หัวไชเท้าดองสีเหลือง

หัวไชเท้าดองสีเหลือง เครื่องเคียงเกาหลีชั้นเลิศ ทำได้ที่บ้าน

          ในครั้งที่แล้วผมได้พาทำหัวไชเท้าดองหวานเกาหลีกันไปแล้ว วันนี้ผมจะพาทุกคนมาทำอีกหนึ่งเครื่องเคียงเกาหลี ที่เป็นที่นิยมกันอย่างมากนั้นก็คือหัวไชเท้าดองสีเหลืองครื่องเคียงเกาหลีชั้นเลิศ ทำได้เองที่บ้าน อร่อยมากๆไม่แพ้กันเลยครับ ทำได้ง่ายๆ ทำเองได้เลย

ดูวิธีทำหัวไชเท้าดองสีเหลือง กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

หัวไชเท้าดองเหลือง
ตรา มิสเตอร์เค

  • หัวไชเท้า 2 หัว
  • น้ำตาลทรายแดง 500 กรัม
  • เม็ดพริกไทยดำ 20 เม็ด
  •  ใบกระวาน 1-2 ใบ
  • เม็ดเก๊กฮวย หรือเม็ดพุดจีน 20 เม็ด
  • เกลือ 30 กรัม
  • น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
  • น้ำส้มสายชู 300 มิลลิลิตร
  • โหลแก้ว 2 โหล (สำหรับใช้ดอง)
2

วิธีทำ

1.) นำเม็ดเก๊กฮวย หรือเม็ดพุดจีน 20 เม็ดมาทุบให้ละเอียด

2.) จากนั้นก็ตั้งหม้อเปิดไฟ แล้วเทน้ำเปล่า 600 มิลลิลิตรลงไปต้มให้เดือด

3.) แล้วใส่เม็ดเก๊กฮวยที่ทุบละเอียดแล้วลงไปต้ม ต้มให้ได้สีเหลืองเข้มของน้ำเก๊กฮวยเลยนะคะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง

4.) เมื่อเสร็จแล้วก็ปิดแก๊ส แล้วนำน้ำที่ต้มเม็ดเก๊กฮวยของเราไปกรองเศษออกให้หมด

5.) จากนั้นนำเอาน้ำต้มเม็ดเก๊กฮวยที่เรากรองแล้วมาตั้งไฟใหม่อีกรอบค่ะ

6.) ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป 500 กรัม ตามด้วยเกลือลงไป 30 กรัม

7.) เม็ดพริกไทยดำประมาณ 20 เม็ด ต่อด้วยใบกระวาน 1-2 ใบ แล้วคนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลทรายแดงจะละลาย

8.) แล้วต้มให้เดือดจัดอีกรอบนึง แล้วก็ปิดแก๊สได้เลยค่ะ

9.) จากนั้นก็ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 300 มิลลิลิตร คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็นตัวค่ะ

10.) ระหว่างรอน้ำดองเย็นตัว ก็นำหัวไชเท้า 2 หัวมาปอกเปลือก และล้างน้ำให้สะอาด

แบนเนอร์คันจังเคจัง

11.) แล้วก็นำมาหั่นได้เลยค่ะ เราจะหั่นเป็นแบบแผ่น และแบบแท่งนะคะ หั่นเป็นชิ้นพอดีๆ ไม่บาง และไม่หนาจนเกินไปค่ะ

12.) หลังจากนั้นเราก็นำหัวไชเท้าที่หั่นแล้วมาใส่โหลได้เลยค่ะ

13.) จากนั้นต่อด้วยนำน้ำดองที่เย็นตัวแล้ว มาเทใส่โหลที่ใส่หัวไชเท้าได้เลยค่ะ

14.) แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 5-7 วัน ก็จะได้หัวไชเท้าดองสีเหลืองแล้วค่ะ

3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

         เคล็ดลับที่ 1 ถ้าหากกลัวว่าหัวไชเท้านั้นจะมีรสขม สามารถนำมาถูกับเกลือไว้สักพัก แล้วก็ล้างออกได้เลยค่ะ และแนะนำหั้นหัวไชเท้าไม่ต้องหนาจนเกินไป เพื่อให้น้ำดองนั้นซึมเข้าเนื้อได้ดีกว่า แต่ถ้าหากหั่นหนาไปแล้ว ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ แต่จะใช้ระยะเวลาในการดองที่นานขึ้น

         เคล็ดลับที่ 2 หากไม่มีโหลแก้วสามารถเปลี่ยนไปใช้เป็นกล่องแทนก็ได้นะคะ แต่ภาชนะที่ใช้ดองนั้นควรจะมีฝาปิดมิดชิดค่ะ

4

หัวไชเท้าดองสีเหลือง คืออะไร

         หัวไชเท้าดองสีเหลือง หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ทันมูจิ” ในเกาหลี มักนำมาทานเป็นเครื่องเคียง หรือนำมาทานคู่กับซูชิ และคิมบับ หรือบางคนก็นำมา 2-3 ชิ้นหลังมื้ออาหารหลักเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร

         หัวไชเท้าดองสีเหลือง ทำโดยการหมักหัวไชเท้า (daikon) ในน้ำส้มสายชู และเกลือ กระบวนการหมักทำให้เกิดรสเปรี้ยว และมีสีเหลือง หัวไชเท้าดองใช้เป็นเครื่องปรุงรสหรือเป็นอาหารว่าง

5

ประโยชน์ที่ได้รับจากหัวไชเท้าดองสีเหลือง

         หัวไชเท้าดองสีเหลืองนี้ทำมาจากส่วนผสมจากธรรมชาติ ชาวเกาหลีหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ดีต่อสุขภาพ ดีต่ออาการนอนไม่หลับ ดีซ่าน และต้านการอักเสบต่างๆ

         เนื่องจากตัวของหัวไชเท้าที่เรานำมาดองนั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยให้ระบบทางเดินหายใจให้สะอาด ช่วยขับเสมหะ และช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

6

หัวไชเท้าดองสีเหลืองกินกับอะไรดี

         คนเกาหลีนิยมกินหัวไชเท้าดองสีเหลือง เป็นเครื่องเคียงกับอาหารต่างๆ เพื่อแก้เลี่ยน แถมยังช่วยทำให้เจริญอาหารมากขึ้นอีกด้วย

         และเมนูที่เข้ากันมา และคนเกาหลีนิยมนำมาทางคู่กัยมากที่สุดนั่นก้คือ เมนูจาจังมยอน นั่งเอง

         แต่จะกินคู่กับเมนูไหนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ ทั้งรามยอน ไก่ทอด เนื้อย่าง หรือนำมาทำคิมบับ ข้าวปั้นเกาหลี ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ รับรองว่าอร่อยมากๆ

7

หัวไชเท้าดองสีเหลืองในภาษาอื่นๆ เรียกว่าอย่างไร

         หัวไชเท้าดองสีเหลือง ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Yellow pickled radish ส่วนในเกาหลีจะเรียกว่า 단무지 (dan-mu-ji) อ่านว่า ดัน-มู-จิ หรือ ทัน-มู-จิ ค่ะ

         “ทัน” (단) ในภาษาเกาหลีนั้นแปลว่า “หวาน” ส่วน “มูจิ” (무지) ในภาษาเกาหลีแปลว่า “ไชเท้าดอง”พอนำมารวมกันแล้วก็จะได้เป็น “ทันมูจิ” ไชเท้าดองหวานนั้นเองค่ะ

         หรือคลิกลิงก์ด้านล่างเพื่อดูเมนูอาหารเกาหลีเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ

8

สรุป

  • หัวไชเท้าดองสีเหลืองเป็นเครื่องเคียงเกาหลีที่ทานได้กับหลายเมนู ทำได้เองที่บ้าน อร่อย ทำได้ง่ายๆ
  • หัวไชเท้าไม่ควรหั่นหนามาก เพื่อให้น้ำดองนซึมเข้าเนื้อได้ดี หากหั่นหนาจะใช้ระยะเวลาในการดองนานขึ้น
  • หัวไชเท้าดองสีเหลือง ช่วยแก้เลี่ยน ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น กินคู่กับเมนูไหนๆก็อร่อย
  • หัวไชเท้าดองสีเหลืองในเกาหลีจะเรียกว่า 단무지 (dan-mu-ji) อ่านว่า ดัน-มู-จิ หรือ ทัน-มู-จิ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *