ซุปกิมจิ

วิธีทำ ซุปกิมจิ สูตรดั้งเดิม – How to Cook Kimchi Soup

         ซุปกิมจิ คือ อาหารประเภทต้ม ประจำชาติของชาวเกาหลี เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟพร้อมกับ ข้าวสวยร้อนๆ วิธีทำไม่ยากแถมรสชาติครบเครื่อง เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด แซ่บถึงใจ

ดูวิธีทำซุปกิมจิ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม ซุปกิมจิ กดเลย!!

สารบัญ

1

ส่วนผสม สำหรับ 2-3 ท่าน

– กิมจิผักกาดขาว 200 กรัม
– เนื้อสัตว์ 200 กรัม
(หมูสามชั้น 150 กรัม ไส้กรอก 50 กรัม)
– น้ำเปล่า 600 มล.
– หัวหอมใหญ่ 50 กรัม
– โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูน
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– พริกเกาหลีสูตรเผ็ดกลาง 1 ช้อนชา
– พริกขี้หนูปั่น ตามใจชอบ
– เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น
– พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด
– เต้าหู้นิ้มญี่ปุ่นหั่น 4 ชิ้น
– ไข่แดง 1 ฟอง(ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

2

วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรกตั้งหม้อ เปิดไฟแล้วใส่น้ำเปล่า 600 มล. ลงไปต้มให้น้ำเดือดครับ

Boil Water

2.) ต้มจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไปได้เลยครับ (หมูสามชั้น 150 กรัม)

Put Pork

3.) จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ 50 กรัม

Put Onion
แบรนด์เนอร์โคชูจัง

4.) เมื่อเนื้อหมูและหัวหอมใหญ่สุกพอประมาณแล้ว ใส่โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ ลงไปได้เลยครับ

Put Gochujang

5.) จากนั้นคนโคชูจังให้ละลาย (ระวังโคชูจังไหม้ด้วยนะครับ)

Mix

6.) จากนั้นใส่กิมจิผักกาดขาว 200 กรัม

Put Kimchi
แบนเนอร์พริกป่นเกาหลี

7.) ตามด้วยใส่พริกขี้หนูปั่น 10 กรัม (สามารถเพิ่มหรือลดได้แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ ได้เลยครับ) 

Put Chilli

8.) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา และ พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนชาครับ

Put Sugar

9.) ต่อมาปรุงรสด้วยโชยุ 2 ช้อนโต๊ะ

Put Soy Sauce
แบนเนอร์โชยุ

10.) ใส่เห็ดเข็มทอง 50 กรัม และเต้าหู้นิ่มญี่ปุ่น 4 ชิ้นครับ

Put Enoki Tofu

11.) จากนั้นใส่ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น และพริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เม็ด

Put Green Onion

12.)  ตักเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถรับประทานได้เลย

Eat Kimchi Soup
3

การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม

           การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกแดง และ ไข่แดง ไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีสันตัดกันกับสีแดงของน้ำซุป แต่เป็นสิ่งที่ทานกับซุปกิมจิได้อร่อยอย่างยิ่ง 

           พริกแดงและต้นหอมที่โรยบนซุปกิมจิ ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของซุปหอมขึ้นอย่างยิ่งด้วย

แบนเนอร์เครื่องปรุงเกาหลี

           การตกแต่งจาน ต้องคำนึงถึง 3 สิ่ง ได้แก่
1. สีของสิ่งที่ตกแต่ง ต้องตัดหรือคนละสีกับอาหารหลัก
2. กลิ่นขอสิ่งที่ตกแต่ง ต้องเสริมให้หอมยิ่งขึ้น
3. รสชาติของสิ่งที่ตกแต่ง ต้องเสริมให้อาหารหลักอร่อยยิ่งขึ้น

4

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

          เคล็ดลับที่ 1 โคชูจังต้องคนให้ละลาย
          โคชูจังเป็นเครื่องปรุงที่ไหม้ง่าย เมื่อลงถึงก้นหม้อแล้ว หากไม่ทำการคนหรือจับตัวเป็นก้อนจะไหม้ และส่งกลิ่นไหม้ไปทั้งซุปทำให้ไม่อร่อย

แบรนด์เนอร์โคชูจัง

          เคล็ดลับที่ 2 กิมจิต้องเปรี้ยว
          ซุปกิมจิรสชาติกลมกล่อมครบรส จะต้องมีรสเปรี้ยวมาจากกิมจิ หากกิมจิยังไม่เปรี้ยวควรทำให้เปรี้ยวก่อน จึงจะได้ซุปกิมจิที่อร่อยครบเครื่อง

          อ่านเพิ่มเติม: วิธีทำให้กิมจิเปรี้ยวทำอย่างไร?

5

ในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

           ในภาษาเกาหลี เรียกว่า 김치찌개  หรือ “Kimchi Jjigae คำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (คิม-ชี ชิ-เก-) ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Kimchi Sou

6

ทำไมซุปกิมจิ ถึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

           ประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีฤดูหนาว ยาวนานและมีหิมะอีกด้วย ทำให้ซุปร้อนๆ เป็นที่นิยมอย่างมาก และซุปกิมจิที่เต็มไปด้วยประโยชน์ อีกทั้งราคาจับต้องได้ สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน เพียงแค่มีกิมจิเหลือสักนิดหน่อย ก็สามารถอิ่ม อร่อยได้ จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก 

7

เอกลักษณ์ของซุปกิมจิ

           จุดเด่นที่ทำให้ไม่ซุปชาติอื่นๆ คือ มีความเค็มที่เป็นเอกลักษณ์ที่มาจาก โคชูจัง มีความหอมของกิมจิ และ รสชาติเปรี้ยวของกิมจิ ทำให้อร่อยลงตัว และวิธีการทำก็ง่าย อีกทั้งชาวเกาหลีมักมีกิมจิติดตู้เย็นอยู่เกือบทุกบ้านอยู่แล้วด้วย

8

วัตถุดิบหลักในการทำ

           จริงๆ แล้ววัตถุดิบหลักอย่างเดียว คือ กิมจิ และ น้ำเปล่า ตามชื่อเลย แต่เราสามารถเพิ่มเนื้อสัตว์และผัก เข้าไปได้ด้วย และสามารถแต่งหน้าจานด้วย ไข่แดง ไส้กรอก เห็ดเข็มทอง ต้นหอม หรือ อื่นๆ จึงเกิดสูตรวิธีทำซุปกิมจิอยู่มากมาย 

Top 10 เมนูจากกิมจิ

9

สรุป

           • แค่มีกิมจิเหลือในตู้เย็นก็สามารถทำได้แล้ว

           • เนื้อสัตว์และเครื่องปรุงอื่นๆ เป็นแค่ส่วนเสริม วัตถุดิบหลักคือ กิมจิ + น้ำเปล่า แค่นั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของเราได้เลย

           • ของตกแต่งจาน สามารถเป็นไส้กรอกหรือไข่แดง เต้าหู้ เราสามารถเลือกที่เราชอบได้เลยไม่มีกำหนดตายตัว 

           • ซุปกิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์เนื่องจากการกินกิมจิเป็นประจำทำให้สุขภาพดีขึ้นและขับถ่ายคล่องขึ้น

           • การทำอาหารจากสิ่งที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นการชื่นชอบอาหารเกาหลี หรือ การชอบซุปร้อนๆ เป็นสิ่งที่สนุกและมีความสุขอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากเราได้ทำและทานกับ คนที่เรารักแล้วละก็ยิ่งมีความสุข ขอให้สนุกและอร่อย ไปกับสูตรของเราครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *