กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี

กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี รสชาติเข้มข้น พร้อมวิธีทำง่ายๆ

          หนึ่งในเครื่องเคียงรสชาติอร่อยครบรสอย่าง กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี  ที่ไม่ว่าจะเอาไปทานเคียงกับเมนูไหน ก็ช่วยชูให้รสของอาหารจานนั้นออกมาอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังมีวิธีทำที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอีกด้วยค่ะ

ดูวิธีทำกระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

แบนเนอร์โชยุ
2

วิธีทำ

1.)  ขั้นตอนแรกใส่น้ำเปล่า 180 มิลลิลิตร

Put Water Into The Pot 1

2.) จากนั้นใส่โชยุลงไป 150 มิลลิลิตร

Pour Sauce Into Pot

3.) ตามด้วยน้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 100 มิลลิลิตร

Put Vinegar Into The Pot 1

4.) จากนั้นใส่น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม

Put White Sugar

5.) ต่อมาคนส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆ ให้เข้ากัน และจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด

Mix Ingredients Together 1

6.) ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำซอสจะเดือด พอน้ำซอสเดือดก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ

Wait For Sauce To Cool

7.) จากนั้นก็พักไว้ให้ซอสดองเย็นตัวลง

Boil Pickle Sauce

8.) ระหว่างที่รอซอสเย็นตัวลง เราก็มาล้างกระเทียมให้สะอาดกันค่ะ

Wash Garlic
แบนเนอร์โชยุ

9.) เมื่อล้างเสร็จแล้วก็มาทำกระเทียมแห้ง โดยเพื่อนๆ จะตั้งทิ้งไว้ให้กระเทียมสะเด็ดน้ำก็ได้ค่ะ

Dry Garlic

10.) พอกระเทียมสะเด็ดน้ำ และแห้งดีแล้ว ให้นำกระเทียมมาเรียงไว้ในขวดโหล

Put Garlic In Jar

11.) เมื่อซอสดองเย็นตัวลงแล้ว ให้เพื่อนๆ นำมาเทลงไปในโหลที่เราใส่กระเทียมเตรียมไว้ เทให้ท่วมกระเทียมเลยนะคะ

Put Korean Sauce Into Garlic Jar

12.) พยายามให้กระเทียมจมลงไปในซอสให้หมด อาจจะใช้จานหรือถ้วยใส่ลงไปในโหลเพื่อกดทับไว้ก็ได้ค่ะ

How To Make Pickled Sauce Garlic

13.) จากนั้นนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 อาทิตย์ เพียงเท่านี้เพื่นอๆ ก็สามารถนำมาทานได้แล้วค่ะ

Put In Freezer
Pickled Garlic Korean 1

         สำหรับใครที่ไม่ว่าง หรือรู้สึกว่าไม่อยากเสียเวลาในการต้มซอสดองเอง สามารถสั่งซื้อ ซอสดองเกาหลี คันจังเคจัง มาดองได้เลยค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Sauce Pickled Garlic

         เคล็ดลับที่ 1 หลังจากขั้นตอนการล้างกระเทียม ควรจะผึ่งหรือทำให้กระเทียมแห้งสนิทก่อนที่จะนำกระเทียมมาดองในซีอิ๊ว เพื่อลดความเสี่ยงที่กระเทียมดองจะขึ้นรา

        เคล็ดลับที่ 2 เลือกใช้โหลที่มีขนาดๆพอดีๆกับกระเทียม เพราะเมื่อผิดฝาแล้ว กระเทียมจะได้ถูกฝาดันให้อยู่ใต้น้ำดองหมด หากไม่มีให้เอาจานที่สะอาดๆ มากดทัดไว้ด้านบนก่อนปิดฝา

        เคล็ดลับที่ 3 การดองกระเทียมไม่มีระยะเวลาตายตัว โดยสามารถดองไว้ในน้ำดองเพียงแค่ 3-5 วันก็ทานได้แล้ว แต่กระเทียมที่ถูกดองไว้ในซีอิ๊วเป็นเวลานานยิ่งกลมกล่อม

แบนเนอร์โชยุ
4

กระเทียมดองซีอิ๊วเกาลีในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

         ในภาษาเกาหลี เรียกว่า 마늘장아찌 หรือ “maneul jangajji คำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (มา-นึล-ชาง-อา-จิ) มาจากคำว่า 마늘 (มา-นึล) ที่แปลว่า กระเทียม และคำว่า 장아찌 (ชาง-อา-จิ) ที่แปลว่า ผักดอง  ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Pickled Garlic

5

กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรดี

         ชาวเกาหลีนิยมกระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลีนำมาทานเป็นเเครื่องเคียงคู่กับอาหารเกาหลีแทบทุกชนิด เรียกได้ว่าที่เกาหลีบางบ้านมีกระเทียมดองซีอิ๊วติดตู้เย็นไว้ตลอดเลยทีเดียวค่ะ

        หรือจะนำมาห่อด้วยสาหร่ายแผ่นและเนื้อย่าง(ซัมกยอบซัล Samgyeopsal : 삼겹살) ก็เรียกว่าเป็นเมนูที่กินคู่กันแล้วอร่อยจนลืมอิ่มเลยล่ะค่ะ

        และถ้าหากเพื่อนๆ นึกไม่ออกว่าจะนำกระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี ไปทานกับเมนูไหน เรามีสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายเมนูมาฝากเพื่อนๆ กันด้วยนะครับ สามารถกดอ่านที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

        นอกจากนี้หากแยกกระเทียมดองซีอิ๊วออกมาเฉพาะตัวเนื้อกระเทียมดอง จากนั้นนำมาบดหยาบๆ และนำไปละลายในซอสดองเดิม เพื่อนๆ ก็จะได้น้ำจิ้มอีกชนิดหนึ่งที่รับรองว่ารสชาติอร่อยกลมกล่อมมากเลยค่ะ

6

ประโยชน์ของกระเทียมดอง

        “กระเทียม” ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารมาตั้งแต่ 5000 ปีก่อน และมีประโยชน์ในด้านการด้านการแพทย์ทั้งแผนโปราณและแผนปัจจุบัน

        ในกระเทียมมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บรรเทาอาการหวัด และยังถูกนำมาใช้ในกำารรักษาโรคสะเก็ดเงินอีกด้วย 

      นอกจากนี้ในกระเทียมยังมีสารที่สามารถต้านการอักเสบในระบบกล้ามเนื้อและกระดูก สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของไขข้อได้

แบนเนอร์คันจังเคจัง

       และกระเทียมยังมีส่วนช่วยในการลดระดับโคเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

       ประโยชน์ของกระเทียมดองก็คือ ช่วยให้ผู้ที่รับประทานได้รับประโยชน์ทั้งหมดของกระเทียม โดยที่ไม่ต้องอดทนกับกลิ่นฉุนและรสชาติเผ็ดชาของกระเทียมเหมือนกับการทานกระเทียมสด

      เพราะกระเทียมที่ถูกดองในระยะเวลาหนึ่ง จะมีกลิ่นที่ฉุนและรสชาติเผ็ดชาจะเบาบางลง จนมีรสชาติกลมกล่อมรับประทานง่ายมากขึ้น

7

สรุป

  • กระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลี เป็นเครื่องเคียงที่เป็นที่นิยมมากในเกาหลี โดยที่หลายๆ บ้านต้องมีกระเทียมดองติดบ้านอยู่เสมอ
  • เคล็ดลับที่สำคัญคือควรผึ่งกระเทียมให้สะเด็ดน้ำก่อนใส่ลงไปในขวดโหล เพื่อป้องกันกระเทียมขึ้นราระหว่างดอง
  • เพื่อรสชาติที่ดีควรทำให้กระเทียมทั้งหมดจมในซีอิ๊วดองตลอดเวลา
  • กระเทียมดองซีอิ๊ว ยิ่งใช้เวลาในการดองนานรสชาติจะยิ่งอร่อยกลมกล่อม
  • ชาวเกาหลีนิยมนำกระเทียมดองไปทานคู่กับอาหารเกาหลีแทบทุกชนิด
  • นอกจากนี้ สามารถเอากระเทียมดองซีอิ๊วเกาหลีไปบดหยาบๆ ใส่ลงไปในน้ำดองของตัวมันเอง จะกลายเป็นน้ำจิ้มอีกชนิดที่รสชาติดีมากๆ
  • การนำกระเทียมมาดองจะช่วยให้ทานกระเทียมได้ง่ายขึ้น โดยยังได้รับประโยชน์ของกระเทียมแบบเต็มๆ ค่ะ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *