วิธีทำ จาจังมยอนจากไมโครเวฟ

จาจังเมียน บะหมี่ดำเกาหลีทำง่ายด้วยไมโครเวฟ เมนูเอาใจเด็กหอ

           เอาใจสายซีรีส์เกาหลีกันหน่อยค่ะวันนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงชอบดูซีรีส์เกาหลีเหมือนกัน เมื่อดูแล้วก็ยิ่งทำให้อยากกิน ”จาจังเมียน” หรือที่เรียกกันว่า ”จาจังมยอนกัน” นั่นแหละค่ะ เห็นแล้วกลืนน้ำลายตามเลย วันนี้เลยจะมาพาเพื่อนๆ ทุกคนทำจาจังเมียนด้วยไมโครเวฟกินกัน จะอร่อยแค่ไหน ไปเริ่มกันเลยค่ะ  

ทำจาจังมยอนไมโครเวฟกินเองได้ง่ายๆ คลิกที่ลิงค์ได้เลย

สนใจสั่งซื้อ ส่วนผสม จาจังเมียน คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม จาจังเมียนไมโครเวฟ

1. เซ็ตจาจังเมียน รสดั้งเดิม (ตรามิสเตอร์เค กิมจิ) 1 เซ็ต 
ภายในเซ็ตประกอบด้วย
– หัวไชเท้าดองเหลือง ขนาด 100 กรัม 
– ซอสจาจังเมียน ขนาด 150 กรัม 
– เส้นจาจังเมียน ขนาด 150 กรัม

2

วิธีทำ จาจังเมียนไมโครเวฟ

1.) เริ่มแรกนำน้ำเปล่าใส่ชาม กะปริมาณน้ำให้ท่วมเส้นจาจังเมียน แล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5 นาทีค่ะ

Heat Water In The Microwave

2.) เสร็จแล้วเปิดฝา นำเส้นจาจังเมียนไปเวฟต่อในชามอีก 5 นาทีค่ะ

Heat Jajangmyeon In The Microwave

3.) เมื่อครบตามเวลาแล้ว ให้นำเส้นจาจังเมียนออกไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด 1-2 รอบ

Clear Jajangmyeon Noodles

4.) จากนั้นมาเตรียมซอสกััน ให้เพื่อนๆ แกะตัวซอสแล้วเทใส่ถ้วย จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟอีก 5 นาทีค่ะ

Warm Clear Jajangmyeon Sauce

5.) ครบ 5 นาทีแล้ว นำซอสออกมาคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

Jjajangmyeon Sauce Stir Fry

6.) จากนั้นนำเส้น และซอสจาจังเมียนมาจัดใส่ชาม ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

Arrange Jajangmyeon In A Bowl

7.) จาจังเมียน บะหมี่ดำเกาหลี ทำเองได้ง่ายๆ เพียงแค่มีไมโครเวฟ และเซ็ตจาจังมยอน ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย

จาจังมยอนในไมโครเวฟพร้อมเสิร์ฟ
3

จาจังเมียน คือ

What Is Jajangmyeon

           จาจังเมียน หรือบางคนก็ออกเสียง จาจังมยอน (Jajangmyeon)  จริงๆ จาจังเมียนก็จัดอยู่ในประเภทก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ค่ะ เป็นเมนูจากเส้นผัดซอสสีดำ หรือชุนจัง ที่ประกอบด้วยส่วนผสมที่เป็น เส้น ผัก  แล้วก็เนื้อสัตว์นั่นเองค่ะ ได้รสชาติหอม มัน เค็ม อร่อยอย่างลงตัว

           จาจังเมียน คือ อาหารเกาหลี-จีนยอดนิยม ที่มีต้นกำเนิดมาจาก จ๋าเจี้ยงเมี่ยน แปลว่า “บะหมี่ซอสผัด” เป็นอาหารที่อยู่ในประเทศจีน ย้อนกลับไปถึงสมัย ราชวงค์โชซ็อน ชาวจีนจำนวนมากได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานในเมืองท่าของเกาหลี

           นั่นก็คือเมือง อินช็อน หรือที่เรียกว่า ไชน่า ทาวส์ ชาวจีนกลุมนี้ได้เริ่มตั้งร้านอาหารจีนในเกาหลี และได้ดัดแปลงสูตรจ๋าเจียงเมี่ยนแบบดั้งเดิมให้เข้ากับรสชาติที่ชาวเกาหลีชื่นชอบนั่นเองค่ะ

4

เกี่ยวกับ จาจังเมียน

About Jajangmyeon 1

           ต้องนับถือจริงๆ ว่าประเทศเกาหลีนี่คือสร้างสตอรี่เรื่องราวได้เก่งมากค่ะ นอกเหนือจากศิลปิน K-Pop ซีรีส์ รวมถึงเกมส์โชว์ต่างๆ ที่ทำเอาเราติดอกติดใจกันแบบกรี๊ดลั่นบ้านได้แล้ว ก็ยังมีอาหารเกาลีที่ฮิตในบ้านเราอีกไม่แพ้กัน และที่เกี่ยวข้องกับเมนูจาจังเมียนของเราวันนี้ก็คือ

           Korean Black Day เป็นวันสำคัญในวัฒนธรรมเกาหลี คือวันที่ 14 เมษายน “วันแบล็กเดย์” เป็นวันที่คนโสดออกมารวมตัวกันกินจาจังมยอน โดยมีความเชื่อว่า หากได้กินจาจังเมียนในวันนี้ จะทำให้ได้พบคนรักได้ในเร็ววันค่ะ

           หากเพื่อนๆ ต้องการอ่านวัฒนธรรมวัน Korean Black Day  เพิ่มเติม เพื่อนๆ สามารถคลิกลิงค์ได้ที่นี่เลยค่ะ

Black Day
5

ซอสจาจังเมียน

           ซอสดำที่ราดอยู่บนเส้นจาจังเมียนที่เรากินกันนั้น เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่ามันทำมาจากอะไร ทำไมมันถึงเป็นสีดำ และรสชาติมันเป็นยังไง ไปดูคำตอบพร้อมกันค่ะ

Jajyangmian Sauce

           ซอสดำ หรือ ซอสถั่วดำ เป็นส่วนประกอบหลักของจาจังเมียนเมนูของเราในวันนี้ ทำมาจาก ชุนจัง (춘장) หรือซอสถั่วดำ หรือเรียกอีกชื่อว่า เต้าเจี้ยวดำ มีส่วนผสมจาก ถั่วดำ และน้ำตาลเป็นหลัก ถือเป็นซอสยอดนิยมที่เราเห็นกันบ่อยบนจานของ จาจังเมียน และ จาจังบับ มีสีดำมันวาว ได้รสชาติ หวาน เค็ม กลมกล่อมมากๆ ค่ะ

6

จาจังเมียน ภาษาอื่นเรียกว่าอะไร

           จาจังเมียน ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Jjajangmyeon อ่านว่า จา-จัง-มยอน

           จาจังเมียน ภาษาเกาหลี เรียกว่า 짜장면 (Jja-jang-myeon) อ่านว่า จา-จัง-มย็อน

           จาจังเมียน ภาษาจีน เรียกว่า  炸醬麪 (Zha jiang mian) อ่านว่า จ้า-เจี้ยง-เมี่ยน

           นอกจากนี้เมนูจาจังยังนิยมนำมาทานคู่กับ หัวไชเท้าดองเหลือง เป็นอย่างมาก เพื่อตัดเลี่ยนนั่นเองค่ะ

7

สรุป

• จาจังเมียนสำเร็จรูป อุ่นในไมโครเวฟ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ลดขั้นตอน และเวลาในการทำอารหาร ช่วยให้เราเหลือเวลาทำอย่างได้
• จาจังมยอน หรือจาจังเมียนมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน ก่อนจะมาเป็นที่รู้จักจนกลายเป็นอาหารหลักของคนเกาหลี ผ่านทางพ่อค้าชาวจีนที่อพยพถิ่นฐานมายังเกาหลีใต้
• คนเกาหลีเชื่อว่าการกิน จาจังเมียน ในวัน Korean Black Day จะทำให้พบเจอคนรักเร็วขึ้น
• ซอสชุนจัง หรือ ซอสถั่วดำเกาหลี ช่วยเพิ่มรสชาติ หวาน เค็ม กลมกล่อมที่ลงตัว

           นอกจากนี้มิสเตอร์เคของเราก็ยังมีอีกหลายเมนูอาหาร สำหรับคนรักอาหารเกาหลี พบกับสูตร และวิธีการทำ เคล็ดลับความอร่อย พร้อมทั้งความรู้เกี๋ยวกับวัฒนธรรมอาหารเกาหลีอีกมากมาย ได้ที่บทความของเรา คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *