วิธีทำซอสกิมจิ 4 สูตร แบบละเอียด โดยเชฟมืออาชีพ

วิธีทำซอสกิมจิ 4 สูตร แบบละเอียด โดยเชฟมืออาชีพ

          นอกจากผักที่เป็นวัตถุดิบหลักแล้ว ส่วนประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในวิธีทำกิมจิก็คือ ซอสกิมจิ ซอสสีแดงที่มีส่วนผสมของเครื่องปรุงรสและเครื่องเทศต่างๆ

          ซึ่งมีรสชาติเฉพาะที่ทำให้กิมจิมีรสชาติกลมกล่อม ทั้ง เผ็ด เค็ม เปรี้ยว เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเราได้นำวิธีทำซอสกิมจิ สูตรจากเชฟมืออาชีพ มารวมไว้ที่นี่แล้วครับ

ซอสกิมจิคืออะไร

          ซอสกิมจิ คือ ส่วนประกอบสำคัญในการทำกิมจิ ซึ่งเป็นซอสเนื้อข้นสีแดงสด ซึ่งจะมีรสชาติเผ็ด กลมกล่อม เข้มข้น จากส่วนผสมของพริก และเครื่องปรุงต่างๆ

          ซึ่งการเตรียมซอสกิมจิให้มีรสชาติดีตั้งแต่ต้น ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่ง ที่ช่วยให้กิมจิที่ทำออกมามีรสชาติที่ดีอีกด้วย

          โดยการเตรียมทำซอสกิมจิไว้ล่วงหน้า ยังช่วยประหยัดเวลา และช่วยลดความยุ่งยากในการทำกิมจิในแต่ละครั้งอีกด้วยครับ

แบนเนอร์ซอสทำกิมจิสำเร็จรูป

          ชาวเกาหลีบางครอบครัวจะมีการทำซอสกิมจิติดบ้านไว้อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เมื่อถึงเวลาที่พวกเขาต้องการจะทำกิมจิ ก็สามารถหยิบมันออกมาหมักกับผักได้ทันทีเลยครับ

          ซึ่งการทำซอสกิมจิในแต่ละครั้ง สามารถเก็บในตู้เย็นไว้ได้ยาวนาน 6 เดือน – 1 ปี ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และวิธีการจัดเก็บด้วยครับ

          เมื่อมีซอสกิมจิแล้ว การทำกิมจิในแต่ละครั้ง ก็จะเหลือแค่ขั้นตอนการเตรียมผัก หมักเกลือ ล้างน้ำให้สะอาด และคลุกเคล้าเข้ากับซอสกิมจิเท่านั้นเองครับ

          หากต้องการอ่านขั้นตอนการทำกิมจิแต่ละชนิดอย่างละเอียดคลิกด้านล่างได้เลยครับ

วัตถุดิบหลักของซอสกิมจิคืออะไร

          ซอสกิมจิประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลักๆ ก็คือพริกป่นเกาหลี (고춧가루, gochugaru) ขิง กระเทียม และปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา หรือ กุ้งดอง (새우젓, Saeu-jeot) เป็นต้น

          ในส่วนของส่วนผสมและเครื่องปรุงอื่นๆ จะถูกเพิ่มขึ้นมาตามแต่สูตรและเคล็ดลับของแต่ละครัวเรือน ยกตัวอย่างเช่นแป้งกวน น้ำตาล หรือผลไม้ต่างๆ

แบรนด์เนอร์โคชูจัง

          ซึ่งเหล่าส่วนผสมต่างๆนั้นจะช่วยให้รสชาติของซอสกิมจิ อร่อยและมีมิติมากขึ้น นอกจากนี้ส่วนผสมที่แตกกัน ยังส่งผลให้ระยะเวลาในการหมักกิมจิให้เปรี้ยวไม่เท่ากันอีกด้วยครับ

          โดยสามารถอ่านเคล็ดลับการทำให้หมักกิมจิให้ได้ระดับความเปรี้ยว-เค็มให้ได้ที่ถูกใจ ได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยครับ

สรุป

          • นอกจากผักต่างๆ แล้ว ซอสกิมจิถือเป็นวัตถุดิบหลักในการทำกิมจิเลยทีเดียวครับ

          • เราสามารถเตรียมซอสกิมจิเอาไว้ล่วงหน้า เพื่อลดเวลาในการทำกิมจิในแต่ละครั้งได้ครับ

          • ซอสกิมจิสามารถทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 6 เดือน – 1 ปีได้เลยครับ หากจะทำกิมจิเมื่อไร ก็แค่เตรียมผักและเอาซอสกิมจิมาคลุกเคล้าก็เสร็จแล้วครับ

          • วัตถุดิบหลักๆ ของซอสกิมจิคือพริกป่นเกาหลี ขิง กระเทียม ส่วนวัตถุดิบปรุงรสชาติอื่นๆในแต่ละสูตรจะแตกต่างกันออกไปครับ

          • กิมจิถือว่าเป็นวัตถุดิบชั้นยอดคู่กับอาหารเกาหลีเลยทีเดียวครับ สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับกิมจิแบบจัดเต็มได้ที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *