วิธีทำกิมจิแครอท

วิธีทำ กิมจิแครอท กิมจิสไตล์เกาหลีที่อร่อยถูกใจคนทั้งโลก

         เรามักจะเห็นแครอทถูกซอยเป็นเส้นผสมอยู่กับกิมจิชนิดอื่น แต่รู้มั๊ยครับว่าเราสามารถเอาแครอทมาทำให้เป็นพระเอกของกิมจิได้ด้วย แล้ววีธีทำก็ไม่ยากเลยครับ

ดูวิธีทำกิมจิแครอท กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อ ส่วนผสมสำหรับทำกิมจิแครอทคลิกปุ่มด้านล่างได้เลยครับ

สารบัญ

1

ส่วนผสม

2

วิธีทำ

         1.) นำแครอท หัวไชเท้ามาปอกเปลือก พร้อมต้นหอม มาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

ล้างและปอกเปลือกวัตถุดิบ

         2.) หั่นแครอทและหัวไชเท้าเป็นเส้น เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน

หั่นแครอทและหัวไชเท้า

         3.) ส่วนต้นหอมนำมาซอยเป็นท่อนสั้นๆ เสร็จแล้วก็จะได้วัตถุดิบทำกิมจิหน้าตาแบบนี้เลย

ส่วนผสมการทำกิมจิแครอท
แบนเนอร์ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป

         4.) จากนั้นนำแครอทและหัวไชเท้าที่เราเตรียมไว้ ใส่ภาชนะสำหรับทำกิมจิ

เตรียมภาชนะทำกิมจิแครอท

         5.) ตามด้วยซอสทำกิมจิสำเร็จรูป ตรามิสเตอร์เค แค่เทก็อร่อย ขนาด 150 กรัมลงไปครับ

Kimchi Making Sauce

         6.) ปิดท้ายด้วยต้นหอมหั่นท่อนสั้น จากนั้นคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน

ต้นหอมซอยทำกิมจิ

         7.) เพื่อนๆ สามารถตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยงาขาว ก็สามารถรับประทานได้ทันทีเลยครับ

งาขาวทำกิมจิ

         8.) แต่หากชอบกิมจิที่มีรสเปรี้ยวซักนิดจะเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทไว้นอกตู้เย็นซัก 1 คืน ก็ได้เหมือนกันครับ

หมักกิมจิในตู้เย็น
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

เคล็ดลับทำกิมจิแครอท

         เคล็ดลับที่ 1 การทำกิมจิแครอทจริงๆแล้วจะใช้เพียงแค่แครอทกับซอสกิมจิ ก็ทำได้แล้ว แต่การใส่หัวไชเท้าซอยเป็นเส้นลงไปเล็กน้อยช่วยให้เวลารับประทานจะได้ รสสัมผัสฉ่ำน้ำของหัวไชเท้าแทรกอยู่ ทำให้กิมจิแครอทอร่อยขึ้น

         เคล็ดลับที่ 2 การเพิ่มต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้นๆลงไป จะช่วยให้กิมจิแครอทหอมมากขึ้น เพราะโดยลำพังแล้ว แครอทเป็นผักที่ไม่ค่อยมีกลิ่นเท่าไรนัก

        เคล็ดลับที่ 3 แครอทที่ยิ่งสดจะยิ่งหวาน ดังนั้นควรเลือกแครอทที่สดๆมาทำกิมจิ วีธีการดูว่าแครอทหัวไหนสด ให้สังเกตตรงจุกของแครอท ถ้าจุกกลายเป็นสีเขียวแล้ว แสดงว่าถูกเก็บเกี่ยวมานาน และไม่ค่อยสดแล้ว

        เคล็ดลับที่ 4 สำหรับอีกเคล็ดลับในการเลือกแครอทที่หวานกรอบคือสังเกตที่แกนกลาง โดยพลิกด้านขั้วแครอทขึ้นมาจะมองเห็นแกนกลางของแครอท แครอทที่มีแกนกลางยิ่งเล็ก ยิ่งกรอบหวาน

4

กิมจิแครอทในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

        ในภาษาเกาหลีกิมจิแครอท เรียกว่า 마르코프차 หรือคำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (มา-รึ-โค-พึ-ชา) ซึ่งทับศัพท์มาจากคำว่า морковча (มอร์คอฟชา) ในภาษารัสเซีย

        ซึ่งเป็นคำย่อๆของคำว่า морковь по-корейски (มอร์คอฟ โป-โคเรย์สกี) ซึ่งแปลว่า  “สลัดแครอทที่มีรสเผ็ดของชาวโครยอ-ซารัม” หรือชาวเกาหลีนั่นเอง

        สำหรับในภาษาอังกฤษก็จะใช้คำทับศัพท์ตามการออกเสียงในภาษารัสเซียคือ Markovcha หรือเรียกว่า Korean carrot salad

5

ต้นกำเนิดของกิมจิแครอท

         อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนก็คงอดสงสัยไม่ได้ใช่มั๊ยครับว่ากิมจิแครอท ซึ่งควรจะเป็นอาหารเกาหลี ทำไมถึงได้มีชื่อเรียกเป็นภาษารัสเซีย

         นั่นก็เพราะใช่ช่างราว คศ.1937 เกาหลีอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิญี่ปุ่น ได้มีชาวเกาหลีอพยพไปยังสหภาพโซเวียต

         และในบริเวณนั้นไม่มีผักกาดขาวที่เป็นวัตถุดิบในการทำกิมจิ พวกเขาจึงเปลี่ยนมาใช้แครอทในการทำกิมจิแทน จนทำให้กิมจิแครอทเป็นที่นิยมไปทั่วสหภาพโซเวียตในสมัยนั้นเลยทีเดียวครับ

6

ประโยชน์ของแครอท

         แครอทเป็นพืชที่มีสารที่เรียกว่าเบต้าแคโรทีนสูง มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา ป้องกันอาการตาแห้ง

         นอกจากนี้เบต้าแคโรทีนยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้องผิวจากผลกระทบของรังสียูวีบรรเทาอาการของผิวไวต่อแสงได้ในระดับหนึ่ง

7

กิมจิแครอททานกับอะไรดี

         กิมจิแครอทอาจจะไม่ได้มีต้นกำเนิดในเกาหลี แต่การนำกิมจิแครอทมาทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารเกาหลีก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

         ในแถบเอเชียกลางต้นกำเนิดของกิมจิแครอทนั้น นิยมทานกิมจิแครอทเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือทานคู่กับบาร์บีคิว และบางครอบครัวยังเอามาใส่ใน Wrap หรือ แซนวิซอีกด้วย

8

สรุป

  • แครอทก็สามารถนำมาทำกิมจิได้อร่อยไม่แพ้ผักชนิดอื่น
  • กิมจิแครอทไม่ใช่เมนูดั้งเดิมของเกาหลี แต่กลับมีต้นกลับเนิดอยู่ในสหภาพโซเวียตเดิม
  • กิมจิแครอทยังเป็นที่นิยมในประเทศที่เคยอยู่ในสหภาพโซเวียตเดิมอีกด้วย โดยนิยมนำมาทานเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย หรือทานกับบาร์บีคิว
  • สำหรับซอสกิมจิยังสามารถเอามาทำกิมจิได้อีกหลายชนิด สามารถติดตามดูวิธีทำกิมจิชนิดอื่นๆ ในเว็บไซต์ของเราได้เลยครับ

CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *