ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญุี่ปุ่น

ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น อร่อยทำง่าย แบบต้นตำรับญี่ปุ่น

          ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น (Japanese Wakame Seaweed Soup) เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่เรียบง่ายดีต่อสุขภาพ แถมยังอร่อย มักถูกเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงหรืออาหารเรียกน้ำย่อยในอาหารญี่ปุ่น ส่วนผสมหลักก็คือสาหร่ายวากาเมะ สาหร่ายชนิดนี้อุดมไปด้วยสารอาหาร และแร่ธาตุมากมาย

          จึงทำให้เป็นวัตถุดิบยอดนิยมในอาหารญี่ปุ่น สำหรับวิธีทำซุปวากาเมะนั้นจะเป็นยังไง ไปเริ่มกันเลย

รับชมวิธีทำ ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น โดยมิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย ที่ คลิปด้านล่างได้เลย!!

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น  กดเลย!!

สารบัญ

1

ส่วนผสม

– ผงปลาดาชิ 2 ช้อนโต๊ะ
– สาหร่ายวากาเมะ 10 กรัม
 เด็นจัง ครึ่งช้อนโต๊ะ
– โชยุ 2-3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– ต้นหอม 1 ต้น (หากไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้นะครับ)

แบนเนอร์ผงปลาดาชิ
2

วิธีทำ ซุปไข่น้ำสาหร่ายวากาเมะ

1.) ขั้นตอนแรกเอาสาหร่ายวากาเมะไปแช่ในน้ำเปล่า 1-2 นาที ใส่น้ำให้ท่วมสาหร่ายเลยนะครับ แล้วสาหร่ายจะนิ่มและคลายตัวออกมาเอง

Soak Seaweed In Water

2.) จากนั้นก็นำสาหร่ายไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

Wash Wakame Seaweed 2

3.) ต่อด้วยนำต้นหอมไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ครับ

Wash And Cut Spring Onions 1
แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ

4.) จากนั้นก็ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเริ่มเดือดก็ให้เราใส่เด็นจัง หรือเต้าเจี้ยวเกาหลี หรือจะใส่เป็นมิโซะ หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ก็ได้เช่นกันครับ

Add Soybean Paste

5.) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง ผงปลาดาชิ และโชยุ จากนั้นก็คนให้น้ำตาลละลายครับ

Soup Seasoning

6.) ตามด้วยใส่สาหร่ายวากาเมะลงไป เสร็จแล้วคนเล็กน้อยให้สาหร่ายกับน้ำซุปเข้ากันครับ

Add Wakame Seaweed
แบนเนอร์โชยุ

7.) ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย เสร็จแล้วตักเสิร์ฟใส่ชามได้เลยครับ

Add Sliced ​​spring Onion

8.) ซุปสาหร่ายวากาเมะ ญี่ปุ่น เนื้อสัมผัสกรุบๆ จากวากาเมะ และน้ำซุปที่อร่อยกลมกล่อม ทำเองได้ง่ายๆ อย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะครับ

Finished Wakame Soup
3

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

Delicious Secrets 3

           เคี่ยวเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด : การเคี่ยวซุปเป็นระยะเวลาที่เพียงพอจะช่วยให้รสชาติต่างๆ เข้ากัน นอกจากนี้ยังช่วยให้ส่วนผสมมีเวลาในการละลายตัวเพื่อเข้ากับส่วนผสมอื่นได้ดี อดทนรอและปล่อยให้ซุปเดือดได้ที่ ด้วยไฟอ่อน เพื่อให้รสชาติซุปที่อร่อยเข้มข้นขึ้นกันนะครับ

           ปรุงรสชาติซุปในแบบตัวเอง : ชิมซุปของคุณขณะปรับเครื่องปรุงรสให้เหมาะสม แน่นอนว่าซุปแต่ละชนิดมีสูตรเฉพาะของตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดที่เพื่อนๆ จะปรับเปลี่ยนโดยการเพิ่มเครื่องปรุงหรือส่วนผสม เพื่อให้ได้รสชาติที่ตัวเองชอบลงไปครับ

           สาหร่ายวากาเมะ ได้รับความนิยมอย่างสูงในการนำมาประกอบอาหาร ตั้งแต่เมนู ผัด ต้ม ทอด ตลอดจนเมนูอื่นๆ หากเพื่อนๆ สนใจสามารถติดตามรับชมหลากหลายเมนูการทำอาหารจากสาหร่ายวากาเมะ พร้อมสูตรและวิธีการทำ การันตีความอร่อย กดดูที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

4

สาหร่ายวากาเมะกินสดได้ไหม

           โดยทั่วไปแล้วสาหร่ายวากาเมะที่เพื่อนๆ คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี มักมาในรูปแบบแห้ง หาซื้อได้ตามห้างฯ หรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป ส่วนสาหร่ายวากาเมะสดนั้น จะมีรสชาติเข้มข้น ขมเล็กน้อย และมีเนื้อสัมผัสที่เหนียว ซึ่งไม่น่ารับประทานครับ

Can Wakame Be Eaten Fresh

          สาหร่ายวากาเมะ เป็นพืชทะเลที่มีแร่ธาตุสูง สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ มีประโยชน์ในด้านเสริมความงามและสุขภาพ ซึ่งทุกส่วนของสาหร่ายวากาเมะเราสามารถกินสดๆ ได้ แต่ผู้บริโภคส่วนมาก ไม่นิยมกินสดกันเท่าไรครับ

          เนื่องจากรสชาติ และเนื้อสัมผัสของมัน ยังไม่อร่อยเท่าการแปรรูปที่ทำให้สาหร่ายแห้ง และคืนความชุ่มชื้นโดยการนำไปแช่น้ำก่อนรับประทาน แบบนี้จะช่วยเพิ่มความอร่อย และทำให้รับประทานได้อย่างเพลิดเพลินยิ่งขึ้นกว่ากันครับ

แบนเนอร์สาหร่ายวากาเมะ

          และหากสงสัยว่าสาหร่ายวากาเมะ กับสาหร่ายคอมบุนั้นมีความแตกต่างกันยังไงนั้น สามารถคลิกอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

5

ซุปญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง

What Is Japanese Soup

          น้ำซุป ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในอาหารญี่ปุ่น มักถูกเสิร์ฟในสำรับข้าวตั้งแต่ญี่ปุ่นยุคโบราณจนถึงปัจจุบันนี้ นอกเหนือจากเมนูซุปวากาเมะของเราในวันนี้ ประเทศญี่ปุ่นยังมีน้ำซุปชนิดอื่นอีกหลายประเภท ซึ่งแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ และวัฒนธรรมอาหารของแต่ละพื้นที่

          นอกจากซุปญี่ปุ่น อย่างซุปวากาเมะนี้แล้ว ทางเราก็ได้นำเมนูซุปยอดฮิตของเกาหลีมาฝากกันด้วยครับ นั่นก็คือซุปกิมจิ ซุปรสเด็ดจากแดนกิมจิ อร่อยกลมกล่อม ทำตามได้ง่ายๆ กดที่ลิงค์นี้ได้เลยครับ

6

สรุป

• ซุปสาหร่ายวากาเมะญี่ปุ่น มักเสิร์ฟมาพร้อมในสำรับข้าว ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงยุคปัจจุบัน 

• สาหร่ายวากาเมะ เป็นสาหร่ายชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุ 

• การเคี่ยวซุปในเวลาที่เหมาะสม และปรุงรสให้เข้ากับรสนิยมการกินของตัวเอง ช่วยทำให้ได้ซุปที่อร่อย เข้มข้น ถึงรสของวัตถุดิบยิ่งขึ้น

• สาหร่ายวากาเมะที่ผ่านการแปรรูปโดยการทำให้แห้ง ก่อนจะนำมาประกอบอาหารผ่านการแช่น้ำให้สาหร่ายคลายตัว จะได้รสสัมผัสที่นุ่ม กรุบ อร่อยกว่ากินแบบสด

• นอกจาก ซุปสาหร่ายวากาเมะญี่ปุ่น เราก็ยังมีเมนูอาหารเกาหลี และญี่ปุ่นอีกมากมายหลายเมนู สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

โตโต้ สันติภาพ
Blogger

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *