วิธีการเก็บรักษา แป้งต๊อกกี

วิธีการเก็บรักษาแป้งต๊อกบกกี ให้สดใหม่เหมือนเพิ่งซื้อ

           ต๊อกโบกี เมนูสตรีทฟู๊ดยอดฮิตที่พบเห็นแทบจะทุกซอกทุกมุมในเกาหลี และในปัจจุบันก็มีขายอย่างแพร่หลายในไทย โดยมีขายทั้งแป้งแบบแห้งและแบบสด

           แน่นอนว่าแบบสดมีรสชาติดีกว่าแบบแห้งเป็นอย่างมาก แต่การเก็บรักษาก็ยุ่งยากกว่าแบบแห้งอีกเช่นกัน วันนี้เราเลยมีวิธีการเก็บรักษาแป้งต๊อกบกกีสดให้มีรสชาติดี สดใหม่เหมือนเพิ่งซื้อมามาฝากกันค่ะ

ดูวิธีการล้างแป้งต๊อกโบกี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

แป้งต๊อกสดเก็บรักษาอย่างไร

Put Tokpokki In Aluminum Foil Bag

           โดยปกติแล้ว แป้งต๊อกบกกีสดมักจะถูกขายมาในรูปแบบแช่แข็งบรรจุในถุงอลูมิเนียมฟอยล์เพื่อรักษาคุณภาพและรสชาติของแป้งต๊อกโบกี

           ซึ่งหากเป็นการสั่งซื้อทางออนไลน์ผู้ขายจะบรรจุสินค้าในถุงที่รักษาอุณหภูมิอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อได้รับสินค้าแล้ว ควรนำแป้งต๊อกโบกีไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซทันที

แบนเนอร์แป้งต๊อกบกกีชีส

           รวมถึงวัตถุดิบในการประกอบอาหาร อย่างเช่น ออมุก ( เค้กปลาแผ่นเกาหลี ) เส้นโจวเมียนสด ( เส้นที่ใช้ทำจาจังมยอน ) หรือ อาหารแช่แข็งชนิดอื่นๆ ควรนำไปแช่แข็งทันทีที่กลับถึงบ้าน เพื่อรักษาคุณภาพของอาหารให้ยังสดใหม่อยู่เสมอ

2

ทำไมการแช่แข็งถึงช่วยทำให้แป้งต๊อกบกกีสดใหม่อยู่เสมอ

Put In Cooler

           การแช่เยือกแข็งเป็นกระบวนการช่วยชะลอการเปลี่ยนแปลงในอาหาร ทำให้คุณค่าทางอาหารและรสชาติถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ จนเกือบเทียบเท่ากับก่อนการถูกแช่แข็ง

           และอุณหภูมิที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งจะทำให้กระบวนการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆชะงักลง ทำให้แป้งต๊อกโบกีแช่แข็งสามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่รสชาติยังคงเหมือนเดิม

แบนเนอร์แป้งต๊อกบกกีชีส

           การปล่อยให้แป้งต๊อกบกกี หรืออาหารแช่แข็งอื่นๆละลายอยู่ในตู้เย็นช่องธรรมดา จะทำให้เกิดความชื้นขึ้น และทำให้อาหารเหล่านั้นขึ้นราได้

3

การนำแป้งต๊อกบกกีออกมาใช้

Tteokbokki Rice Cake

           หลังจากได้รับแป้งต๊อกบกกีแล้ว หากต้องการที่จะรับประทานโดยทันทีก็สามารถข้ามขั้นตอนในการเอาแป้งต๊อกโบกีไปแช่แข็งได้เลย

           แต่หากต้องการทานในวันถัดไป หรือจะเก็บไว้ปรุงในวันพิเศษควรจะรีบนำแป้งไปแช่แข็งทันทีอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น และการนำออกมาละลายน้ำแข็งอย่างถูกต้องจะช่วยให้แป้งต๊อกบกกีอร่อยเหมือนแป้งทำใหม่เลยทีเดียว

แบนเนอร์แป้งต๊อกบกกีชีส

           เคล็ดไม่ลับในการละลายแป้งต๊อกบกกี คือการเอาตัวแป้งออกจากช่องฟรีซมาเก็บไว้ในช่องช่องธรรมดา 1 คืน หรือจนแป้งนิ่มลงก็นำมาทำอาหารได้แล้วค่ะ วิธีนี้อาจจะทำให้เสียเวลา แต่จะช่วยให้แป้งไม่เสียรสชาติค่ะ

           แต่ถ้าหากรีบร้อน ก็สามารถแกะแป้งต๊อกโบกีออกมาล้างน้ำให้แป้งต๊อกที่ติดอยู่กันคลายตัวออก ถ้ายังรู้สึกว่าแป้งยังเป็นน้ำแข็งก็เปลี่ยนน้ำที่ใช้ล้างอีกรอบแล้วค่อยนำไปผัด

4

กินไม่หมด ใช้ไม่หมด ต้องทำอย่างไร

Tteokbokki 1

           อาหารแช่แข็งที่นำมาละลายแล้วจะสูญเสียน้ำไปบางส่วน และแบคทีเรียที่ชะงักการเจริญเติบโตในช่วงที่ถูกแช่แข็งก็จะกลับมาเจริญเติบโตอีกครั้ง รวมถึงปนเปื้อนจุลินทรีย์จากข้างนอกเข้าไปด้วย

           จึงไม่แนะนำให้เอาแป้งต๊อกบกกีที่ละลายแล้วกลับไปแช่แข็งใหม่ เพราะแป้งอาจจะมีรสชาติไม่เหมือนเดิม แต่หากคิดว่าจะทานไม่หมดจริงๆ ก็อาจจะเอามาแบ่งละลายเฉพาะส่วนที่คิดว่าจะรับประทานก็พอค่ะ

แบนเนอร์แป้งต๊อกบกกีชีส

           แต่หากนำแป้งต๊อกโบกีมาปรุงสุกแล้ว แต่รับประทานไม่หมด สามารถนำกลับไปแช่แข็งใหม่ได้อีกประมาณ 3 – 4 วัน โดยเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท เช่น กล่องพลาสติกที่มีฝาปิด ถุงซิป หรือถุงพลาสติกมัดยางก็ได้ค่ะ

Tokpokki
แบนเนอร์แป้งต๊อกบกกีชีส
5

สรุป

• หลังจากได้รับแป้งต๊อกบกกีมาแล้วควรรีบนำไปแช่ช่องฟรีชทันที เพื่อรักษารสชาติของแป้ง
• การแช่แข็งเป็นวิธีการยืดอายุการจัดเก็บอาหาร ที่รักษาคุณภาพละรสชาติของอาหารได้ใกล้เคียงกับอาหารสดมากที่สุด
• การละลายแบบทิ้งไว้ในช่องธรรมดาข้ามคืน ถึงแม้จะเสียเวลา แต่จะช่วยทำให้แป้งต๊อกโบกีมีรสชาติดีมากที่สุด
• แป้งที่ละลายแล้วไม่แนะนำให้เอาไปแช่แข็งซ้ำ แต่ถ้านำมาปรุงสุกแล้วสามารถเก็บไว้ในช่องฟรีซได้อีก 3- 4 วัน
• เคล็ดลับการเก็บรักษาแป้งต๊อกบกกีนี้ สามารถนำไปใช้กับอาหารแช่แข็งได้ทุกประเภทเลยนะคะ

ขอให้สนุกและอร่อยกับการทานต๊อกบกกีนะคะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *