ไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลี

วิธีทำ ไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลี อร่อยมาก ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

          ไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลีเมนูยั่วน้ำลายที่ทำเองได้ไม่ยาก นอกจากนี้วัตถุดิบอย่างไข่ไก่สดยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย วันนี้เรามีวิธีทำไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลีในสไตล์ของคุณ mintxdiary มาฝากกันค่ะ

ดูวิธีทำ ไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ ไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี​ คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

แบนเนอร์คันจังเคจัง
2

วิธีทำ

1.) นำกระเทียมมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ปริมาณตามใจชอบ

2.) จากนั้นซอยพริกแดงและพริกเขียวเป็นชิ้นเล็กๆ ปริมาณตามใจชอบเช่นกัน

3.) ตอกไข่ไก่สดใส่ชาม

4.) เทซอสคันจังเคจังลงไปในภาชนะที่จะใช้ดอง แนะนำให้เป็นกล่องที่มีฝาปิด

5.) ใช้ช้อนค่อยๆ ตักเอาเฉพาะส่วนไข่แดงมาใส่ในภาชนะที่เราเทซอสเอาไว้

6.) โรยกระเทียมและพริกที่เราหั่นไว้ในขั้นตอนที่ 1 และที่ 2 ลงไป

7.) โรยด้วยงาขาวคั่ว

8.) ปิดฝากล่องให้สนิทแล้วนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 1-2 คืน

แบนเนอร์คันจังเคจัง

9.) เมื่อซอสซึมเข้าเนื้อไข่ได้ที่แล้วก็นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ

3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

         เคล็ดลับที่ 1 ซอสดองซีอิ๊วสำเร็จรูปตรามิสเตอร์เคกิมจิ มีทั้งรสชาติดั้งเดิมและสูตรโคชูจัง โดยสามารถเลือกใช้สูตรที่ชื่นชอบมาดองได้เข้ากันกับทุกเมนูเลยค่ะ

         สูตรดั้งเดิมจะมีรสชาติเค็มหวาน กลมกล่อม และไม่เผ็ด ส่วนสูตรโคชูจังจะมีรสเผ็ดกว่า และหอมกลิ่นโคชูจัง

แบนเนอร์คันจังเคจัง

        เคล็ดลับที่ 2 ความหนึบของเนื้อไข่จะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการดอง ถ้าชอบให้ไข่เนื้อแน่นและหนึบมากก็สามารถดอง 2- 3 วันได้ค่ะ

        เคล็ดลับที่ 3 เทคนิคการแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวของคุณ mintxdiary คือการตอกไข่ลงในชามก่อนที่จะตักไข่แดงออกด้วยช้อน ซึ่งเป็นวิธีที่ทำง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์ที่ยุ่งยากเลยค่ะ

        เคล็ดลับที่ 4 เนื่องจากต้องมีการดองข้ามคืน ดังนั้นควรเลือกใช้ไข่ไก่สดหรือไข่อนามัยชนิดที่ทานดิบได้ ป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรคเติบโตในช่วงที่ดอง

4

ประโยชน์และอันตรายของไข่แดงดอง

        จากข้อมูลจากนิตยสารสุขภาพ healthline ทั้งไข่ที่ผ่านการปรุงสุกและไข่ดิบ มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

        ซึ่งในไข่ก็อุดมไปด้วย โปรตีนที่มีคุณภาพ ไขมันดี วิตามิน แร่ธาตุ และ ไบโอติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตา

        โดยสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ส่วนมากจะอยู่ที่ส่วนที่เป็นไข่แดง โดยที่ส่วนของไข่ขาวนั้นจะอุดมไปด้วยโปรตีน แต่ไข่ขาวดิบ อาจจะขัดขวางการดูดซึมของสารอาหารบางชนิดได้

        อย่างไรก็ตามการรับประทานไข่ดิบอาจเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ “Salmonella” ที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้

        ดังนั้นการเลือกไข่มาทำเมนูไข่แดงควรเลือกใช้ไข่ไก่สด ที่มาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ โดยอย่าลืมสังเกตฉลากที่เขียนว่าทานดิบได้ด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไข่ดิบกินได้ไหม ได้ที่นี่ค่ะ

5

ไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรดี

        เมนูไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลี ถูกจัดอยู่ในประเภทของเครื่องเคียง หรือ พันชาน นิยมนำไปทานคู่กับอาหารเกาหลีเมนูอื่นๆ เพื่อเสริมรสให้เมนูนั้นครบรสมากขึ้นนั่นเองครับ

        หรือจะนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือห่อด้วยสาหร่ายแผ่น เติมน้ำจิ้มซีฟู้ดเผ็ดเปรี้ยวสไตล์ไทยๆเข้าไปอีกก็ทำให้อร่อยครบรสไปอีกครับ

        และถ้าหากนึกไม่ออกว่าจะเอาไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลีไปทานกับเมนูไหน เรามีสูตรอาหารเกาหลีหลากหลายเมนูมาฝาก สามารถกดอ่านด้านล่างได้เลยค่ะ

6

สรุป

  • ไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลี เป็นเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีที่ทำง่ายแถมวัตถุดิบก็ราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ
  • ไข่แดงยังมีโยชน์มากเพราะมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ไขมันดี และสารต้านอนุมูลอิสระ
  • อย่าลืมเลือกใช้ไข่ไก่ที่สด สะอาด และทานดิบได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ Salmonella นะคะ
  • ไข่แดงดองซีอิ๊วมักจะถูกเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอาหารเกาหลีอื่นๆ
  • นอกจากไข่แดงดองซีอิ๊วเกาหลีแล้ว ซอสคันจังเคจังยังเอาไปทำได้อีกหลายเมนู กดอ่านที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยค่ะ

ขอบคุณรูปภาพ คลิป และข้อมูลจาก

Tiktok : mintxdiary


CONTRIBUTOR

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *