กิมจิ

ซุปกิมจิ 7 สูตร รสชาติเข้มข้นสไตล์เกาหลีแท้ๆทำตามได้ง่ายๆ

          ซุปกิมจิ หรือ กิมจิจีแก อาหารเกาหลีอีกหนึ่งเมนูที่มีรสชาติครบเครื่อง เข้มข้น และยังทำตามได้ไม่ยากอีกด้วยครับ วันนี้ผมได้รวบรวมสูตรซุปกิมจิเอาไว้หลายสูตร สามารถเลือกดูสูตรซุปกิมจิที่ถูกใจ แล้วเอาไปลองทำตามกันได้เลยครับ

ซุปกิมจิ รสชาติเป็นอย่างไร

Kimchi Jjigae Taste

         เมนูซุปกิมจิ ถือเป็นเมนูซุปร้อนที่มีรสชาติครบเครื่องเลยทีเดียวครับ เพราะมีทั้งรส เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด ที่ผสานกันได้อย่างกลมกล่อมลงตัวในน้ำซุปสีแดงสด

แบนเนอร์กิมจิราคาสุดคุ้ม

         เรียกได้ว่าซุปกิมจิเป็นเมนูที่น่ารับประทานทั้งในด้านของรสชาติและสีสันกันเลยทีเดียวครับ ซึ่งหนึ่งในเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ก็มาจาก “กิมจิ” นั่นเองครับ

         ซึ่งกิมจิเป็นอาหารที่มีรสชาติกลมกล่อมครบรสอยู่แล้ว โดยระดับของความเค็มและความเปรี้ยวของกิมจิจะเปลี่ยนไปตามระยะเวลา อุณหภูมิ และวิธีการการเก็บนั่นเองครับ

         สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรสชาติของกิมจิได้ที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ

         ด้วยความพิเศษของกิมจิที่มีรสชาติกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เมนูซุปกิมจิอร่อยถูกใจใครหลายๆคน จนกลายเป็นเมนูจากกิมจิอีกเมนูหนึ่งที่เป็นที่นิยมนั่นเองครับ

         และไม่ใช่เฉพาะรสชาติที่ดีเท่านั้น เมนูซุปกิมจิยังมีสารอาหารครบถ้วน เพราะมีทั้งส่วนประกอบของผักและเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยประโยชน์ของกิมจิอีกด้วยครับ

         อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของการรับประทานกิมจิได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

วัตถุดิบหลัก

Kimchi Jjigae Ingredient

         สำหรับวัตถุดิบหลักในการทำซุปกิมจิก็คือ น้ำ และ กิมจิ โดยสามารถปรุงรสให้กลมกล่อมมากขึ้นด้วย โชยุ น้ำตาล พริก หรือ โคชูจังได้ตามความชอบของแต่ละคน

         โดยส่วนผสมอื่นเราก็สามารถเพิ่มลงไปได้ตามต้องการไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ เห็ด เต้าหู้ ออมุก หรืออื่นๆได้ตามใจชอบเลยครับ

แบนเนอร์กิมจิราคาสุดคุ้ม

         ตามปกติแล้วเราจะเลือกใช้กิมจิที่หมักจนเปรี้ยวแล้วมาทำเป็นซุปกิมจิ เพื่อความอร่อยครบรส ทั้ง เค็ม เผ็ด หวาน และ เปรี้ยวนั่นเองครับ

         แต่หากสงสัยว่ากิมจิที่จะเอามาทำซุปนั้นเปรี้ยวจากกกระบวนการหมักหรือว่ามันเสียแล้ว และเราจะจัดเก็บกิมจิอย่างไรให้อยู่ได้นาน อ่านเพิ่มที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ

         เพราะกิมจิที่เปรี้ยวแล้วจะเป็นตัวส่งเสริมให้ซุปกิมจิของเราอร่อยขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะรสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นให้เรามีความอยากอาหารมาขึ้นนั่นเองครับ

         นอกจากนี้กิมจิที่เปรี้ยวแล้วยังเอาไปทำอาหารได้อีกหลายเมนูเลยครับ สามารถดูไอเดียที่ลิงก์ด้านล่างได้เลย

Top 10 เมนูกิมจิ

ใช้กิมจิอะไร มาทำซุปกิมจิดี

Kimchi Soup 1

         โดยทั่วไปเรามักจะเห็นกิมจิผักกาดขาวถูกนำมาใช้ทำซุปกิมจิมากกว่ากิมจิชนิดอื่นๆ เพราะกิมจิผักกาดขาวเป็นกิมจิที่หาได้ง่ายที่สุดนั่นเองครับ

         แต่กิมจิชนิดอื่นก็สามารถนำมาทำเป็นซุปกิมจิได้เช่นกันครับ ยกตัวอย่างเช่น กิมจิเห็ดเข็มทอง กิมจิหัวไชเท้า หรือกิมจิผักรวม ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ

         ซึ่งกิมจินั้นมีมากกว่า 200 ชนิด เราสามารถหยิบกิมจิชนิดไหนมาทำเป็นซุปกิมจิก็ได้ หรือจะลองดูไอเดียวิธีการทำกิมจิจากลิงก์ด้านล่างไปทำก็ได้ครับ

ซุปกิมจิ กินกับอะไรดี

Kimchi Soup 1

        ชาวเกาหลีนิยมทานซุปกิมจิกับข้าวสวยร้อนๆ พ่วงด้วยเครื่องเคียงเกาหลีชนิดต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ไข่ม้วน หรือไข่ต้มดองซีอิ๊วเกาหลี

        หรือจะเป็นเครื่องเคียงประเภทผัก อย่าง ผักคลุกน้ำมันงา หรือจะเอากิมจิ มาเป็นเครื่องเคียงของซุปกิมจิอีกที ก็เข้ากันอย่างมากเลยครับ

        เพราะชาวเกาหลีนิยมทานอาหารกับเครื่องเคียงหลากหลายชนิด หากจะลองมองหาอาหารเกาหลีเมนูอื่นๆ มาจัดเป็นเครื่องเคียง ติดตามได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยครับ

สรุป

  • ซุปกิมจิ เป็นเมนูที่มีรสชาติทั้ง เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด ที่ผสมเข้ากันอย่างลงตัว
  • เป็นเมนูที่มีสารอาหารครบถ้วนทำได้ไม่ยาก และยังได้ประโยชน์จากการรับประทานกิมจิอีกด้วยครับ
  • วัตถุดิบหลักในการทำซุปกิมจิจะมีแค่น้ำและกิมจิก็สามารถทำซุปกิมจิขึ้นมาได้แล้ว โดยสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นๆได้ตามต้องการ
  • ซุปกิมจิเข้ากันกับข้าวสวยร้อนๆที่สุด โดยจะทานกับเครื่องเคียงอื่นๆ ตามสไตล์การทานอาหารเกาหลีก็ได้ครับ
  • กิมจิคือวัตถุดิบชั้นยอดที่คู่กับอาหารเกาหลี สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิแบบฉบับสมบูรณ์ได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

CONTRIBUTOR

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *