อนรับวันจูบ

           จนถึงตอนนี้ พอจะเข้าใจคอนเซ็ปต์ของวันจูบกันแล้วใช่ไหมครับ สำหรับคู่รัก หรือคนโสดที่อินไปกับวันนี้ แต่ไม่อยากออกไปไหน ผมมีซีรีย์เกาหลีสุดโรแมนติก ที่มีฉากจูบแบบเร่าร้อนมาแนะนำ เอาไว้ดูฟินๆ ต้อนรับวันจูบนี้กันครับ

Whats Wrong With Secretary Kim

            1. รักมั้ยนะ เลขาคิม (What’s Wrong with Secretary Kim)                      

            เรื่องราวระหว่าง อี-ย็อง-จุน รองประทานบริษัทขนาดใหญ่ กับเลขาสาวสุดสวย ความสามารถสูงอย่าง คิม-มี-โซ หลังจากที่เธอประกาศจะลาออกจากตำแหน่ง ทำให้รองประทาน ย็อง-จุน ตัดสินใจทำทุกวิธีเพื่อรั้งเธอให้อยู่ต่อ จนสุดท้ายทั้งคู่ก็เริ่มมีใจให้กัน เรื่องนี้ผมเคยดูแล้วสนุกมาก บอกเลยจูบกันแบบน่าอิจฉาสุดๆ                      

The King Eternal Monarch

2. จอมราชันบัลลังก์อมตะ (The King Eternal Monarch)

            เรื่องราวความรักของกษัตติย์แห่งราชอารณาจักรเกาหลี กับตำรวจสาวต่างมิติ ทั้งสองช่วยกันตามหาคนร้าย ที่ทำความผิดร้ายแรง แล้วหนีไปอยู่ที่โลกคู่ขนาน เมื่อทั้งสองได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น จึงเกิดเป็นความรักสุดแสนโรแมนติกขึ้นมา ใครยังไม่เคยดู เรื่องนี้แนะนำเลย                 

Nevertheless

3. รักนี้ห้ามไม่ได้ (Nevertheless)

            บอกเลยว่าเรื่องจูบกันดุเดือดมาก จูบกันจนแบบคนดูอย่างเราดิ้นไม่หยุด กับเรื่องราวของ ยูนาบี สาวที่พึ่งอกหัก จนไม่อยากเชื่อใจใครอีก กับชายหนุ่ม พัคแจออน ชายที่ไม่อยากมีความสัมพันธ์กับใครอย่างจริงจัง เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อ ผมขอหยุดการสปอยไว้เพียงแต่เท่านี้ เพราะอยากให้ทุกคนไปตามดูนะครับ สนุกมาก

Crash Landing On You

4. ปักหมุดรักฉุกเฉิน (Crash Landing on You)

            ความรักระหว่างฝั่งเหนือและใต้ ยุน เซ-รี นักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ที่ร่ำรวยระดับมหาเศรษฐี กับสหายผู้กอง รีซ็อง-ฮย็อก สมาชิกของชนชั้นสูง และเป็นกัปตันในกองทัพเกาหลีเหนือ ทั้งคู่ได้พบกับบริเวณปลอดทหารของทั้งสองประเทศ จนเกิดเป็นเรื่องราวความรักแบบยิ้มหวานไปตามๆ กัน ยิ่งได้เห็นฉากจูบของทั้งคู่ บอกเลยว่าฟินจิกหมอนแน่นอนครับ

            ก่อนจะจูบกับแฟน ก็ต้องมีแฟนก่อนใช่ไหมละครับ 14 มีนาคม จึงเป็นวันสำหรับการตอบรับรักของหนุ่มสาวชาวเกาหลี เรื่องราว ที่มาที่ไปจะเป็นยังไง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างครับ บอกเลยว่าฟินมาก ใจเต้นแรงสุดๆ

5

สรุป

• วันคิสเดย์ คือวันจูบของประเทศเกาหลี ตรงกับวันที่ 14 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวันที่คนเกาหลีให้ความสำคัญอย่างมาก

• คู่รักคู่ใหม่ในเกาหลี ใช้โอกาสในวันคิสเดย์เป็นจุดเริ่มต้นของการ First kiss

• คนเกาหลีนั้นให้ความสำคัญกับการจูบครั้งแรกเป็นอย่างมาก ในวัน Kiss day เรามักจะเห็นคู่รักหลายคู่จูบกันตามที่สารธารณะ หรือตามงานกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ

• มีผลการศึกษาออกมาว่า การจูบนั้นช่วยลดอาการเครียด ลดอาการเจ็บปวด และทำให้ร่างกายมีความสุข

อ่านเรื่องราวดีๆ ของวันจูบเกาหลีจบแล้ว อย่าลืมมาทำอาหารด้วยกันนะ ที่มิสเตอร์เค เรามีสูตรการทำอาหารเกาหลี-ญี่ปุ่น อยู่มากมาย อัดแน่นไปด้วยสาระน่ารู้ พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารต่อยอดเป็นอาชีพ 


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

โตโต้ สันติภาพ
Blogger

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *