คัมจาทังเกาหลี

คัมจาทัง เล้งเกาหลีทำเองง่ายๆที่บ้าน อร่อยเหมือนอยู่ฮงแด

           หลังจากที่ดูซีรีส์เกาหลีจบไปหลายตอนก็อดนึกถึงฉากที่นางเองกินซุปกระดูกหมูไม่ได้เลยครับ และแน่นอนมันคือ “คัมจาทัง” เล้งสัญชาติเกาหลีแท้ๆ ที่มีกระดูกหมู และมันฝรั่งเป็นส่วนประกอบหลัก บอกตรงๆ นะทุกคน แค่ดูในจอผมยังรู้สึกว่ามันอร่อยเลย ฉะนั้นวันนี้ขอลองของจริงสักหน่อยครับ

คัมจาทัง ทำเองได้ง่ายๆ คลิกที่คลิปเลย

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม คัมจาทัง คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

1

ส่วนผสม ซุปกระดูกหมูเกาหลี

– ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป (รสดั้งเดิม) 1 ขวด
– กระดูกหมู 800 – 1,000 กรัม
– หอมหัวใหญ่ 30 กรัม
– มันฝรั่ง 50 กรัม
– ต้นหอม 2 ต้น
– เห็ดเข็มทอง 20 กรัม

           ซึ่งวันนี้ ผมมีซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย มาเป็นตัวช่วยในการทำ คัมจาทัง ครับ ช่วยลดเวลา และความยุ่งยาก แค่เปิดฝาแล้วเทลงหม้อไม่ต้องปรุงเพิ่ม รับรองถึงความอร่อย เข้มข้นแบบต้นตำรับเกาหลี เหมือนนั่งกินที่ฮงแดเลย

2

วิธีทำ คัมจาทัง

1.) เริ่มแรกให้เพื่อนๆ นำหอมใหญ่ ต้นหอม มันฝรั่ง เห็ดเข็มทอง และกระดูกหมูไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดครับ

Wash All Ingredients

2.) ถัดมานำมันฝรั่งมาหั่นเป็นชิ้นเต๋า หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น และต้นหอม นำมาซอยชิ้นเล็ก 1 ต้น ใช้สำหรับโรยหน้า และอีก 1 ต้น หั่นเป็นท่อน เพื่อใช้เป็นส่วนผสมครับ

Cut And Slice Vegetables

3.) จากนั้นก็ตั้งหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยกระดูกเล้งของเราลงไป เสร็จแล้วก็ปิดฝาหม็อให้สนิทเลยนะครับ

Boiled Pork Bones

4.) ต้มกระดูกเล้งของเราให้เปื่อยเลยนะครับ ใช้เวลาประมาณ 1.00 – 1.30 ชม. 

Boil Pork Bones Until Tender

5.) เมื่อกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ก็ใส่ซอสเล้งเกาหลีสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อยลงไปครับ ขั้นตอนนี้แนะนำให้ทุกคนเขย่าขวดก่อนนะครับ เพราะน้ำซอสของเรานั้นเข้มข้นมาก

Add Korean Leng Sauce

6.) เสร็จแล้วปิดฝา ปล่อยให้ซุปเดือดสักพักเราก็จะมาเติมมันฝรั่ง และหอมหัวใหญ่ลงไปต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที เพื่อให้มันฝรั่งของเราสุกทานง่ายครับ

Add Potatoes And Onions 1

7.) เมื่อมันฝรั่งสุกแล้วก็เปิดฝาใส่เห็ดเข็มทอง และต้นหอมหั่นท่อนลงไป

Add Noions And Golden Needle Mushroom

8.) ก็จะได้เป็น “คัมจาทัง” ซุปเล้งกระดูกหมูมันฝรั่ง จากซอสเล้งสำเร็จรูปตรามิสเตอร์เค รสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ ที่อร่อย เข้มข้น แถมไม่ยุ่งยากอีกด้วยครับ

Gamjatang Soup
แบนเนอร์โชยุ
3

เคล็ดลับความอร่อย

The Secret To Delicious Gamjatang

           เคล็ดลับที่ 1 แนะนำเลือกกระดูกหมูที่ใหญ่ๆ ที่มีเนื้อติดมากๆ ไม่ควรเลือกหมูที่มีแต่กระดูกมากเกินไป ทุกคนยังสามารถเพิ่มหมูสามชั้น หรือในส่วนของสันคอลงไปเพิ่มได้ครับ

           เคล็ดลับที่ 2 หากเจอปัญหากระดูกหมูที่เราเตรียมนั้นเกิดมีกลิ่นขึ้นมา แนะนำให้แช่กระดูกหมูในน้ำเย็นก่อน 1 ชั่วโมง ค่อยนำไปต้มในหม้อจนเปื่อย วิธีนี้จะช่วยให้น้ำซุปมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น แถมยังได้เนื้อกระดูกหมูที่นุ่ม เคี้ยวง่าย อร่อยขึ้นไปอีกครับ

4

คัมจาทัง คือ

What Is Gamjatang

           คัมจาทัง (Gamjatang) เป็นซุปเกาหลีที่มีส่วนผสมหลัก คือกระดูกหมู และมันฝรั่ง โดยชื่อคัมจาทังนั้นมาจากการผสมคำสองคำ ของภาษาเกาหลีคือคำว่า “คัมจา” (감자) แปลว่ามันฝรั่ง และ “ทัง” (탕) ซึ่งหมายถึงสตูว์ หรือซุปครับ

           คัมจาทังนั้นขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เผ็ดร้อน คนเกาหลีมักจะทานคู่กับข้าวสวย หรือเครื่องเคียงต่างๆ เป็นที่นิยมมากในร้านอาหารเกาหลี โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากซุปร้อน และมีรสชาติช่วยให้รู้สึกสบาย และอบอุ่นเป็นเอกลักษณ์ นั่นเองครับ

           และนอกจากหากใครที่ชอบเล้งที่มีรสชาติที่จัดจ้าน มิสเตอร์เคเราก็ยังไม่เล้งเกาหลี รสเผ็ดด้วยซอสสำเร็จรูป และแบบแบบทำเองแบบจัดเต็มฉบับเกาหลีด้วยครับ รับรองว่าต้องถูกใจทุกคนอย่างแน่ครับ

5

ทำไมถึงเรียก คัมจาทัง

           เนื่องจากมีส่วนหนึ่งของกระดูกสันหลัง หรือไขสันหลังของหมูนั้น ที่เรียกว่า “กัมจา” หรือ คัมจา ชื่อคุ้นๆ ใช่ไหมครับ ใช่แล้วมันคือชื่อเดียวกับที่เราเรียกมันฝรั่งในภาษาเกาหลีนั่นเอง หรือชื่อนี้อาจจะเป็นข้อเท็จจริงที่ว่าชื่อคัมจาทังนั้น ใช้เรียกกระดูก หรือไขสันหลังหมูปรุงรวมกันในสตูว์แสนอร่อยนั่นเองครับ

Why Is It Called Gamjatang

           เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้คงชอบทานอาหารเกาหลี หรือซุปสไตล์เกาหลีกันใช่ไหมครับ ผมจึงไม่พลาดที่จะขอแนะนำเมนูซุปสไตล์เกาหลี ในแบบที่อร่อยเข้มข้นจัดจ้าดให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทำตามกันครับ บอกเลยว่าอร่อยได้รสชาติเกาหลีแบบแท้ๆ ไม่แพ้เมนูคัมจาทังแน่นอนครับ คลิกอ่านได้เลยครับ

6

คัมจาทัง ฮงแด

Gamjatang Hongdae

           ถ้าให้พูดถึงย่านฮงแด ในประเทศเกาหลีใต้ ก็คงจะหมายถึงย่านมหาวิทยาลัยฮงอิกในกรุงโซล (Hongik University) ที่มีสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่น่าตื่นตาตื่นใจ ตลาดเสื้อผ้าศิลปะแฟชั่นมากมาย เป็นศูนย์รวมของเด็กวัยรุ่นและเด็กมหาวิทยาลัย รวมถึงหนุ่มสาววัยทำงานด้วยครับ

           แต่ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ขึ้นชื่อแล้วก็โด่งดังในย่างฮงแดแห่งนี้ นั่นก็คือร้านอาหารเกาหลีครับ และยิ่งไปกว่านั้นเมื่อถามถึงร้านอาหารในฮงแด ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่าทุกคนต้องนึกถึง คัมจาทัง และ แฮจังกุก เป็นซุปเล้งกระดูกหมูสไตล์เกาหลีที่อร่อย และมีความเป็นเอกลักษณ์แบบเกาหลีต้นตำรับแท้ๆ

           อีกทั้งในย่านฮงแดยังมีร้านคัมจาทังเยอะเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศเกาหลีอีกด้วยครับ จึงไม่แปลกที่เราจะได้ยินชื่อ คัมจาทัง ฮงแด หรือ คัมจาทังฮงแด ทางออก2 บ่อยๆ เนื่องจากมีร้านอาหารเกาหลีที่ขึ้นชื่อเรื่องเมนูคัมทังตั้งอยู่ นั่นเองครับ

7

คัมจาทัง กินกับอะไรดี

           ต้มเล้งเกาหลีเหมาะมากๆ กับการทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ หรือจะนำามยอนมาใส่ลงไปก็เข้ากันสุดๆ จะเป็นเครื่องเคียงเกาหลี และทานคู่กับอาหารเกาหลีเมนูต่างๆ บอกเลยครับว่าเข้ากันกับทุกเมนูจริงๆ ด้วยรสชาติซุปที่เข้มข้นอร่อย หรือก็ยังสามารถนำข้าวผัดมาทานได้อีกด้วย เข้ากับทุกเมนูจริงๆ ครับ

8

สรุป

• คัมจาทัง เป็นเล้งสไตล์เกาหลีที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีส่วนผสมจากกระดูกหมู และมันฝรั่งเป็นหลัก นิยมทานในฤดูหนาวอย่างมาก

• การเลือกวัตถุดิบอย่างกระดูกหมู ที่เป็นวัตถุดิบหลัก ที่ดีมีคุณภาพ ต้มจนเปื่อยได้ที่ในเวลาที่เหมาะสม จะช่วยให้ได้น้ำซุปต้มเล้งเกาหลีที่อร่อยเข้มข้นยิ่งขึ้น

• ย่านฮงแด ถือเป็นย่านที่มีร้านอาหารคัมจาทังที่อร่อย มีผู้คนรู้จักกันเป็นอย่างดี

• เล้งเกาหลีเป็นเล้งกระดูกหมูมันฝรั่ง คล้ายกับซุป ที่สามารถทานคู่กับอาหารชนิดอื่นได้หลากหลายเมนู สามารถดูไอเดียเมนูนำไปทานกับเล้งเกาหลีมากมายได้ที่บทความด้านล่างนี้ได้เลยครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

โตโต้ สันติภาพ
Blogger

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *