พริกดองซีอิ๊วเกาหลี

วิธีทำ พริกดอง ซีอิ๊วเกาหลี อร่อย รสชาติต้นตำรับเกาหลีแท้ๆ

          ด้วยประเทศเกาหลีเองเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารกับ เครื่องเคียง ซึ่งเครื่องเคียงชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมมากๆ อย่างพริกดองซีอิ๊ว ที่มีรสชาติเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ครบรส และวันนี้เราจะมาแชร์วิธีทำพริกดองรสชาติแบบต้นตำหรับเกาหลีแท้ๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำตามกันค่ะ

ดูวิธีทำพริกดองซีอิ๊วเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ พริกดองซีอิ๊วเกาหลี คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

  • พริกจินดาเขียว 150 กรัม
  •  กระเทียม 4 เม็ด
  • โชยุ 150 มิลลิลิตร
  • น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 80 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลกรวดผลึกใส 80 กรัม
  • น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
  • โหลแก้วสำหรับดอง
แบนเนอร์โชยุ
2

วิธีทำ พริกดอง

1.)  ขั้นตอนแรกล้างพริกให้สะอาด และผึ่งไว้ให้พริกสะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท

Wash The Peppers

2.) เมื่อพริกแห้งสนิทดีแล้วก็เอาส้อมมาจิ้มพริกให้เป็นรู เพื่อให้น้ำดองซึมเข้าไปในเนื้อพริกได้ดียิ่งขึ้น

Make Hole In Chili

3.) เสร็จแล้วก็เรียงพริกใส่โหลแก้วเตรียมเอาไว้

Put Chili Into Jar

4.) มาถึงขั้นตอนการทำซีอิ๊วสำหรับดองพริก นำหม้อมาตั้งไฟ ใส่น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร โชยุ 150 มิลลิลิตร

Put Water Into The Pot

5.) น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 80 มิลลิลิตร และน้ำตาลกรวดผลึกใส 80 กรัม

Put Vinegar Into The Pot

6.) ใช้ไฟเบาและค่อยๆคนๆไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลกรวดจะละลายหมด แล้วเทใส่โหลแก้วที่เราเรียงพริกเอาไว้แล้วให้ท่วมพริกได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ซีอิ๊วเย็นตัวก่อน

Mix Ingredients Together
Put Sauce Korean Into Chili Jar

7.) พยายามกดพริกให้จมลงไปด้านล่างของโหลแก้วให้หมด แล้วใส่กระเทียมไว้ด้านบนของน้ำซีอิ๊ว

Put Garlic On Chili

8.) ปิดฝาโหลแก้วให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ซัก 5 วัน ก็นำออกมาทานได้เลยค่ะ

Close The Bottle Cap
Finish Menu Korean Pickled Chili Sauce

         สำหรับใครที่ไม่ว่าง หรือรู้สึกว่าไม่อยากเสียเวลาในการต้มซอสดองเอง สามารถสั่งซื้อ ซอสดองเกาหลี คันจังเคจัง มาดองได้เลยค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Secret Of Deliciousness

         เคล็ดลับที่ 1 หลังจากขั้นตอนการล้างพริก ควรจะผึ่งพริกให้แห้งสนิทก่อนที่จะนำพริกมาดองในซีอิ๊ว เพื่อลดความเสี่ยงที่พริกดองจะขึ้นรา

         เคล็ดลับที่ 2 การใส่กระเทียมด้านบนของพริกดองซีอิ๊ว นอกจากจะช่วยให้พริกดองมีรสชาติดีขึ้น กระเทียมยังเป็นตัวช่วยกดให้ตัวพริกจมอยู่ในน้ำซีอิ๊วตลอดเวลาที่เราดอง ช่วยให้ตัวซีอิ๊วซึมเข้าสู่พริกได้ดีขึ้น

        เคล็ดลับที่ 3 การเลือกพริกควรเลือกพริกดิบๆ ที่ยังคงเป็นสีเขียว จะทำให้พริกมีรสสัมผัสกรุบกรอบมากกว่าใช้พริกสุกแดงที่อาจจะนิ่มมากเกินไปเมื่อดองเสร็จ

4

พริกดองซีอิ๊วในภาษาอื่นๆ เรียกว่าอะไร?

         ในภาษาเกาหลี เรียกว่า 고추장아찌 หรือ “Gochu-Jangajji คำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (โค-ชู ชาง-อา-จิ) มาจากคำว่า 고추 (โค-ชู) ที่แปลว่า พริก และคำว่า 장아찌 (ชาง-อา-จิ) ที่แปลว่า ผักดอง  ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Green chili pepper pickles

         นอกจากนี้เราก็ได้รวบรวม คำถามที่พบบ่อยและเคล็ดลับเกี่ยวกับเมนูดองซีอิ๊วเกาหลี มาไว้ที่นี่แล้วครับ คลิกอ่านได้เลย

5

พริกดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรดีไร

Pickled Chili Sauce Korean What Should I Eat With

         ที่จริงแล้วเราสามารถนำพริกดองซีอิ๊วมาทานเดี่ยวๆ เป็นกับข้าวหรือเป็นอาหารว่างได้เลย แต่ที่นิยมคือนำมาทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับเนื้อย่าง (ซัมกยอบซัล Samgyeopsal : 삼겹살) หรือข้าวยำเกาหลี

         (บิบิมบับ Bibimbap : 비빔밥) และยังสามารถนำมาปรุงเพิ่มเติม โดยคลุกเคล้ากับกระเทียมสดสับละเอียด พริกป่นเกาหลี น้ำมันงา และโรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว เสิร์ฟเป็นกับข้าวได้อีกด้วย

แบนเนอร์โชยุ
6

ทำไมคนเกาหลีถึงนิยมทานอาหารคู่กับเครื่องเคียง

Banchan

         เมื่อเราไปทานอาหารเกาหลีที่ร้าน เราจะสังเกตเห็นว่า ทางร้านมีเครื่องเคียงให้เราหลากหลายชนิด และยังให้ลูกค้าสามารถเติมเครื่องเคียงได้ไม่อั้น ซึ่งคำว่า “เครื่องเคียง” ในภาษาเกาหลีเรียกว่า 찬 Banchan   

        (ออกเสียงเป็นภาษาไทยว่า พัน-ชัน หรือ พัน-ชาน ) ซึงแปลว่า “กับข้าว” นั่นก็หมายถึงเครื่องเคียงก็คือกับข้าวอย่างหนึ่งนั่นเอง เนื่องจากเกาหลีมีภูมิประเทศเป็นภูเขา และมีอากาศหนาวเย็น ทำให้มีการนำผักมาหมักดองไว้ เพื่อเก็บไว้กินในช่วงฤดูหนาว ที่เพาะปลูกไม่ได้นั่นเอง

      มหายานอย่างแพร่หลายและค่อนข้างเคร่งครัด จนมีการต่อต้านการบริโภคเนื้อสัตว์เกิดขึ้นในกลุ่มของคนชนชั้นปกครอง ทำให้เครื่องเคียงที่เราได้พบเห็นกัน มักจะทำจากผักเป็นส่วนมากนั่นเอง

       บางแหล่งข้อมูลกล่าวว่า ในช่วงยุคสงครามเกาหลี เกิดภาวะขาดแคลนอาหารเกิดขึ้น ทำให้ไม่สมารถหาวัตถุดิบในการทำอาหารจานหลักที่ดีๆได้มากนัก จึงต้องทานข้าวกับเครื่องเคียงที่มีหมักดองไว้ในครัวเรือนอยู่แล้วแทนอาหารจานหลัก ทำให้วัฒนธรรมการรับประทานอาหารร่วมกับเครื่องเคียงนั้นตกทอดจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

       และเราได้รวบรวมสูตรและเคล็ดลับต่างๆ ในการทำอาหารเกาหลีและเครื่องเคียงอีกหลากหลายเมนู คลิกอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ

7

สรุป

  • พริกดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเครื่องเคียงอาหารเกาหลี ที่เป็นที่นิยมทานเป็นอันต้นๆ
  • เคล็ดลับที่สำคัญคือควรผึ่งพริกให้สะเด็ดน้ำก่อนใส่ลงไปในขวดโหล เพื่อป้องกันพริกขึ้นรา
  • เพื่อรสชาติที่ดีควรทำให้พริกทั้งหมดจมในซีอิ๊วดองตลอดเวลาเราได้นานยิ่งขึ้น
  • พริกสีเขียวจะได้รสสัมผัสหลังดองเสร็จที่ดีกว่าพริกแดง
  • นิยมนำพริกดองไว้ทานคู่กับเนื้อย่าง และข้าวยำเกาหลี แต่ยังสามารถทานเปล่าๆหรือปรุงรสเพิ่มเติมแล้วใช้เสิร์ฟเป็นกับข้าวได้อีกด้วยค่ะ

        นอกจากนี้ซีอิ๊วดองยังสามารถดองเป็น อาหารทะเลดองซีอิ๊วเกาหลี ไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี รวมถึงนำไปทำ ผักดองซีอิ๊วเกาหลี เพื่อนำไปทานเป็นเครื่องเคียงอีกด้วย คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *