วิธีทำ จูม็อกบับ ข้าวปั้นเกาหลี

วิธีทำ ข้าวปั้นเกาหลี หรือ จูม็อกบับ แสนอร่อย ทำง่ายๆ ไม่ยาก

          จูม็อกบับ หรือ ข้าวปั้นเกาหลี คอซีรีส์ต้องเคยผ่านตามาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับเมนูนี้ เป็นข้าวปั้นทรงกลมๆ ที่ดูน่าทานมากๆ แถมตัววัตถุดิบเราก็ยังเลือกสรรได้เองอีกด้วย อยากทานอะไรก็นำมาทำได้เลยครับ ทั้งอร่อย ขั้นตอนก็ไม่เยอะ สะดวก และประหยัดเวลามากๆ 

ดูวิธีทำจูม็อกบับข้าวปั้นเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ จูม็อกบับข้าวปั้นเกาหลี คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

2

วิธีทำข้าวปั้นเกาหลี

          1.) ตั้งกระทะเปิดไฟ แล้วแบ่งแฮมออกมา 50 กรัม แล้วนำมาทอดให้สุกในกระทะ

          2.) เสร็จแล้วนำแฮมเกาหลีที่ทอดสุกแล้วมาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ

          3.) แล้วต่อด้วยเอาหัวไชเท้าดอง 40 กรัม มาสับให้ละเอียด

          4.) หลังจากนั้นก็มาคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน โดยขั้นแรกนำข้าวสวย 300 กรัม ใส่ชามผสมที่เตรียมไว้ค่ะ

แบนเนอร์งาขาวคั่ว

          5.) ต่อด้วยไชเท้าดองสับละเอียดลงในชาม 40 กรัม

แบนเนอร์โชยุ

          6.) ใส่แฮมเกาหลีที่เราหั่นเต๋าไว้ 50 กรัมตามลงไป

          7.) ต่อด้วยทูน่า 40 กรัม

แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

          8.) และไข่กุ้ง 20 กรัม

          9.) ใส่มายองเนส 100 กรัม 

          10.) และอย่างสุดท้ายสาหร่ายโรยข้าว ปริมาณตามชอบได้เลยค่ะ

          11.) เมื่อเราเทส่วนผสมทุกอย่างแล้ว ก็ทำใช้มือบีบๆ ขยำๆ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน

          12.) หลังจากนั้นก็นำเอามาปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดพอดีคำ

          13.) ก่อนเสิร์ฟก็โรยด้วยงาขาวคั่วเล็กน้อย เพื่อความหอม

          14.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ จูม็อกบับข้าวปั้นเกาหลีแสนอร่อย

3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

          เคล็ดลับที่ 1 ข้าวที่นำมาใช้ทำนั้นควรมีความเหนียวนุ่ม อย่างข้าวหอมมะลิ หรือจะเป็นข้าวเกาหลีเลยก็จะเยี่ยมมากๆครับ และถ้าเป็นข้าวที่หุงใหม่เลยจะยิ่งอร่อยสุดๆ หรือถ้าเพื่อนๆไม่อยากหุงใหม่ สามารถเอาน้ำมาพรมที่ข้าวเล็กน้อยก่อนเข้าไมโครเวฟสักครู่ ก็จะได้ข้าวร้อน นุ่มแล้วค่ะ

          เคล็ดลับที่ 2 เนื่องจากข้าวที่เราจะใช้จะมีความเหนียว จึงจะติดกันได้เป็นอย่างดี ปั้นได้เป็นก้อน แต่ถ้าอยากให้เป็นข้าวนั้นเป็นก้อนกลมสวยๆ ก็สามารถทาน้ำมันงาตามลงไปได้เลยค่ะ

          เคล็ดลับที่ 3 ในส่วนของวัตถุดิบต่างๆที่นำมาทำ เราสามารถเลือกส่วนผสมได้ตามความชอบได้เลยนะครับ นอกจากส่วนผสมที่ผมได้นำมาทำในข้างต้นแล้ว ก็จะมีหมูหมักบลูโกกิ หรือหัวไชเท้าดองสีเหลือง ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

          ในส่วนของ หัวไชเท้าดองหวานเกาหลี และ หัวไชเท้าดองสีเหลือง ผมก็มีวิธีทำมาฝากเพื่อนๆกันด้วยครับ สามารถคลิกดูวิธีทำได้เลย

4

จูม็อกบับ คืออะไร​

         “จูม็อกบับ” คือคำเรียกของเมนูนี้ในภาษาเกาหลีนั้นก็คือ “ข้าวปั้นเกาหลี” คำว่า จู-ม็อก (주먹) แปลว่า กำปั้น และคำว่า บับ (밥) แปลว่า ข้าว เมื่อนำมารวมกันแล้วจะเป็น “จูม็อกบับ” ก็จะมีความหมายว่า “ข้าวปั้น” (주먹 밥) นั้นเองค่ะ

         นอกจากนี้ข้าวปั้นเกาหลียังสามารถเลือกไส้ของข้าวปั้นได้ตามชอบของเราอีกด้วย เป็นอาหารที่พกพาได้ และสะดวกมากๆ มักจะชอบทานระหว่างเดินทาง หรือเป็นของว่าง เพราะมันทานได้อย่างรวดเร็ว แต่อิ่มอยู่ท้อง เป็นที่นิยมในการไปปิกนิก และพวกกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เป็นอย่างมาก

5

ประโยชน์ของจูม็อกบับ​

         ข้าวปั้นเกาหลีนอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากทำมาจากส่วนผสมที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้งจากข้าว และผัก ล้วนเป็นอาหารไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ มีโปรตีน และไฟเบอร์สูง จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ

6

จูม็อกบับกินกับอะไรดี​

         ข้าวปั้นเกาหลี หรือจูม็อกบับนั้นมักจะนำมากินพร้อมกับน้ำจิ้ม อย่างเช่น โชยุ หรือซอสถั่วเหลือง มัสตาร์ด โคชูจัง และมีการตกแต่งด้วยส่วนผสมต่างๆไม่ว่าจะงา น้ำมันงา และต้นหอมก็อร่อยมากๆ

         และจูม็อกบับยิ่งถ้าได้กินคู่กับกิมจิด้วยแล้วคือดีมาก รสชาติเปรี้ยวๆ ของกิมจิเข้ากับจูม็อกบับที่มีความหอมของกลิ่นน้ำมันงา และมีความเค็มเล็กๆ ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

         แล้วกิมจิรสชาติเป็นอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยค่ะ

         นอกจากนี้ก็สามารถกินเป็นอาหารว่าง เป็นเครื่องเคียง ที่นำมาทานคู่กับอาหารเกาหลีเมนูอื่นๆได้อีกหลากหลาย เช่นพวกซุปต่างๆ อย่างซุปกิมจิเต้าหู้อ่อน ซุปเด็นจัง และเมนูอีกมากมายก็ลงตัวเป็นอย่างมาก คลิกดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมนูอาหารเกาหลีได้ที่ลิงก์ด้านล่างค่ะ

7

สรุป

  • จูม็อกบับ หรือข้าวปั้นเกาหลี ข้าวปั้นทรงกลมๆดูน่าทานแถมตัววัตถุดิบเราก็ยังเลือกสรรได้เอง ทั้งอร่อย สะดวก และประหยัดเวลามากๆ
  • ข้าวปั้นเกาหลีนอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีส่วนผสมที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย
  • จูม็อกบับ ในภาษาเกาหลีคำว่าจูม็อก แปลว่ากำปั้น และคำว่า บับ แปลว่าข้าว เมื่อนำมารวมกันแล้วจะเป็นจูม็อกบับ ก็จะมีความหมายว่าข้าวปั้นนั้นเอง
  • จูม็อกบับกินคู่กับกิมจิแล้วดีมากๆ รสชาติเปรี้ยวๆของกิมจิเข้ากับจูม็อกบับที่มีความหอม และมีความเค็มเล็กๆ ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิมจิแบบครบครันได้ที่ลิงก์ด้านล่างค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *