7 สูตรข้าวผัดกิมจิ

7 สูตรข้าวผัดกิมจิ รสชาติครบเครื่อง ทำเองได้ง่ายๆ

          ข้าวผัดกิมจิ เมนูอาหารเกาหลีรสชาติอร่อยครบเครื่อง แถมยังนิยมในไทยเป็นอย่างมากด้วยความที่รสชาติเข้มข้นถูกปากคนไทย แถมวิธีทำก็ง่ายๆ และเราได้รวบรวมสูตรข้าวผัดกิมจิที่น่าสนใจไว้ให้อ่านกันที่นี่แล้วครับ

ข้าวผัดกิมจิ รสชาติเป็นอย่างไร

Taste Of Kimchi Fried Rice

        ข้าวผัดเป็นเมนูที่มีรสชาติถูกใจคนทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับหลายๆคนข้าวผัดอาจจะถูกมองเป็นอาหารธรรมดา เป็นเมนูง่ายๆ สำหรับเคลียร์ข้าวที่หุงเหลือจากมื้อก่อนหน้า

        แต่หากมองในภาพใหญ่ จะพบว่าข้าวผัดอาจเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำทวีปเอเชียเลยทีเดียว เพราะแต่ละประเทศในทวีปของเรามีข้าวผัดในแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

แบนเนอร์กิมจิราคาสุดคุ้ม

       รวมถึง ข้าวผัดกิมจิ ที่ซึ่งแน่นอนว่ามันมีคำว่า “กิมจิ” ก็จะเป็นข้าวผัดประจำชาติอื่นไปไม่ได้ นอกจากเกาหลีนั่นเอง

       ข้าวหุงสุกผัดคลุกเคล้ากับกิมจิและเครื่องปรุงต่างๆ จนได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ซึ่งความกลมกล่อมที่ได้ก็มาจากกิมจินั่นเอง

แบนเนอร์โชยุ

       ซึ่งรสชาติของกิมจินั้นมีความครบเครื่องทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด โดยความเปรี้ยวจะขึ้นกับระยะเวลา วิธีการจัดเก็บ และอุณภูมิในการหมัก

      สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับระยะเวลา วิธีการจัดเก็บ และอุณภูมิต่างๆ ส่งผลกับกิมจิอย่างไรบ้าง ในบทความด้านล่างเลยครับ

      ด้วยรสชาติที่ครบรสเป็นเอกลักษณ์ของกิมจินี่เอง ที่เป็นตัวส่งให้ข้าวผัดกิมจินั้นเป็นเมนูที่อร่อย ถูกปากคนจำนวนมาก

      ซึ่งนอกจากข้าวผัดกิมจิจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังถือว่าเป็นเมนูที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในจานเดียว รวมทั้งยังได้ประโยชน์ของกิมจิที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดอาหารอีกด้วย

      เราได้รวม 10 ประโยชน์ของการทานกิมจิไว้ให้อ่านกันที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

วัตถุดิบหลัก

Easy Way To Make Kimchi Fried Rice

         ส่วนผสมหลักของข้าวผัดกิมจิก็คือข้าวที่หุงสุกแล้ว และ กิมจิ โดยจะปรุงรสเพิ่มเติมด้วย โชยุ น้ำตาล และเครื่องปรุงอื่นๆตามแต่เคล็ดลับของแต่ครอบครัว

         และยังสามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นผัก เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไส้กรอก สแปม(แฮมเกาหลี) หรือจะเป็นเต้าหู้ เป็นต้น

แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

         อย่างไรก็ตามเรามักจะใช้กิมจิที่เปรี้ยวแล้วมาทำเป็นข้าวผัดกิมจิ ด้วยเหตุผลที่ว่า กิมจิที่เปรี้ยวมากๆ จะนำมาทานเป็นเครื่องเคียงไม่ค่อยอร่อยแล้วนั่นเองครับ

         อ่านเพิ่มเติมว่าทำไมกิมจิถึงเปรี้ยวได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

         แต่กิมจิเปรี้ยวๆกลับเป็นหนึ่งในส่วนผสมที่สามารถชูโรงให้ตัวเมนูข้าวผัดกิมจิ รสชาติอร่อยกลมกล่อมขึ้นมาได้มากทีเดียวครับ

         นอกจากนี้เรายังมีสูตรอาหารจากกิมจิที่จะมาช่วยเคลียร์กิมจิที่เปรี้ยวแล้วในตู้เย็น คลิ๊กด้านล่างได้เลยครับ

ใช้กิมจิอะไร มาทำข้าวผัดกิมจิดี

What Kimchi Do You Use To Make Fried Rice

         กิมจิที่นิยมนำมาทำเป็นข้าวผัดกิมจิก็คือกิมจิผักกาดขาว เพราะว่าว่ามันคือกิมจิแบบดั้งเดิมและเป็นที่นิยมมที่สุดนั่นเองครับ

         แต่นอกจากนี้กิมจิชนิดอื่นๆ ก็สามารถนำมาทำข้าวผัดกิมจิได้เช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็นกิมจิเห็ดเข็มทอง หรือกิมจิหัวไชเท้า อย่างสูตรที่เราเอาฝากกันนั่นเองครับ

         สำหรับชาวเกาหลีที่มักจะมีกิมจิติดบ้านตลอดเวลาอยู่แล้ว ข้าวผัดกิมจิจึงเป็นเมนูนึงที่ช่วยเนรมิตอาหารที่น่าเบื่อให้มีสีสันขึ้นมาได้มากทีเดียวครับ

แบรนด์เนอร์โคชูจัง

         เพราะนอกจากจะหยิบวัตถุดิบที่มีในบ้านมาทำเป็นข้าวผัดกิมจิได้แทบทุกอย่างแล้ว ยังสามารถใช้กิมจิทุกชนิดมาทำข้าวผัดกิมจิได้ทั้งหมด

         และเพราะกิมจินั้นมีมากกว่า 200 ชนิด ถ้าผู้อ่านอยากจะลองฝึกฝีมือในการทำกิมจิไว้ทานเองแบบง่ายๆ ก็ติดตามวิธีทำกิมจิที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

ข้าวผัดกิมจิ กินกับอะไรดี

What Do You Eat With Kimchi Fried Rice

         เกาหลีขึ้นชื่อว่าเป็นชาติที่นิยมทานอาหารกับเครื่องเคียงต่างๆ ดังนั้นการทานข้าวผัดกิมจิ ก็จะต้องมีเครื่องเคียงที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน

         โดยปกติแล้วถ้าเป็นมื้อง่ายๆก็มักจะเสิร์ฟกับไข่ดาวหรือกิมจิเปล่าๆ ซักถ้วย หรืออาจจะนำมาทานกับไชเท้าดองที่มีรสเปรี้ยวหวานนั่นเองครับ

         แต่หากเป็นมื้อที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยอาจจะเสิร์ฟแทนข้าวสวยไปเลย แล้วนำไปทานกับอาหารเกาหลีจานอื่นๆ โดยสามารถดูสูตรอาหารเกาหลีเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยครับ

สรุป

Kimchi Fried Rice 1
  • ข้าวผัดกิมจิเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยครบรส ไม่ว่าจะเป็น เค็ม เผ็ด และรสเปรี้ยวที่มาจากกิมจิ
  • นอกจากนี้ยังเป็นอีกเมนูที่ให้สารอาหารครบ 5 หมู่ในจานเดียว และยังได้ประโยชน์จากกิมจิอีกด้วย
  • โดยวัตถุดิบหลักๆ จะมีแค่ข้าวหุงสุกและกิมจินอกจากนั้นสามารถเติมส่วนผสมอื่นๆ ได้ตามใจชอบ
  • จะทานข้าวผัดกิมจิเป็นจานหลักกับเครื่องเคียงอื่นๆ หรือจะเสิร์ฟแทนข้าวสวยแล้วทานคู่กับอาหารเกาหลีจานอื่นๆก็ได้เช่นกันครับ
  • กิมจิถือว่าเป็นวัตถุดิบชั้นยอดคู่กับอาหารเกาหลีเลยทีเดียวครับ สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิแบบจัดเต็มได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *