หอมใหญ่ดองซีอิ๊วเกาหลี

หอมใหญ่ดอง สูตรดองผักแบบง่ายๆ จากน้ำดองซีอิ๊วเกาหลี

          หอมใหญ่ดองเกาหลี (Pickled Onions) เป็นเครื่องเคียงเกาหลีอีกหนึ่งอย่างของผักดอง ที่ทำมาจากน้ำดองซีอิ๊วเกาหลีที่อร่อยมากๆ แถมทำง่ายทำเองได้ที่บ้าน ทานคู่กับเมนูจานไหนก็อร่อยสุดๆเลยค่ะ

ดูวิธีทำ หอมใหญ่ดอง กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ หอมใหญ่ดองซีอิ๊วเกาหลี คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

แบนเนอร์คันจังเคจัง
2

วิธีทำ

1.) เริ่มจากนำหอมหัวใหญ่มาปอกกันก่อนเลยครับ ปอกเปลือกเสร็จแล้วก็ล้างน้ำให้สะอาด และนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ

Wash And Cut Onions

2.) จากนั้นนำพริกเขียว และพริกแดงมาล้างให้สะอาด ตามด้วยหั่นเตรียมไว้ให้เรียบร้อย

Wash And Cut Chilis

3.) เตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเราก็จะนำหอมหัวใหญ่ใส่ลงไปในกล่องสำหรับดองค่ะ

Add Onions Into Box

4.) เทซอสดองซีอิ๊วเกาหลีรสดั้งเดิมลงไปเทให้หมดขวดเลยค่ะ

Add Ganjang Gejang Sauce 1

5.) จากนั้นก็โรยพริกซอยตามลงไป ต่อด้วยโรยด้วยงาขาวซึ่งมีแถมไปกับซอสดองลงไปเลยค่ะ

Add Chili And White Sesame

6.) ปิดฝากล่องแช่ในตู้เย็น 1 คืน เพื่อให้น้ำซอสดองซึมเข้าเนื้อ

Close The Lid 1

7.) แค่นี้ก็ได้แล้วครับ หอมหัวใหญ่ ดองซีอิ๊วเกาหลี ที่มีรสหวานเค็มกลมกล่อม แถมยังกรอบอร่อยอีกด้วย

Korean Pickled Onions
แบนเนอร์คันจังเคจัง
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Delicious Secrets 1

         เคล็ดลับที่ 1 ขั้นตอนการหั่นเป็นหอมหัวใหญ่นั้นแนะนำหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ ไม่ต้องใหญ่มากจนเกินไปนะคะ เพื่อจะได้ทานง่าย และซอสดองก็ซึมเข้าเนื้อได้ง่ายอีกด้วย

แบนเนอร์โชยุ

         เคล็ดลับที่ 2 แนะนำเลือกซื้อหอมหัวใหญ่นั้นควรเลือกหัวหอมที่เปลือกแห้ง และบาง ไม่ลีบฝ่อ ไม่มีรอยบุบ รอยเน่า หรือจุดราสีดำครับ และแนะนำเก็บในตะกร้าที่มีอากาศถ่ายเท เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในหัวหอม

         เคล็ดลับที่ 3 ซอสดองนอกจากสูตรดั้งเดิมที่ใช้ดองในครั้งนี้แล้ว ยังมีสูตรโคชูจังอีกหนึ่งรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมมากๆ อีกด้วยค่ะ รสดั้งเดิมจะมีรสชาติเค็ม หวาน กลมกล่อม ส่วนโคชูจังจะมีรสเผ็ด

แบนเนอร์คันจังเคจัง

         สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารทางเอง หรือรู้สึกว่าไม่อยากเสียเวลาในการต้มซอสดองเอง สามารถสั่งซื้อ ซอสดองเกาหลี คันจังเคจัง มาดองเองที่บ้านได้เลย

 หรือสามารถดูวิธีทำต้มซอสดองด้วยตัวเองทั้ง 2 สูตรอย่าง ซอสดองสูตรต้นตำรับ และซอสดองเกาหลีสูตรง่าย อร่อยทั้ง 2 แบบเลยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

4

หอมใหญ่ดอง ในภาษาอื่นๆ

         หอมใหญ่ดอง” ในภาษาเกาหลี เรียกว่า 절인 양파 อ่านออกเสียงภาษาไทยได้ว่า ชอ-ริน-ยาง-พา ภาษาอังกฤษ คือ Pickled Onions ซึ่งมาจากคำว่า 양파 (ยาง-พา) ที่แปลว่า หอมหัวใหญ่ (Onion) และคำว่า 절인 (ชอ-ริน) หรือ 절이기 (ชอ-รี-กี) ที่แปลว่า การดอง (Pickling)

         ผักดองนอกจากหอมหัวใหญ่แล้ว ยังมีผักชนิดอื่นที่นำมาดองกก็อร่อยมากๆ ดูเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

5

หอมใหญ่ดอง กินกับอะไรดี

         หัวหอมดอง เกาหลี นำมาทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับอาหารเกาหลีได้แทบทุกเมนู นำมาทานคู่กับรามยอน ข้าวปั้นเกาหลีก็เข้ากัน หรือจะเอาไปทำเป็นหน้าของบิบิมบับก็ได้เช่นกัน อร่อยมากค่ะ

และสามารถคลิกดูเมนูอาหารเกาหลีอื่นๆหลากหลายเมนู เพิ่มเติมได้ที่บทความด้านล่างได้เลยค่ะ

6

ประโยชน์ของหอมใหญ่ดอง

Benefits Of Korean Pickled Onions

         “หอมหัวใหญ่” เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยละลายลิ่มเลือด เพิ่มการไหลเวียนที่ดีของเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะเลือดหัวใจ บอกได้เลยว่า ประโยชน์และสรรพคุณหอมหัวใหญ่ นั้นมีอีกมากมาย ยิ่งนำมาดองยิ่งเพิ่มความอีกด้วยค่ะ

         นอกจากหอมหัวใหญ่ที่มีประโยชน์แล้ว น้ำดองที่ใช้ดองก็มีประโยชน์มากเช่นเดียวกันครับ และซอสดองซีอิ๊วเกาหลียังนำไปดองได้อีกหลากหลายอย่างอีกด้วย คลิกดูได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

7

สรุป

  • หอมหัวใหญ่ดองเป็นเครื่องเคียงเกาหลีอีกหนึ่งชนิดที่ทำมาจากน้ำดองซีอิ๊วเกาหลี เป็นผักดองที่อร่อยมากๆ แถมทำง่ายทำเองได้ที่บ้าน ต้องลองสูตรผักดองนี้ให้ได้เลยค่ะ
  • หอมดองเกาหลี หอมหัวใหญ่เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทานเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ตัวน้ำดองก็มีประโยชน์มากอีกด้วย
  • หอมดองเกาหลี นำมาทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับอาหารเกาหลีได้แทบทุกเมนู อร่อยมาก

        นอกจากหอมหัวใหญ่ดองแล้ว น้ำดองซีอิ๊วเกาหลียังมีทำเมนูดองได้อีกหลากหลายเมนู จากน้ำดองซีอิ๊วเกาหลี เข้ากันและอร่อยมากๆ สามารถคลิกอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *