คิมมาริ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี

คิมมาริ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลีของว่างเกาหลีทำง่าย อร่อย

          คิมมาริ  (김말이) หรือ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี ชื่อนี้มาจากคำสองคำอย่างคำว่า “คิม” ที่แปลว่า สาหร่าย และคำว่า “มัล” แปลว่า เป็นคำๆ จึงเกิดเป็นสาหร่ายไส้วุ้นเส้นเกาหลีทอดกรอบเป็นคำๆ หรือคิมมาริที่เราคุ้นชื่อกันนั่นเองค่ะ

          คิมมาริเป็นอาหารว่างยอดนิยมของเกาหลี ทำจากวุ้นเส้นปรุงรสแล้วห่อด้วยสาหร่าย และนำไปชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ เป็นเมนูของว่างที่อร่อยมากๆ วันนี้เราจึงมีสูตร และวิธีทำสาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลีให้อร่อย มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

รับชมวิธีทำ คิมมาริ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี กดที่คลิปได้เลย

วัตถุดิบคุณภาพสำหรับทำ คิมมาริ จากมิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย กดเลย!!

สารบัญ

1

ส่วนผสม

สาหร่ายห่อซูชิ (สาหร่ายแผ่น) 2-3 แผ่น
– เส้นจับแช 50 กรัม
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
– แป้งทอดกรอบ 40 กรัม
– แครอท 10 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น

แบนเนอร์โชยุ
2

วิธีทำ คิมมาริ

1.) เริ่มด้วยการนำเส้นจับแชไปแช่ในน้ำร้อน ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ

2.) จากนั้นนำต้นหอม และแครอทมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

3.) ส่วนเส้นจับแชที่เราแช่น้ำร้อนไว้จนเส้นนิ่มแล้ว ก็เทน้ำออกได้เลยค่ะ

แบนเนอร์เส้นจับแช

4.) จากนั้นนำแครอทมาซอยเป็นชิ้นเต๋า และต้นหอมซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้แบบนี้เลยค่ะ

หั่นแครอทและต้นหอมเตรียมไว้

5.) ต่อมานำสาหร่ายแผ่นมาตัดเตรียมไว้ ให้ได้ขนาดพอดีสำหรับห่อคิมมาริของเรานะคะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้สาหร่ายขนาดพอดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องตัดนะคะ

6.) ขั้นตอนถัดมาเป็นการเตรียมไส้คิมมาริ เริ่มแรกให้เราตัดเส้นจับแช่ให้สั้นลงก่อนนะคะ

7.) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล โชยุ น้ำมันงา ตามด้วยแครอท และต้นหอมซอยค่ะ

8.) จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

9.) ขั้นตอนถัดมาเตรียมแป้งสำหรับทอดกรอบกันครับ โดยเราจะเตรียมไว้สองถ้วยนะครับ เป็นแป้งทอดกรอบที่ผสมน้ำแล้ว กับแป้งทอกรอบที่ยังไม่ผสมน้ำค่ะ

แป้งกรอบ
แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

10.) จากนั้นนำไส้คิมมาริที่เราเตรียมไว้ มาห่อด้วยสาหร่ายแผ่น แล้วม้วนให้ได้ลักษณะแบบนี้เลย

ตัดสาหร่ายเป็นแผ่นๆ

11.) มาถึงขั้นตอนการทอด เราจะนำคิมมาริที่ห่อแล้วมาชุบแป้งที่ยังไม่ผสมน้ำก่อน 1 รอบ แล้วก็คลุกแป้งที่เราผสมน้ำแล้วอีก 1 รอบ ก่อนจะนำไปทอดค่ะ

ชุบแป้ง

12.) ตอนทอดให้ใช้ไฟกลางนะคะ พลิกให้คิมมาริของเราสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านเลย

ใช้ไฟกลาง พลิกให้สุกทั้งสองด้าน

13.) เท่านี้เราก็จะได้ “คิมมาริ” สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี ของว่างอร่อยทำง่าย กินเล่นเพลินๆ กันแล้ว

คิมมาริ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี
แบนเนอร์งาขาวคั่ว
3

เคล็ดลับเพิ่มความอร่อย

          เคล็ดลับที่ 1 : คิมมาริเมื่อทอดเสร็จแล้ว ให้นำออกจากน้ำมันแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อน เพื่อนๆสามารถใช้ทิชชู่เป็นตัวช่วย เพื่อซับน้ำมันส่วนเกินออก ทำให้ได้คิมมาริที่มีแคลลอลี่ต่ำ และยังสามารถโรยเกลือด้านบนหากต้องการเพิ่มรสชาติให้คิมมาริของเราค่ะ

          เคล็ดลับที่ 2 : คิมมาริที่ทอดใหม่ ควรบริโภคทันทีหลังจากปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้รสชาติที่กรอบ อร่อย กลมกล่อมคงเดิมค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตามคิมมาริสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน แนะนำให้ห่อม้วนคิมมาริของเราด้วยพลาสติกแรป หรือเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เพื่อการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้นค่ะ

แบนเนอร์เส้นจับแช
4

คิมมาริ กินกับซอสอะไร

          ทุกคนสามารถเพลิดเพลินไปกับการกินคิมมาริเป็นของว่างได้เลย กินกับซอสง่ายๆ ก็ช่วยเพิ่มความอร่อยที่แตกต่าง หรือจะเป็นซอสต๊อกบกกี ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจใช่ไหมคะ และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของของซอสที่ผมเอามาแนะนำเพื่อนๆ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติเวลากินคิมมาริของเราได้ค่ะ

          ซอสถั่วเหลือง หรือโชยุ : ได้ความเค็มจากเกลือ รสชาติจะกลมกล่อมขึ้น แถมยังมีโปรตีนจากถั่วเหลือง
          ซอสมายองเนส : ได้รสชาติหวานมัน อมเปรี้ยวนิด ๆ เนื้อเข้มข้นคล้ายกับเนื้อครีม ได้รับความนิยมสูง

แบนเนอร์โชยุ

          ซอสพริก : มีทั้งเผ็ดมาก เผ็ดกลาง ไปจนเผ็ดน้อย สามารถเลือกได้ตามความชอบเลยค่ะ
          ซอสมะเขือเทศ : รสเปรี้ยวนำ หวานตาม และเค็มเล็กน้อย ได้กลิ่นมะเขือเทศค่อนข้างชัด เป็นซอสที่ผมเองก็ชอบมากๆ เลยค่ะ

          น้ำจิ้มคิมมาริ : รสชาติมีความเปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม และ หอมกลิ่นน้ำมันงา เป็นน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมลงตัว ถือเป็นตัวเลือกที่น่าอร่อยค่ะ

5

คิมมาริ กินกับอะไร

         เพื่อนๆ จะกินเล่นเป็นของว่างก็ดี นำไปกินกับข้าวสวยก็เข้ากัน หรือจะนำไปจิ้มกับน้ำจิ้มที่ชอบก็อร่อยสุดๆ แต่คนเกาหลีส่วนใหญ่จะกินคิมมาริกับ ต็อกบกกี (Tteokbokki) จะได้รสสัมผัสที่เหนียวนุ่มจากแป้งต็อกบกกีและตัวซอส ที่มีรสหวาน เค็ม และเผ็ด จึงเกิดความอร่อยที่ลงตัวค่ะ

         และนี่คือสารพัดเมนูจากต๊อกบกกี ที่ได้ชื่อว่าคนเกาหลีชอบกินคู่กับคิมมาริมากที่สุด โดยเพื่อนๆ สามารถเข้าไปรับชมเพื่อหาเมนูต๊อกบกกีที่ตัวเองชื่นชอบ ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

         ถือได้ว่าคิมมาริ เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยชั้นดี ขอบเขตการรับประทานอาหารนั้นก็กว้างมากค่ะ เพราะเมนูอาหารบนโลกใบนี้มันมีมากมายหลายหลายประเภท ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล เพราะฉะนั้น เพื่อนๆ สามารถนำคิมมาริของเราไปทานคู่กับเมนูอื่นที่ชื่นชอบได้เลย

6

คิมมาริ ภาษาอื่นๆ

         คิมมาริ ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Korean Fried Seaweed Roll อ่านว่า โค-เรียน-ไฟร์ด-ซี-วีด-โรล แปลว่า สาหร่ายม้วนเกาหลีทอด

         คิมมาริ ภาษาเกาหลี เรียกว่า 김말이튀김 (Gimmal-itwigim) อ่านว่า กิม-มัล-ริ-ทวิ-กิม
         คิมมาริ ภาษาญี่ปุ่น キムマリ (Kimu-mari) อ่านว่า คิ-มุ-มา-ริ แปลว่า วุ้นเส้นสาหร่ายโรล

7

สรุป​

• คิมมาริ หรือ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี เป็นเมนูของว่างที่อร่อย สามารถทำกินเอง หรือหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายสินค้าออนไลน์ หรือห้างสรรพสินค้าต่างๆ

• ไม่ควรปล่อยคิมมาริไว้นานหลังจากทอดเสร็จ เพื่อเวลารับประทานจะได้คิมมาริที่กรอบ อร่อย ไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบบับที่เราปรุงรสไว้

• คิมมาริ เป็นอาหารที่ยืดหยุ่น สามารถทานคู่กับอาหารเมนูต่างๆ ได้อย่างตามใจชอบ เพื่อเพิ่มความอร่อยที่แตกต่างขึ้นไปอีก เพื่อนๆ สามารถนำคิมมาริไปจิ้มกับซอสก่อนรับประทานได้ค่ะ

• นอกเหนือจากนี้ เรายังมีเมนูอาหารเกาหลีพร้อมวิธีทำรวมถึงสาระน่ารู้อื่นๆ อีกมากมาย มาแนะนำทุกคนครับ หากสนใจสามารถรับชมที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *