หัวไชเท้าดอง

วิธีทำ หัวไชเท้าดอง เครื่องเคียงสไตล์เกาหลี ทำง่ายอร่อยมาก

         เครื่องเคียงที่ทานคู่กับอาหารเกาหลีมีมากมายหลายชนิด ในบรรดาเครื่องเคียงนั้น หัวไชเท้าดองหวานเกาหลี นี้ก็เป็นอีกหนึ่งในเครื่องเคียงที่ทำง่ายที่สุด ทั้งความกรุบกรอบของหัวไชเท้า และรสชาติที่หวานฉ่ำ รับรองไม่ควรพลาดกับความอร่อยนี้เลยค่ะ

ดูวิธีทำหัวไชเท้าดองหวานเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

– หัวไชเท้า 2 หัว
– น้ำสไปรท์ 1 ขวดเล็ก หรือขนาด 330 มิลลิลิตร
– น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม
– โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
– เม็ดยี่หร่า 1 กรัม
– เกลือ 30 กรัม
– น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
– น้ำส้มสายชู 300 มิลลิลิตร
– โหลแก้ว 2 โหล (สำหรับใช้ดอง)

2

วิธีทำ

1.) นำหัวไชเท้า 2 หัว มาปอกเปลือก และล้างน้ำให้สะอาด

Peel Radish

2.) นำหัวไชเท้าที่ได้มาหั่น สามารถนำมาหั่นได้ 2 แบบนะค่ะ

         แบบที่ 1  หั่นแบบลูกเต๋า

Cut Radish To Dice

         แบบที่ 2  หั่นเป็นแว่นๆ จะได้เป็นแผ่นแบบนี้เลยค่ะ

Cut Radish To Pie

3.) หลังจากนั้นตั้งหม้อ เปิดไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป 300 มิลลิลิตร

Add Water 7

4.) ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว 300 กรัม

Add Sugar

5.) และเกลือ 30 กรัมลงไป คนทุกอย่างให้ละลาย

Add Salt

6.) และใส่โป๊ยกั๊กลงไป 1 ดอก และเม็ดยี่หร่า 1 กรัม แล้วคนให้เข้ากัน

Add Herbs

7.) พอน้ำเดือดมากๆ ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 300 มิลลิลิตร

Add Vinegar

8.) ตามด้วยน้ำสไปรท์ขวดเล็ก 1 ขวด และคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันอีกรอบ

Add Sprite Water

9.) รอจนกว่าน้ำดองจะเดือดอีกครั้ง แล้วก็ปิดแก๊ส นำน้ำดองมากองเศษเม็ดยี่หร่า และโป๊ยกั๊กออกให้หมด และพักทิ้งไว้ให้เย็น

Filter Debris

10.) ระหว่างรอก็เอาหัวไชเท้าที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในโหลแก้วค่ะ

Put Radish Into Glass Jar With Lid

11.) จากนั้นเมื่อนำดองเย็นแล้ว นำน้ำดองมาเทลงไปในโหลหัวไชเท้าที่เตรียมไว้ เทให้ท่วม และปิดฝาให้สนิท

Add Water Into Glass Jar With Lid

12.) แล้วนำไปแช่ตู้เย็นดองไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-5 วัน ก็สามารถนำมาทานได้แล้วครับ หัวไชเท้าดองหวานเกาหลี ทั้งแบบเต๋า และแบบแผ่น

Korean Chicken Mu
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Chicken Mu

         เคล็ดลับที่ 1 ข้อดีของการหั่นแบบหั่นเต๋านั้นก็คือ หัวไชเท้าดองที่ได้จะกรอบอร่อยฉ่ำมาก ส่วนแบบแผ่นนั้น คือน้ำดองจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย จะได้รสชาติกลมกล่อม ชุ่มฉ่ำอีกแบบครับ

         เคล็ดลับที่ 2 ถ้ากลัวว่าหัวไชเท้านั้นจะมีรสขม หลังจากที่หั่นเสร็จให้นำมาถูกับเกลือไว้สักพัก แล้วก็ล้างด้วยน้ำสะอาดให้เกลือออกจนหมด

         เคล็ดลับที่ 3 หากไม่มีโหลแก้วสามารถเปลี่ยนไปใช้กล่องก็ได้นะครับ แต่ภาชนะที่ใช้ดองควรจะมีฝาปิดมิดชิดครับ

4

ประโยชน์ที่ได้รับจากหัวไชเท้าดองเกาหลี

         ตัวหัวไชเท้าที่เรานำมาดองนั้นจะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจให้สะอาด ช่วยขับเสมหะ และช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร

         หัวไชเท้าดองจึงนิยมเป็นเครื่องเคียงอาหารเพื่อช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน แถมยังช่วยลดน้ำหนัก ช่วยป้องกันมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วยครับ

         นอกจากกิมจิแล้ว หัวไชเท้าดองของเกาหลีน่าจะเป็นเครื่องเคียงที่เสิร์ฟบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของเกาหลี เหตุผลส่วนหนึ่งคือทำง่าย ประหยัดงบ และมีประโยชน์มากด้วย

5

หัวไชเท้าดองเกาหลีกินกับอะไรดี

         อาหารเกาหลี หากได้กินคู่กับเครื่องเคียงแล้วนั้นจะช่วยดึงรสชาติของอาหารจานนั้นๆได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นกิมจิก็ดี หรือตัวหัวไชเท้าดองก็เป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลยอย่างยิ่ง

         โดยเฉพาะไก่ทอดเกาหลี ที่ช่วยตัดเลี่ยนได้ดีมากๆ หรือไว้ทานคู่กับเนื้อย่าง หมูย่างเกาหลี เข้ากันได้เป็นอย่างดี

         หรือคลิกลิงก์ด้านล่าง เพื่อดูสูตรอาหารเกาหลีไว้ทานกับหัวไชเท้าดองได้ที่นี่เลยครับ

6

หัวไชเท้าดองเกาหลีในภาษาอื่นๆเรียกว่าอย่างไร

         หัวไชเท้าดอง ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Pickled radish ส่วนในเกาหลีจะเรียกว่า 치킨무 (Chicken-mu) อ่านว่า ชิก-เก้น-มู

         “ชิกเก้นมู” ซึ่ง “ชิกเก้น” ก็คือ “ไก่” ส่วนคำว่า “มู” (무) ภาษาเกาหลีแปลว่า “หัวไชเท้า” นั่นเอง เป็นชื่อเล่นที่เรียกกันติดปากว่า Chicken-mu มักเสิร์ฟพร้อมกับไก่ทอดเกาหลี ทำเช่นนี้เสมอเพื่อช่วยตัดรสชาติและเนื้อสัมผัสเข้มข้นของไก่ทอดครับ

7

สรุป

• ในบรรดาเครื่องเคียงนั้นหัวไชเท้าดองเกาหลีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในเครื่องเคียงที่ทำง่ายที่สุด

• หัวไชเท้าดองของเกาหลีมีความกรุบกรอบ และมีรสเปรี้ยว เค็ม และหวานอย่างลงตัว

• นอกจากกิมจิแล้ว หัวไชเท้าดองของเกาหลีน่าจะเป็นเครื่องเคียงที่เสิร์ฟบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของเกาหลี เหตุผลส่วนหนึ่งคือทำง่าย ประหยัดงบ และมีประโยชน์มากด้วย

• หัวไชเท้าดองก็เป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้เลยอย่างยิ่ง โดยเฉพาะไก่ทอดเกาหลี ที่ช่วยตัดเลี่ยนได้ดีมากๆ หรือไว้ทานคู่กับเนื้อย่าง หมูย่างเกาหลี หรือเมนูเกาหลีอื่นๆ ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *