ทำกิมจิสับปะรด

Kimchi pineapple กิมจิสับปะรด ทำกิมจิง่ายๆ ได้ที่บ้าน

          Kimchi pineapple หรือกิมจิสับปะรด เป็นกิมจิอีกหนึ่งรสชาติที่เรานำผลไม้มาทำกิมจิ บอกได้เลยครับว่าอร่อยมากๆ เนื่องจากในตัวของสับปะรดมีรสเปรี้ยวหวานที่ลงตัวอยู่แล้ว พอได้รสชาติของซอสกิมจิลงไปผสมอีก ยิ่งทำให้ได้ความกลมกล่อม แนะนำต้องลองทานให้ได้เลยค่ะ

ดูวิธีทำกิมจิสับปะรด กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อ ส่วนผสมสำหรับทำกิมจิสับปะรดคลิกปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

หรือดูวิธีทำซอสกิมจิด้วยตัวเอง คลิกด้านล่างได้เลยค่ะ

2

วิธีทำ กิมจิสับปะรด

1.) ปอกเปลือกสับปะรด เอาตา และแกนกลางของสับปะรดออกค่ะ จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ

สับปะรดทำกิมจิ

2.) นำสับปะรดที่หั่นเรียบร้อยแล้ว มาหมักด้วยเกลือ คลุกเคล้าให้ทั่วเลยนะค่ะ แล้วทิ้งไว้ 10 นาที

เกลือหมักสับปะรด

3.) ระหว่างที่รอก็มาล้างต้นหอม 1 ต้น ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ประมาณ 1 นิ้ว 

หั่นต้นหอม

4.) หลังจากนั้นนำสับปะรดที่หมักเกลือครบ 10 นาทีแล้วมาล้างน้ำออก 2-3 รอบ

ล้างสับปะรดทำกิมจิ

5.) ต่อด้วยนำสับปะรด ต้นหอม ที่เตรียมไว้เทใส่ชามสำหรับผสมซอสกิมจิกับสับปะรดของเราค่ะ

ภาชนะทำกิมจิ

6.) เทซอสทำกิมจิ ตรามิสเตอร์เคกิมจิลงไป จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป

7.) เสร็จแล้วนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสำหรับเก็บกิมจิ โรยงาขาวสักหน่อย เพิ่มความอร่อยให้กิมจิ ใส่ตู้เย็นไว้ 1 คืน

งาขาวทำกิมจิ

8.) แล้วก็เป็นเสร็จสามารถนำออกมาทานได้แล้วค่ะ กิมจิสับปะรด ทำง่าย และอร่อย

กิมจิสับปะรด

และกิมจิสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ

         กิมจิสามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน แต่หากไม่แน่ใจว่ากิมจิที่เก็บไว้หลายวันแล้วเสียหรือไม่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

ทำกิมจิให้อร่อย

         เคล็ดลับที่ 1 แนะนำตอนปอกและหั่นสับปะรด ให้เอาตาสับปะรดออกให้หมด หรือเอาออกให้ได้มากที่สุด เพราะว่าตาสับปะรดมีรสขม และแข็งมาก จะทำให้กิมจิของเรามีรสชาติที่ไม่อร่อยได้ค่ะ

      สำหรับเคล็ดลับการทำให้กิมจิมีรสชาติกลมกล่อมถูกใจสามารถอ่านเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยค่ะ

        เคล็ดลับที่ 2 การเอาสับปะรดไปหมักกับเกลือก่อนนั้น ทำให้สับปะรดมีความนุ่ม นอกจากนี้การหมักเกลือก็ยังยับยั้งจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคได้ด้วยค่ะ

4

กิมจิสับปะรดทานกับอะไรดี

        กิมจิสับปะรด สามารถเอามาทำเป็นเมนูได้หลากหลายเมนู อย่างนำมาผัดเปรี้ยวหวานก็ย่อมได้ เราก็จะได้กิมจิสับปะรดผัดเปรี้ยวหวานที่แสนอร่อยแล้วค่ะ

        หรือทานกับอะไรก็อร่อย ทานเปล่าๆ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เอามาทานเป็นเครื่องเคียงบนโต๊ะอาหารของเราในมื้อนั้นก็ทำได้เช่นเดียวกันครับ ที่แถมอร่อย และได้รับประโยชน์จากกิมจิอีกด้วย

        โดยสามารถอ่านประโยชน์ของกิมจิได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

        และสามารถดูไอเดียเอากิมจิไปทำเป็นอาหารเพิ่มเติม ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลย

ดูไอเดียนำกิมจิไปทำกับข้าว เคล็ดลับความอร่อยก่อนใคร คลิกที่นี่

5

กิมจิสับปะรดในภาษาอื่นๆ เรียกว่าอะไร

        ” กิมจิสับปะรด / 김치파인애플 / Kimchi pineapple “

        “กิมจิ” ในภาษาเกาหลี คือ 김치 (คิม-ชี) ส่วนในภาษาอังกฤษ คือ Kimchi

        “สับปะรด” ในภาษาเกาหลี คือ 파인애플 (พาน-แอ-พึล) ส่วนภาษาอังกฤษ คือ Pineapple

        สำหรับคำถามอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับกิมจิ สามารถติดตามอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ

6

สรุป

  • สับปะรดกิมจิ เป็นอีกหนึ่งกิมจิที่มีรสชาติมีเอกลักษณ์ ที่สามารถนำมาทานเป็นเครื่องเคียง หรือจะนำมาทำเป็นส่วนผสมในอาหารจานหลักก็ย่อมได้อีกด้วย
  • นอกจากนี้เมื่อใส่สับปะรดลงในกิมจิแล้ว สับปะรดจะค่อยๆละลาย ทำให้รสชาติของน้ำกิมจินั้นสดชื่นขึ้นด้วยครับ
  • ควรเอาตาสับปะรดออกให้หมด หรือเอาออกให้ได้มากที่สุด เพราะว่าตาสับปะรดมีรสขมและแข็งมาก จะทำให้กิมจิของเรามีรสชาติที่ไม่อร่อยได้ครับ
  • ตัวสับปะรดนั้นเข้ากันได้ดีมากๆกับการนำมาทำกิมจิ เนื่องจากความหวานของสับปะรดทำให้กิมจิอร่อยขึ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำกิมจิจากซอสกิมจิเพิ่มเติมได้ด้านล่างครับ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *