อิโซเบะ โมจิย่างห่อสาหร่าย

อิโซเบะยากิ โมจิญี่ปุ่นย่างโชยุห่อสาหร่าย เมนูทำง่ายอร่อย

           แวะมาฝั่งญี่ปุ่นกันบ้างค่ะวันนี้กับเมนู อิโซเบะยากิ หรือ โมจิญี่ปุ่นย่างโชยุห่อสาหร่าย เป็นขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ทำโดยการย่างโมจิ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว หรือโชยุ แล้วห่อด้วยสาหร่ายแผ่นอบกรอบ 

           หลังจากที่ผมได้ลองชิม อิโซเบะยากิโมจิแล้วยังติดใจไม่หายเลยครับ ใช่แล้วมันอร่อยจริงๆ ด้วยส่วนผสมของโมจิที่เหนียวนุ่ม บวกกับโชยุรสเค็มนิดๆ และกลิ่นหอมของสาหร่ายโนริ เป็นอะไรที่อร่อยลงตัวมากๆ พูดแล้วจะหาว่าโม้ ไปลองทำกันเลยดีกว่าครับ

รับชมวิธีทำ อิโซเบะยากิ โมจิญี่ปุ่นย่างโชยุห่อสาหร่าย ได้ที่นี่

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ โมจิญี่ปุ่นย่างโชยุห่อสาหร่าย คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยครับ

สารบัญ

1

ส่วนผสม โมจิญี่ปุ่นย่าง

– โมจิ 4 ก้อน
– สาหร่ายแผ่น 1 ห่อ
– มิริน 1 ช้อนโต๊ะ 
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

แบนเนอร์แป้งโมจิ
2

วิธีทำ โมจิญี่ปุ่นย่าง

1.) เริ่มแรกให้นำโมจิมาหั่นครึ่งทั้งหมด 4 ก้อนเลยนะครับ

Cut Mochi In Half

2.) จากนั้นให้เพื่อนๆ ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยครับ

Set A Pan Fill Water

3.) ปรุงรสด้วยมิริน โชยุ และน้ำตาลทรายแดงครับ

Isobe Yaki Seasoning

4.) เสร็จแล้วใช้ไม้จิ้มฟันกลัดเอาไว้ค่ะ เพื่อที่ตอนทอดนั้นตัวเบคอนจะได้ไม่หลุดออกจากโมจิ

Stir Well 1

5.) ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าเพื่อนๆ จะได้จำนวนโมจิชีสพันเบค่อนที่พอใจนะครับ

Roast Mochi In A Pan 1

6.) ขั้นตอนถัดมาตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน แล้วเทน้ำมันลงไปให้ทั่วกระทะเลยครับ

Grill The Mochi Until Cooked
แบนเนอร์โชยุ

7.) พอกระทะเริ่มร้อน ก็นำโมจิที่เราเตรียมไว้ลงไปทอดได้เลยครับ

Mochi Soup In Sauce

8.) ปิดท้ายด้วยการนำสาหร่ายแผ่นมาห่อโมจิที่ชุปซอสแล้วแบบนี้ครับ

Seaweed Wrap

9.) ก็จะได้เป็น อิโซเบะ โมจิญี่ปุ่นย่างโชยุห่อสาหร่าย ที่อร่อย หอม นุ่ม หนึบหนับ แบบนี้เลย

Finished Isobeyaki Mochi
แบนเนอร์แป้งโมจิ
3

เคล็ดลับความอร่อย

Delicious Secrets

           เคล็ดลับที่ 1 : หลังจากที่เราย่างโมจิสุกพองแล้ว แนะนำปล่อยให้เย็นสักครู่ การทุบโมจิที่พองตัวเบา ๆ ด้วยฝ่ามือหรือไม้พาย จะช่วยให้ได้โมจิที่เหนียวหนึบหนับ และได้รสสัมผัสที่อร่อยขึ้นครับ

           เคล็ดลับที่ 2 : ขั้นตอนการย่างโมจิจากเตา แนะนำให้ใช้แผ่นฟอยล์รองข้างล่างโมจิของเรา โดยเฉพาะถ้าเป็นโมจิสด เพราะโมจิจะพองตัวเร็ว เมื่อได้รับความร้อนโดยตรงอาจทำให้โมจิของเราละลายได้

4

3 วิธีง่ายๆ ย่างโมจิให้สุก

How To Grill Mochi

           การย่าง : การย่างโมจิบนเตานั้นเป็นวิธีการย่างแบบดั้งเดิม ซึ่งโมจิสามารถวางบนตะแกรงแล้วย่างบนเตาได้เลย แต่เพื่อให้ได้โมจิย่างที่สวยนุ่ม แถมหอมมากๆอีกด้วยครับ

           เตาอบ : สามารถอบโมจิในเตาอบได้โดยวางบนถาด อบจนโมจิของเราสุกเหลือง วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีมากหากต้องการทำโมจิจำนวนมากครับ เช่นเดียวกับไมโครเวฟก็สามารถย่างโมจิในไมโครเวฟได้เช่นกัน เป็นวิธีที่ช่วยให้ประหยัดเวลาอีกด้วย

           กระทะ : การย่างในกระทะเป็นวิธีที่เราได้ใช้ในครังนี้ สะดวกมากๆ แต่แนะนำไม่เปิดไฟแรงนะครับ เพราะจะทำให้โมจิของเรานั้นไหม้ได้เร็วครับ

แบนเนอร์โชยุ
5

โมจิ กับเทศกาลปีใหม่ญี่ปุ่น

How To Grill Mochi

           โมจิ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับประเทศญี่ปุ่น เมื่อพูดถึง “ปีใหม่” คนญี่ปุ่นมักนิยมตำโมจิในช่วงเทศกาลปีใหม่ หรือที่เรียกว่า โมจิทสึกิ (Mochitsukiถือเป็นอาหารมงคลของชาวญี่ปุ่น และนิยมนำไปเป็นเครื่องสักการะเทพเจ้าตามความเชื่อแต่โบราณรวมถึงเทศกาลปีใหม่นี้ด้วยครับ

แบนเนอร์แป้งโมจิ

           คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นทำเกษตรกรรมเป็นหลัก พวกเขาจึงเชื่อว่า เทพอุคาโนมิทามะ (Ukanomitama) หรือที่รู้กันกันในนาม เทพเจ้าอินาริ เทพเจ้าแห่งอาหาร เกษตรกรรม การค้าขาย และความอุดมสมบูรณ์ การเคารพเทพจะช่วยให้ได้ผลผลิตที่ดี และเพียงพอเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวครับ

           ที่สำคัญก็คือชาวญี่ปุ่นให้ความเคารพข้าว เนื่องจากเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างพลังชีวิตให้กับผู้คน และถือว่าอาหารเครื่องดื่มทุกอย่างที่ทำมาจากข้าว โดยเฉพาะโมจิ เป็นของศักดิ์สิทธิ์ จึงเป็นที่มาของการตำโมจิในช่วงปีใหม่ หรือเทศกาลอื่น ที่สำคัญทานเพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเอง

Sweets Made From Mochi
6

โมจิ ทำอะไรได้บ้าง

           แป้งโมจิ (Mochi) นั้นสามารถนำมาทำได้ทั้งของคาว และของหวาน อร่อย แถมยังทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเมนูซุปโมจิ หรือโอโซนิ ,โมจิพันชีส ,โมจิย่างราดนม และสุกี้โมจิ เป็นต้นครับ บอกเลยว่าห้ามพลาดสักเมนูเลยล่ะครับ อร่อยสุดๆ

7

สรุป

• อิโซเบะยากิ หรือโมจิญี่ปุ่นย่าง โชยุห่อสาหร่าย เป็นเมนูอาหารของประเทศญี่ปุ่น มีข้าว ซอสถั่วเหลือง และสาหร่ายแผ่นใช้ในการพัน เป็นหลัก

• การทำให้โมจิสุกนั้น จะนิยมใช้วิธีการย่างและอบ โดยสามารถใช้เตาย่าง หรือไม่โครเวฟได้ตามความเหมาะสม และความสะดวก

• โมจิ หรือข้าว เป็นอาหารที่มีความสำคัญอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเรื่องการบูชาเทพเจ้า

• คนญี่ปุ่นนิยมทำขนมโมจิในเทศกาลต่างๆ ซึ่งแต่ละเทศกาลก็จะแตกต่างออกไป จึงทำให้ขนมโมจินั้นมีมากมายหลายสูตร

           นอกจากนี้มิสเตอร์เคของเราก็ยังมีอีกหลากหลายเมนูอาหารเกาหลี-ญี่ปุ่น รวบรวมทั้งสูตร วิธีการทำ อีกทั้งยังได้สาระน่ารู้มากมาย รวมไว้ให้แล้วที่นี่ สามารถคลิกอ่านด้านล่างได้เลยครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

โตโต้ สันติภาพ
Blogger

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *