ไข่นกกระทากินดิบได้ไหม

ไข่นกกระทา กินดิบได้ไหม อันตรายจากการกินไข่นกกระทาดิบ

        “ไข่นกกระทา” ถือว่าเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย แต่อย่างไรก็ตามหลายๆคนอาจกำลังว่า ไข่นกกระทาสามารถกินแบบดิบๆได้หรือไม่ ความเสี่ยงหรืออันตรายที่เกิดจากการทานไข่นกกระทาดิบคืออะไร วันนี้เราจะมาไขคำตอบไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง

สารบัญ

1

ไข่นกกระทากินดิบได้ไหม

Are Quail Eggs Eaten Raw

        แม้ว่าจะมีงานวิจัยหลายฉบับกล่าวว่า ไข่นกกระทามีอัตราการปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลล่าน้อยกว่าไข่ไก่ดิบก็ตาม แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงที่จะปนเปื้อนได้

        และนกกระทานั้นมีความสามารถในการต้านทานโรคมากกว่าไก่ เมื่อนกกระทาติดเชื้อโรคบางครั้งจะไม่มีการแสดงอาการเจ็บป่วยหรือล้มตาย

แบนเนอร์งาขาวคั่ว

        บางครั้งฟาร์มไข่นกกระทาอาจจะไม่ได้มีการแยกแม่นกตัวที่เกิดโรคออกจากฝูงได้ทันท่วงที  ทำให้นกกระทาตัวอื่นๆในฝูงติดโรค และเชื้อโรคบางชนิดสามารถส่งต่อจากแม่นกมาสู่ไข่ได้ อาทิเช่น เชื้อจำพวกไมโคพลาสม่า เป็นต้น

        และไข่นกกระทาส่วนมากในท้องตลาดมักจะไม่ได้รับการฆ่าเชื้อที่ผิวเปลือกก่อนวางจำหน่าย  ดังนั้นไข่นกกระทาจึงไม่เหมาะกับการรับประทานแบบดิบ โดยควรจะทำให้ไข่นกกระทาสุกอย่างทั่วถึงทั้งใบก่อนการรับประทานเท่านั้น

2

ความเสี่ยง และอันตรายเมื่อกินไข่นกกระทาดิบ

Dangers When Eating Raw Eggs

       ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อรับประทานไข่นกกระทาดิบอยากแรกๆนั่นก็คือความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ Salmonella เช่นเดียวกันกับไข่ดิบอื่นๆและน้ำนมดิบ เพราะถึงแม้จะมีอัตราการปนเปื้อนต่ำกว่า แต่ก็ยังมีโอกาสในการปนเปื้อนได้

       อย่างที่กล่าวไปข้างต้นนกกระทานั้นมีความต้านทานโรคสูง ถึงแม้จะติดโรคแล้วอาจจะไม่มีการแสดงอาการป่วย ทำเชื้อโรคต่างๆ ถูกปนเปื้อนเข้าไปอยู่ในไข่ได้ตั้งแต่ตอนที่อยู่ในท่อนำไข่ โดยแม่นกกระทานั้นก็ยังสามารถออกไข่ได้ตามปกติเช่นเดียวกับตอนที่ยังไม่ติดโรค

       ดังนั้นการฆ่าเชื้อที่ผิวเปลือกแบบเดียวกับที่ใช้กับไข่ไก่อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้เชื้อโรคที่อยู่ด้านในของไข่นกกระทาตายได้ และไข่นกกระทาดิบที่วางขายในท้องตลาดยังไม่ได้มีการฆ่าเชื้อที่ผิวเปลือกอีกด้วย

3

วิธีการเลือกซื้อไข่นกกระทา

How To Buy Quail Eggs

       1.) เลือกซื้อไข่นกกระทาที่เปลือกสะอาด ไม่มีรอยแตกร้าว

       2.) ดมกลิ่นของไข่นกกระทา โดยจะต้องไม่มีกลิ่นบูดเน่า หรือเหม็นเปรี้ยว

       3.) ควรเลือกซื้อไข่นกกระทาที่สดใหม่ โดยอาจจะสังเกตที่วันหมดอายุที่บรรจุหรือเลือกซื้อที่ร้านที่มีไข่นกกระทาหมุนเวียนตลอดเวลา ไม่ค้างสต๊อก

       4.) เก็บไข่นกกระทาไว้ในตู้เย็นเสมอ เพราะแบคทีเรียสามารถเติบโตได้ดีในอุณหภูมิห้อง

       5.) เช่นเดียวกันกับไข่ไก่ เชื้อแบคทีเรียมักอยู่บริเวณเปลือกไข่ ดังนั้นควรล้างเปลือกไข่อีกครั้งก่อนทำไข่มารับประทาน (การล้างแล้วเก็บไว้ โดยไม่ได้นำมารับประทานจะทำให้ไข่เน่าเสียเร็ว)

       6.) ควรทำให้ไข่นกกระทาสุกอย่างทั่วถึงก่อนนำมารับประทาน เช่นเมนูไข่นกกระทาดองซีอิ๊วเกาหลี ก็ควรใช้ไข่นกกระทาต้มสุกจนถึงไข่แดง (medium/hard-boiled) เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ภายในไข่

และสำหรับการเลือกซื้อไข่ไก่ดิบ สามารถอ่านบทความตรงนี้ได้เลยค่ะ

5

สรุป

• ถึงแม้ว่าไข่นกกระทาดิบจะมีงานวิจัยบอกว่ามีเชื้อซัลโมเนลลาปนเปื้อนน้อยกว่าไข่ไก่ แต่ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงที่จะปนเปื้อนได้ค่ะ

• นอกจากนี้การกินไข่นกกระทาดิบยังมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคจากแม่นกที่ปนเปื้อนอยู่ในไข่ด้วยค่ะ

• ไข่นกกระทาดิบที่วางขายส่วนมากมักจะไม่ได้ผ่านฆ่าเชื้อโรคที่ผิวเปลือกก่อนวางขาย

• ควรเลือกซื้อไข่นกกระทาดิบอย่างพิถีพิถันนอกจากนี้ควรทำให้สุกจนถึงไข่แดง ก่อนนำมารับประทาน


CONTRIBUTOR

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *