ทำกิมจิแตงกวา

วิธีทำ กิมจิแตงกวาสูตรดั้งเดิม หวานฉ่ำ กรอบอร่อย

         ชาวเกาหลีนิยมทานกิมจิแตงกวากันในช่วงฤดูร้อน เพราะมีรสชาติกรอบ หวานฉ่ำ ยิ่งเอามาแช่เย็นยิ่งอร่อยมากขึ้นอีก และสูตรกิมจิแตงกวาที่เรามาแบ่งปันในวันนี้อร่อยและทำง่ายมากๆเลยครับ

ดูวิธีทำกิมจิแตงกวา กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อ ส่วนผสมสำหรับทำ กิมจิแตงกวา คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

         หรือดูวิธีทำซอสกิมจิด้วยตัวเอง คลิ๊กด้านล่างได้เลยครับ

2

วิธีทำ

         1.) นำแตงกวามาหั่นเป็นชิ้นขนาดตามใจชอบ จากนั้นนำเกลือ 20 กรัม มาคลุกเคล้าให้กัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

หั่นแตงกวา หมักแตงกวา

         2.) เมื่อครบ 5 นาทีแล้ว นำแตงกวามาล้างน้ำสะอาด 2-3 รอบ จนหมดความเค็ม 

ล้างแตงกวา

         3.) เตรียมแครอทหั่นเป็นเส้น ส่วนต้นหอมให้หั่นท่อนให้ได้ลักษณะนี้เลยครับ

หั่นแครอทและต้นหอม
แบนเนอร์ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป

         4.) นำแตงกวาที่เตรียมไว้ลงภาชนะสำหรับผสมกิมจิแตงกวาของเรา

ภาชนะทำกิมจิแตงกวา

         5.) ตามด้วยส่วนผสม ต้นหอมหั่นท่อน แครอท และน้ำมันงาตามลงไปครับ

ส่วนผสมทำกิมจิแตงกวา

         6.) ใส่ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันครับ

ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป

         7.) ตักใส่จานแล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว ก็ทานได้แล้วครับ หรือจะหมักไว้ในตู้เย็น 1- 2 เพื่อให้เปรี้ยวขึ้นอีกซักนิดก็อร่อยเหมือนกันครับ

กิมจิแตงกวาทำง่าย

         เกร็ดความรู้ : กิมจิสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

         กิมจิสามารถเก็บไว้ทานได้หลายวัน แต่หากไม่แต่ใจว่ากิมจิที่เก็บไว้หลายวันแล้วเสียหรือไม่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

         เคล็ดลับที่ 1 หลังจากทำเสร็จแล้วเก็บกิมจิแตงกวาไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง แล้วนำมาทานตอนเย็นๆ จะได้รสชาติที่ดี และทานแล้วสดชื่นมากๆ

        เคล็ดลับที่ 2 จริงๆแล้วกิมจิแตงกวาก็สามารถเก็บไว้ได้นานเหมือนกิมจิชนิดอื่น แต่แนะนำให้ทานให้หมดภายใน 7 วันจะดีที่สุด เพราะยิ่งหมักนานแตงกวาจะสูญเสียน้ำในเนื้อแตงมากขึ้น ทำให้รสชาติไม่อร่อยเท่าตอนทำเสร็จใหม่

เคล็ดลับทำกิมจิแตงกวาให้อร่อย

        เคล็ดลับที่ 3 เทคนิคการเลือกแตงกวาสำหรับทำกิมจิคือ เลือกแตงกวาที่ยังมีผิวขุขระและเป็นสีเขียวเพราะเป็นแตงกวาอ่อน ไม่ควรเลือกแตงกวาที่มีผิวสีขาวหรือลีบเล็ก เพราะมีเนื้อเหนียวกว่าและอาจจะขมได้

         สำหรับเคล็ดลับการทำให้กิมจิมีรสชาติกลมกล่อมถูกใจสามารถอ่านเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยครับ

4

กิมจิแตงกวาในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

        ในภาษาเกาหลีกิมจิแตงกวา เรียกว่า 오이 김치 Oi Kimchi หรือคำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (โอ-อิ-กิม-จิ) ซึ่งคำว่าแตงกวาคือคำว่า  오이 ( โอ-อิ ) นั่นเอง  

         สำหรับในภาษาอังกฤษแตงกวาเรียกว่า Cucumber ส่วนกิมจิแตงกวาเรียกว่า “Cucumber Kimchi”

         สำหรับคำถามอื่นๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับกิมจิ สามารถติดตามอ่านได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

5

ประโยชน์ของกิมจิแตงกวา

         ในส่วนแตงกวาถือว่าเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยใยอาหาร มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ และสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ

         และยังมีวิตามิน แร่ธาตุ เช่น วิตามินบี ซี และโพแทสเซียมสูงอีกด้วย นอกจากนี้ยังประกอบด้วยน้ำถึง 95% ทำให้มีรสสัมผัสชุ่มฉ่ำ ช่วยให้คนไม่ชอบทานผักสามารถทานแตงกวาแทนได้

         เมื่อนำแตงกวามาหมักเข้ากับกิมจิ เราก็จะได้ประโยชน์ของกิมจิเพิ่มไปด้วย โดยอ่านประโยชน์ของกิมจิได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

         เพราะว่ากิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์อัดแน่นทั้งด้านสุขภาพ และความงามนี่เอง จนทำให้ชาวเกาหลีต้องมีกิมจิบนโต๊ะอาหารแทบทุกมื้อนั่นเองครับ

         สามารถติดตามอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิแบบจัดเต็มได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

6

กิมจิแตงกวากินกับอะไรดี

         กิมจิแตงกวานิยมทำมาทานเปล่าๆ หรือทานเป็นเครื่องเคียงในฤดูร้อน ได้เข้ากันมากๆเลยซึ่งผมแนะนำให้ทานแบบแช่เย็นจะรสชาติดีมากเลยครับ

         สำหรับเมนูที่เอาไปทานคู่กันได้เข้ากันสุดๆ ผมขอแนะนำให้ทานกับ บิบิมบับ หรือข้าวยำเกาหลี  ซอโคกิมูกัก หรือซุปเนื้อวัวใส่หัวไชเท้าครับ

         และสามารถดูไอเดียเอากิมจิไปทำเป็นอาหารเพิ่มเติม ได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

7

สรุป

  • กิมจิแตงกวาเป็นกิมจิที่ชาวเกาหลีนิยมทานในฤดูร้อน และยิ่งแช่เย็นก่อนทานยิ่งอร่อย
  • ควรเลือกแตงกวาอ่อนมาทำเป็นกิมจิ เพราะมีรสชาติ กรอบ หวาน ไม่ควรเลือกแตงกวาแก่และลีบแบน
  • แตงกวาเป็นผักที่มีวิตามินและแร่ธาติมาก รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำมาทำเป็นกิมจิทำให้ได้ทั้งประโยชน์จากแตงกวาและกิมจิ
  • สำหรับซอสกิมจิยังสามารถเอามาทำกิมจิได้อีกหลายชนิด สามารถอ่านวิธีทำกิมจิชนิดอื่นๆได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *