วิธีทำซุปกิมจิผักรวมเต้าหู้ไข่

วิธีทำ ซุปกิมจิผักรวมเต้าหู้ไข่ สไตล์เกาหลี นุ่มนิ่มกินเพลิน

          เต้าหู้อ่อนเป็นส่วนประกอบนึงที่มักถูกใส่มาในซุปกิมจิ แต่สำหรับหลายคนแล้วอาจจะไม่ชื่นชอบรส และกลิ่นของเต้าหู้อ่อนที่ทำมาจากถั่วเหลืองเท่าไร วันนี้เรามีวิธีทำซุปกิมจิ รสชาติเข้มข้น ที่ใช้เต้าหู้ไข่ที่มีรสชาติและกลิ่นที่อ่อนกว่ามาฝากกันครับ

ดูวิธีทำซุปกิมจิผักรวม เต้าหู้ไข่ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม ซุปกิมจิผักรวม เต้าหู้ไข่ กดเลย!!

สารบัญ

1

ส่วนผสม

  • หมูสามชั้น 100 กรัม
  • กิมจิผักรวม 300 กรัม
  • ต้นหอมซอย
  • ต้นหอมหั่นท่อน 20 กรัม
  • โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา
  • เกลือ 1 กรัม
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกเขียวและพริกแดงหั่น ปริมาณตามใจชอบ
  • น้ำเปล่า 400 มิลลิตร
2

วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรกนำเต้าหู้ไข่มาหั่นให้เป็นท่อนๆ แบบนี้ แล้วพักไว้

Sliced Egg Tofu

2.) จากนั้นตั้งหม้อ และใส่น้ำเปล่าลงไป 400 มิลลิลิตร

Put Water Into Pot

3.) ต่อมาใส่เกลือลงไป 1 กรัม แล้วรอให้น้ำเดือด

Put Salt Into Pot

4.) เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่หมูสามชั้นลงไป 100 กรัม

Put Pork Belly Into Pot
แบรนด์เนอร์โคชูจัง

5.) ต้มต่อไปซักครู่จนหมูสามชั้นเริ่มสุก แล้วใส่โคชูจังลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ได้เลยครับ

Boiled Pork Belly
Put Gochujang Into Pot

6.) ค่อยๆ คนไปเรื่อยๆ ให้โคชูจังละลายให้หมดนะครับ

Stir The Ingredients Together

7.) จากนั้นใส่กิมจิผักรวมลงไป 300 กรัม

Put Kimchi Mix Vegetable Into Soup

8.) ตามด้วยมิริน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

Put Mirin And Sesame Oil Into Soup

9.) ต่อมาปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนชา และต้นหอมหั่นท่อน 20 กรัม

Put Brown Sugar And Chopped Spring Onions

10.) จากนั้นคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันครับ

Mix All Together
แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

11.) จากนั้นใส่เต้าหู้ไข่ลงไป แต่ไม่ต้องคนนะครับ เพราะเต้าหู้ไข่จะเละง่ายมาก

Put Egg Tofu Into Pot

12.) รอให้น้ำเดือดจัดแล้วปิดแก๊สได้เลยครับ

Wait Until The Soup Boils

13.) ตักเสิร์ฟแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกเขียวและพริกแดงหั่น ก็เสร็จแล้วครับ ซุปกิมจิผักรวม เต้าหู้ไข่

Put Spring Onions And Chili On Soup
Soup Kimchi How To Make
3

การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม

Soup Kimchi Egg Tofu

           การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกแดง และ พริกเขียว ไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีสันตัดกันกับสีแดงของน้ำซุป แต่เป็นสิ่งที่ทานกับซุปกิมจิได้อร่อยอย่างยิ่ง 

           พริกแดง พริกเขียว และต้นหอมที่โรยบนซุปกิมจิ ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของซุปหอมขึ้นอย่างยิ่งด้วย

แบรนด์เนอร์โคชูจัง

           การตกแต่งจาน ต้องคำนึงถึง 3 สิ่ง ได้แก่
                      1. สีของสิ่งที่ตกแต่ง ต้องตัดหรือคนละสีกับอาหารหลัก
                      2. กลิ่นขอสิ่งที่ตกแต่ง ต้องเสริมให้หอมยิ่งขึ้น
                      3. รสชาติของสิ่งที่ตกแต่ง ต้องเสริมให้อาหารหลักอร่อยยิ่งขึ้น

4

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Kimchi Soup Secret Of Delicious

           เคล็ดลับที่ 1 การเสิร์ฟซุปกิมจิในหม้อไฟ หรือ ในหม้อหินร้อนแบบเกาหลี ช่วยให้ซุปกิมจิอุ่นอยู่ตลอดเวลาที่รับประทาน และทำให้ซุปมีรสชาติเข้มข้นขึ้นด้วย

           เคล็ดลับที่ 2 กิมจิต้องเปรี้ยว ซุปกิมจิรสชาติกลมกล่อมครบรส จะต้องมีรสเปรี้ยวมาจากกิมจิ หากกิมจิยังไม่เปรี้ยวควรทำให้เปรี้ยวก่อน จึงจะได้ซุปกิมจิที่อร่อยครบเครื่อง

           เคล็ดลับที่ 3 อย่าลืมใส่น้ำที่เกิดจากการหมักกิมจิลงไปด้วย เพราะจะช่วยให้ซุปกิมจิมีรสชาติที่อร่อยขึ้นมาก

           เคล็ดลับที่ 4 โคชูจังต้องคนให้ละลาย เพราะโคชูจังเป็นเครื่องปรุงที่ไหม้ง่าย เมื่อลงถึงก้นหม้อแล้ว หากไม่ทำการคนหรือจับตัวเป็นก้อนจะไหม้ และส่งกลิ่นไหม้ไปทั้งซุปทำให้ไม่อร่อย

5

ในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

Kimchi Jigae

           ในภาษาเกาหลี เรียกว่า 김치찌개  หรือ “Kimchi Jjigae คำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (คิม-ชี ชิ-เก) ซึ่งในภาษาเกาหลี 찌개 Jjigae แปลว่า อาหารประเภทตุ๋น หรือ สตูว์  ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Kimchi Soup หรือ Kimchi stew 

6

ซุปกิมจิ กินกับอะไรดี

What Should I Eat Soup Kimchi With

           การเสิร์ฟซุปกิมจิ มักจะเสิร์ฟมาเป็นหม้อร้อน และวางกลางโต๊ะ สามารถตักทานได้หลายคน และมักเสิร์ฟคู่มากับเครื่องเคียงหลากหลายชนิดตามสไตล์ของอาหารเกาหลี

           ซุปกิมจิเหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ เครื่องเคียงเกาหลีเกาหลีประเภทต่างๆ เช่นพริกดอกซีอิ๊วเกาหลี หรือ กวางตุ้งคลุกน้ำมันงา ชาวเกาหลีบางส่วนชอบที่จะทานซุปกิมจิกับจับแช (ผัดวุ้นเส้นเกาหลีอีกด้วย)

           ในเกาหลี ร้านอาหารบางร้านจะเสิร์ฟมาพร้อมกับผักกาดหอมหรือใบงาเกาหลี เพื่อใช้ห่อข้าว ซุปกิมจิ และเครื่องเคียงต่างๆก่อนทาน หรือในซุปเปอร์มาเก็ต ก็จะจัดเซตมาคู่กับคิมบับหรือ ซูชิเกาหลีนั่นเองครับ เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำบ้านเลยก็ยังได้

7

ซุปกิมจิ เก็บไว้ได้นานแค่ไหน

How Long Can Soup Kimchi Be Stored

           ซุปกิมจิเป็นเมนูที่ปรุงครั้งเดียว แต่สามารถเก็บในตู้เย็นได้นาน 3 – 4 วัน และยังสามารถแช่แข็งเก็บไว้ได้อีกด้วย แต่ถ้าจะนำไปแช่แข็งยังไม่ควรใส่เต้าหู้ไข่ลงไป เพราะเนื้อของเต้าหู้ไข่จะเปลี่ยนไปเมื่อถูกแช่แข็ง แนะนำให้ใส่เต้าหู้ไข่เพิ่มไปตอนที่เอาซุปกิมจิออกมาอุ่น โดยอุ่นด้วยไฟปานกลาง

Top 10 เมนูกิมจิ

8

วัตถุดิบหลักในการทำ

Main Raw Material Of Kimchi Soup

           จริงๆ แล้ววัตถุดิบหลักอย่างเดียว คือ กิมจิ และ น้ำเปล่า ตามชื่อเลย แต่เราสามารถเพิ่มเนื้อสัตว์และผัก เข้าไปได้ด้วย และสามารถแต่งหน้าจานด้วย ไข่แดง ไส้กรอก เห็ดเข็มทอง ต้นหอม หรือ อื่นๆ จึงเกิดสูตรวิธีทำซุปกิมจิอยู่มากมาย 

9

สรุป

• หลายๆ คนที่ไม่ชอบกลิ่นถั่วเหลืองของเต้าหู้อ่อน หากต้องการทานซุปกิมจิแบบครบเครื่องสามารถใช้เต้าหู้ไข่แทนได้

• ซุปกิมจิเป็นเมนูที่ปรุงครั้งเดียว แต่เก็บไว้ทานได้หลายวัน หรือจะนำไปแช่แช็งไว้ก็ได้

• เนื้อสัตว์และเครื่องปรุงอื่นๆ เป็นแค่ส่วนเสริม วัตถุดิบหลักคือ กิมจิ + น้ำเปล่า แค่นั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของเราได้เลย

• ซุปกิมจินิยมทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเพิ่มเครื่องเคียงอย่างอื่นมาทานเสริมอีกก็ได้


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *