เต้าหู้อ่อนทอด

เต้าหู้อ่อนทอด กรอบนอกนุ่มใน น้ำจิ้มสไตล์เกาหลี อร่อยทุกคำ

          “เต้าหู้อ่อนทอด” เมนูอาหารว่างทานเล่นง่ายๆ ทอดจนกรอบนอกนุ่มในเข้ากันดีมากๆกับน้ำจิ้มรสเด็ดสไตล์เกาหลี เข้มข้น กลมกล่อม แถมอุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลายอีกด้วย

ดูวิธีทำ เต้าหู้อ่อนทอด กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม เต้าหู้อ่อนทอด คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

– โชยุ 50 มิลลิลิตร
 น้ำมันงา 10 มิลลิลิตร
– น้ำส้มสายชูจากข้าว 5 มิลลิลิตร
– กระเทียม 2 กลีบ และขิง 5 กรัม (ปั่นรวมกันให้ละเอียด)
– ต้นหอมซอย
– งาขาวคั่ว 5 กรัม
– น้ำตาลทรายแดง 20 กรัม
– พริกป่นเกาหลี 15 กรัม
– พริกหยาบเกาหลี 15 กรัม
– เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน
– แป้งข้าวโพด

แบนเนอร์พริกป่นเกาหลี
2

วิธีทำ เต้าหู้ทอด

1.) เริ่มแรกเราจะมาทำน้ำจิ้มกันก่อนเลยนะครับ นำโชยุ 50 มิลลิลิตร น้ำมันงา 10 มิลลิลิตร และน้ำมันสายชูจากข้าว 5 มิลลิลิตรเทใส่ชามผสม

2.) ต่อด้วยกระเทียมกับขิงที่ปั่นรวมกันแล้ว น้ำตาลทรายแดง 20 กรัม และคนให้เข้ากัน

3.) ต่อด้วยพริกป่นเกาหลี 15 กรัม พริกหยาบเกาหลี 15 กรัม และอย่างสุดท้ายงาขาวคั่ว 5 กรัม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันทั้งหมด ก็จะได้แล้วครับน้ำจิ้มสำหรับจิ้มเต้าหู้ทอด

แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

4.) ในส่วนของเต้าหู้ทอด เราก็นำเต้าหู้อ่อนมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำค่ะ

5.) หลังจากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อน

6.) นำเต้าหู้อ่อนที่เราหั่นไว้มาชุบแป้งข้าวโพดให้ทั่วแล้วทอดทันทีค่ะ

7.) ทอดจนแป้งกรอบ เหลืองได้ที่ดีแล้วก็นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

8.) หลังจากนั้นเราก็นำน้ำจิ้มที่ทำเตรียมไว้มาเทราดเต้าหู้ที่ทอดเสร็จ

9.) โรยด้วยต้นหอมซอย และงาขาวคั่ว

10.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ เต้าหู้อ่อนทอด พร้อมเสิร์ฟ น่าทานมากๆ ค่ะ

แบนเนอร์งาขาวคั่ว
3

เคล็ดลับความอร่อย​

           เคล็ดลับที่ 1  เมื่อเราตั้งกระทะแล้วน้ำมันร้อนแล้วให้นำเต้าหู้ที่หั่นลงไปทอดเลยทันทีค่ะ ถ้าทอดช้าแป้งข้าวโพดจะดูดน้ำจากเต้าหู้อออกมา แล้วจะทำให้แป้งแข้งไม่อร่อยได้

           เคล็ดลับที่ 2  แนะนำควรให้น้ำมันร้อนก่อน แล้วค่อยใส่เต้าหู้ที่เตรียมจะทอดลงไป ไม่อย่างนั้นจะติดกระทะได้ แต่ก็ไม่ควรปล่อยกระทะให้ร้อนมากจนควันขึ้น หรือส่งกลิ่นเหม็น และเต้าหู้ที่เราเตรียมลงทอด ไม่แนะนำใส่พร้อมกันทีเดียวจนเยอะ ใส่ให้พอดี ไม่แน่น จะได้ไม่ทำให้ติดกันค่ะ

แบนเนอร์พริกป่นเกาหลี
4

ประโยชน์ของเต้าหู้อ่อนทอด

          “เต้าหู้อ่อนทอด” เป็นเมนูทานเล่นที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง ตัวเต้าหู้อ่อนมีสารเลซิติน ซึ่งมีผลในการลดไขมัน และช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ 

          และฮอร์โมนจากพืชที่เรียกว่า ไฟโตเอสโตเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็ง และมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทอง ช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือน และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม

แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี
5

เต้าหู้อ่อนทอดกินกับอะไรดี

         เต้าหู้อ่อนทอด นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่มีความหอม เข้มข้น จัดจ้านของตัวโคชูจัง โชยุ น้ำมันงา และวัตถุดิบอื่นๆเข้ากันเป็นอย่างดี 

         และยังสามารถทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างกิมจิ แล้วเพิ่มข้าวสวยร้อนๆทานคู่กันด้วยแล้วลงตัวสุดๆ และกิมจิก็ยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลายอีกด้วย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างค่ะ

         นอกจากนี้เต้าหู้อ่อนทอดนำไปสร้างสรรค์เมนูเกาหลีได้อีกหลากหลายเมนู ตัวอย่างเช่น ผัดเต้าตู้อ่อนสไตล์เกาหลี ก็อร่อยอีกแบบค่ะ หรือหากคิดเมนูเกาหลีต่างๆ ไม่ออกสามารถดูไอเดียเมนูเกาหลีเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ

6

เต้าหู้อ่อนทอดในภาษาอื่นๆ

           “เต้าหู้อ่อนทอด” ในภาษาเกาหลีเรียกว่า “튀긴 두부” อ่านว่า “ทวี-กิน ทูบู” คำว่า “튀긴” ในภาษาเกาหลีแปลว่า “ทอด”  ส่วนคำว่า “두부” ในภาษาเกาหลี แปลว่า “เต้าหู้อ่อน”

           เมนูนี้ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า “Fried Tofu” คำว่า “Fried” แปลว่า “ทอด” และคำว่า “Tofu” แปลว่า “เต้าหู้อ่อน”

แบนเนอร์โชยุ
7

สรุป

• เต้าหู้อ่อนทอด เมนูเกาหลีทานเล่นง่ายๆ กรอบนอกนุ่มในเข้ากันดีมากๆกับน้ำจิ้มรสเด็ดสไตล์เกาหลี เข้มข้น กลมกล่อม แถมอุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย อร่อยได้ง่ายๆ ฟินทุกคำ

• เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง และตัวเต้าหู้อ่อนมีประโยชน์ที่หลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องลดไขมัน และช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท เป็นต้น

• แนะนำตั้งกระทะให้น้ำมันร้อนก่อนแล้วนำเต้าหู้อ่อนที่เตรียมไว้ลงไปทอดเลยทันที ถ้าทอดช้าแป้งข้าวโพดจะดูดน้ำจากเต้าหู้อออกมา แล้วจะทำให้แป้งแข้งไม่อร่อยได้

• เต้าหู้อ่อนทอดนำมาทานคู่กับกิมจิเพิ่มข้าวสวยร้อนๆ ลงตัวสุดๆ และกิมจิก็ยังมีหลากหลายชนิดให้เลือกนำมาทานคู่กันได้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *