ทำกิมจิต้นหอม

วิธีทำ กิมจิต้นหอม กิมจิรสชาติกลมกล่อม แถมทำง่ายสุดๆ

          กิมจิต้นหอม เป็นกิมจิชนิดหนึ่งซึ่งมีวิธีทำที่ง่ายที่สุด เพราะมีขั้นตอนการเตรียมไม่มาก และด้วยกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของต้นหอม ทำให้มันกลายเป็นกิมจิยอดนิยมอันดับต้นๆ เลยทีเดียว

ดูวิธีทำกิมจิต้นหอมทั้งสองแบบ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อ ส่วนผสมสำหรับทำกิมจิต้นหอมคลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

1

ส่วนผสม กิมจิต้นหอม

  • ซอสกิมจิ 230-250 กรัม
  • งาขาวคั่ว ปริมาณตามใจชอบ
  • ต้นหอม 230 – 250 กรัม
  • หอมใหญ่หั่น 40 กรัม ( จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )
2

วิธีทำ กิมจิต้นหอม

         1.) นำต้นหอมประมาณ 230-250 กรัมมาตัดหัวและท้ายออก

ตัดรากต้นหอม

         2.) จากนั้นนำไปล้างให้สะอาดประมาณ 2 รอบ

ล้างต้นหอมให้สะอาด

         3.) จากนั้นถ้าต้องการทำกิมจิต้นหอมแบบทั้งต้นก็นำเอาไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำได้เลย

ตากต้นหอมให้แห้ง
แบนเนอร์ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป

         4.) หรือจะนำมาหั่นเป็นท่อนๆยาว 1-2 นิ้ว เพื่อให้ง่ายต่อการทานก็ได้ครับ

หั่นต้นหอมเป็นท่อน

         5.) จากนั้นใส่ซอสกิมจิลงไปในอัตราส่วน 1 : 1 ของต้นหอม หรือ 230 – 250 กรัม

ใส่ซอสทำกิมจิ

         6.) และสามารถใส่หัวหอมใหญ่หั่นเพิ่มลงไปอีก 40 กรัม เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่แตกต่างกันก็จะช่วยให้กิมจิอร่อยขึ้นได้อีกครับ

ใส่หอมซอยลงไป
แบนเนอร์งาขาวคั่ว

         7.) จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

         8.) นำใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท

ดองกิมจิในภาชนะ

         9.) โรยด้วยงาขาวปริมาณตามใจชอบ

Put Sesame White On Top

         10.) ปิดฝากล่องให้สนิท แล้วเก็บไว้นอกตู้เย็น 1 คืน ก็จะได้กิมจิต้นหอมไว้รับประทานแล้วครับ กิมจิสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

Close Box And Freezer

         หรือถ้าใครที่ไม่ชอบทานเปรี้ยว ก็สามารถทานได้ทันทีเลยครับ สำหรับใครที่ทำแบบทั้งต้นไว้ ก่อนทานนำมาม้วนๆให้พอดีคำ ก็น่าทานขึ้นมากเลยครับ

Kimchi Spring Onion What Should I Eat With

         หรือถ้าใครที่ไม่ชอบทานเปรี้ยว ก็สามารถทานได้ทันทีเลยครับ สำหรับใครที่ทำแบบทั้งต้นไว้ ก่อนทานนำมาม้วนๆให้พอดีคำ ก็น่าทานขึ้นมากเลยครับ

3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

เคล็ดลับทำกิมจิต้นหอม

         เคล็ดลับที่ 1 เราจะใช้ต้นหอมทั้งต้นในการทำกิมจิ ดังนั้นควรล้างต้นหอมให้สะอาดโดยเฉพาะส่วนหัว(ส่วนสีขาว) เพราะส่วนหัวของต้นหอมปกติจะอยู่ในดิน ถ้าล้างไม่ดีอาจทำให้จุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์ปนเปื้อนลงไปในระหว่างหมักกิมจิได้

         เคล็ดลับที่ 2 การลอกเปลือกนอกของต้นหอมออกและแบ่งต้นหอมออกเป็นต้นเล็กๆ นอกจากจะทำให้สามารถล้างต้นหอมได้สะอาดแล้ว ยังช่วยให้ซอสกิมจิซึมเข้าไปในต้นหอมได้ดีขึ้นอีกด้วย

         เคล็ดลับที่ 3 ชาวเกาหลีบางส่วนจะใส่สาลี่หรือแอปเปิ้ลปั่นละเอียดลงไปเพิ่มความหวาน ละมุน ให้กับกิมจิต้นหอมอีกด้วย เพราะกิมจิต้นหอมไม่นิยมทานตอนที่เปรี้ยวมาก

สำหรับเคล็ดลับการทำให้กิมจิมีรสชาติกลมกล่อมถูกใจสามารถอ่านเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยครับ

         เคล็ดลับที่ 4 หลังจากล้างต้นหอมแล้ว ควรผึ่งต้นหอมให้ให้สะเด็ดน้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะการที่ทำกิมจิทั้งๆที่ยังมีน้ำในผักเหลือเยอะ อาจทำให้กิมจิเน่าเสียได้ง่าย

4

กิมจิต้นหอมในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

         ในภาษาเกาหลีกิมจิต้นหอม เรียกว่า 파김치  Pa-kimchi หรือคำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (ปา-กิม-จี)  ซึ่งในภาษาเกาหลี  파 แปลว่า “ต้นหอม” 

         และต้นหอมที่นิยมนำมาทำเป็นกิมจิในเกาหลีเรียกว่า jjokpa (쪽파) คือต้นหอมขนาดเล็กคล้ายๆกับต้นหอมไทยหรือ silpa (실파) แต่จะมีรสฉุนน้อยกว่า

         สำหรับในภาษาอังกฤษต้นหอมเรียกว่า Green Onion ,Tree Onion หรือ scallion และสำหรับคำถามอื่นๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับกิมจิ สามารถติดตามอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

5

ประโยชน์ของกิมจิต้นหอม

         น้ำมันหอมระเหยในต้นหอมนั้น มีส่วนช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ นอกจากนี้ในต้นหอมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง เพราะในต้นหอม 100 กรัม มีปริมาณธาตุเหล็กสูงถึงครึ่งนึงของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันเลยครับ

        เป็นที่ทราบกินดีอยู่แล้วว่ากิมจิเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย จนนิตยสารสุขภาพหลายๆ ฉบับทั่วโลก จัดให้กิมจิเป็นสุดยอดอาหารกันเลยทีเดียว 

        เมื่อรวมเข้ากับสรรพคุณของต้นหอมแล้ว กิมจิต้นหอมก็กลายเป็นกิมจิที่มากด้วยประโยชน์อีกชนิดนึงสามารถอ่านประโยชน์ของกิมจิเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

        เพราะว่ากิมจิต้นหอมเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะด้านสุขภาพและด้านความงาม และยังมีวิธีทำไม่ยุ่งยาก จึงเป็นเมนูที่น่าทำไว้ทานอย่างมากครับ

6

กิมจิต้นหอมกินกับอะไรดี

         นอกจะจะนิยมนำมาทานกับเนื้อย่างได้เข้ากันเป็นอย่างดีแล้ว กิมจิต้นหอมยังนิยมเอามากินกับจาจังมยอน หรือ บะหมี่แห้งซอสถั่วดำเกาหลีอีกด้วย สามารถดูไอเดียเอากิมจิไปทำเป็นอาหารเพิ่มเติม ได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

         นอกจากนี้กิมจิชนิดอื่นๆ ที่เอามาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย กิมจิต้นหอมยังนิยมยังมาทำเป็นกับแกล้ม ทานคู่กับโซจูก็อร่อยมากๆ เลยครับ จะทานคู่กับอาหารเกาหลี-ญี่ปุ่นเมนูไหนก็ต้องบอกว่าเข้ากันสุดๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

7

การจัดเก็บกิมจิต้นหอม

         กิมจิต้นหอมเป็นกิมจิที่ค่อนข้างที่จะมีกลิ่นแรง เพราะน้ำมันหอมระเหยในต้นหอมจะถูกปล่อยออกมาเรื่อยๆในขณะที่หมัก หากยิ่งหมักไว้หลายวันกิมจิต้นหอมยิ่งมีกลิ่นรุนแรงมากขึ้น

         ทำให้บางคนอาจจะรู้สึกว่า กิมจิต้นหอมที่ผ่านการหมักมาหลายวัน มีกลิ่นแรงจนไม่เหมาะจะนำมาทานเป็นเครื่องเคียงอีกแล้ว แต่อย่าเพิ่งเอาไปทิ้งนะครับ

         เพราะในต้นหอม มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า กลูตาเมต ตามธรรมชาติ ที่ทำให้อาหารมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น ดังนั้น เอากิมจิต้นหอมไปใส่ในอาหารอย่างอื่น เช่น ซุปกิมจิ หมูผัดกิมจิ นอกจากจะช่วยให้กลิ่นของกิมจิต้นหอมเบาลง ยังช่วยให้อาหารของเราอร่อยขึ้นได้ด้วยครับ

         แต่สำหรับใครที่ยังชอบทานกิมจิต้นหอมเปล่าๆ เป็นเครื่องเคียง ผมก็แนะนำให้เก็บกิมจิต้นหอมไว้ในช่องฟรีซได้เลยครับ วิธีนี้จะช่วยให้กิมจิเปรี้ยวช้าที่สุด ทำให้สามารถเก็บกิมจิต้นหอมไว้ทานไว้ได้เป็นเดือนเลยครับ

         สามารถติดตามอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิแบบจัดเต็มได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

8

สรุป

  • กิมจิต้นหอมเป็นกิมจิที่ทำง่ายที่สุด เพราะมีขั้นตอนการเตรียมที่น้อยกว่ากิมจิชนิดอื่นๆ
  • สามารถทำรับประทานได้ทั้งแบบทั้งต้น และหั่นท่อน
  • ก่อนจะนำต้นหอมมาหมักเป็นกิมจิ ควรล้างให้สะอาด เพราะต้นหอมเป็นผักที่มักมีดินติดมาบริเวณโคนต้น อาจทำให้จุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์เติบโตในช่วงที่หมักได้
  • หลังจากล้างต้นหอมให้สะอาดแล้วควรผึ่งให้แห้งที่สุด ไม่อย่างนั้นอาจทำให้กิมจิเสียเร็วขึ้น
  • กิมจิต้นหอมที่หมักนานจะมีกลิ่นแรง ไม่จำเป็นต้องทิ้ง แต่สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้
  • ถ้าไม่ต้องการให้กิมจิต้นหอมเปรี้ยวเร็ว และมีกลิ่นแรง แนะนำให้เก็บในช่องฟรีซ
  • สำหรับซอสกิมจิยังสามารถเอามาทำกิมจิได้อีกหลายชนิด สามารถอ่านวิธีทำกิมจิชนิดอื่นๆได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *