ข้าวผัดกิมจิ

วิธีทำ ข้าวผัดกิมจิ – How to Cook Kimchi Fried Rice

          ข้าวผัดกิมจิ คือ ข้าวผัดประจำชาติของชาวเกาหลี เป็นอาหารเกาหลียอดนิยมอันดับต้นๆ ของประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว วิธีทำก็ไม่ยากแถมรสชาติอร่อย ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วยครับ

ดูวิธีทำ ข้าวผัดกิมจิ กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยครับ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสม ข้าวผัดกิมจิ  กดเลย!!

สารบัญ

1

ส่วนผสม

Ingredient

กิมจิผักกาดขาว

งาขาวคั่ว

ข้าวเกาหลี

โคชูจัง ซอสพริกเกาหลี

น้ำมันงา

  • ข้าว 200 กรัม หรือ 1 ถ้วย
  • กิมจิผักกาดขาว 250 กรัม (เนื้อกิมจิ 50 กรัม+น้ำ 20 มล.)
  • เนื้อสัตว์ 50-100 กรัม (หมูสามชั้น 50 กรัม ไม่รวมหมึกกุ้ง)
  • โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดง และเขียว ปริมาณตามใจชอบ
  • สาหร่ายโรยข้าว 
  • งาขาวคั่ว
  • ต้นหอมซอย
  • ไข่ดาว (เครื่องเคียง)
  • ผักสลัดหรือผักกาดหอม (เครื่องเคียง)
2

วิธีทำ

1.) ขั้นตอนแรกเราจะทอดไข่ดาว แล้วนำมาพักไว้ก่อน ไว้สำหรับทานเป็นเครื่องเคียงครับ

Fried Egg 1

2.) จากนั้นนำกุ้งและปลาหมึกมาผัดให้พอสุก แล้วนำไปพักไว้ เพื่อไม่ให้กุ้งและหมึกสุกจนเกินไป ( หรือที่เราเรียกว่า Overcook ครับ)

Put Prawn Squid

3.) ต่อมาผัดหมูสามชั้นให้สุก และเหลืองพอประมาณครับ

Stir Pork
แบนเนอร์นํ้ามันงาเกาหลี

4.) จากนั้นใส่ข้าวสวย 1 ถ้วย ตามด้วย กิมจิ 70 กรัม และโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ และผัดให้เข้ากันครับ

Put Gochujang Kimchi

5.) จากนั้นนำปลาหมึกและกุ้งที่เตรียมไว้ตอนแรกลงไปผัดอีกครั้ง

Put Prawn Squid Again 1

6.) ขั้นตอนต่อมาใส่พริกแดงลงไป และปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา, โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะครับ

Add Seasonings
แบนเนอร์โชยุ

7.) ผัดให้เข้ากันอีกหนึ่งรอบ เมื่อผัดเสร็จแล้วตักใส่จานได้เลยครับ

Stir To Combine The Ingredients

8.) โรยหน้าด้วยสาหร่ายโรยข้าว ต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว จากนั้นนำไข่มาวางได้เลยคั้บ

Garnish With Green Onions And White Sesame Seeds

9.) ขั้นตอนสุดท้ายตกแต่ง และนำมาทานคู่กับเครื่องเคียงด้วย พริกเขียวและผักสลัดที่เตรียมไว้

Kimchi Fried Rice With Side Dishes
แบรนด์เนอร์โคชูจัง
3

การตกแต่งจาน เพื่อความอร่อยและสวยงาม

           การตกแต่งจานอย่างเช่น พริกเขียว และผักสลัดไม่เพียงแต่สร้างสวยงาม ที่สีเขียวตัดกับสีแดงของข้าวผัด แต่เป็นเครื่องเคียงที่เมื่อทานกับข้าวผัดกิมจิแล้วจะทำให้ข้าวผัดของเรานั้นอร่อยอย่างยิ่งครับ

           สาหร่ายโรยข้าว งาขาวคั่วและต้นหอมที่โรยบนข้าวผัด ไม่เพียงแต่ทำให้ดูน่ารับประทานขึ้น แต่ยังช่วยทำให้กลิ่นของข้าวผัดหอมขึ้นอย่างยิ่งอีกด้วย

           การตกแต่งจาน ต้องคำนึงถึง 3 สิ่ง ได้แก่
           1. สีของสิ่งที่ตกแต่ง ต้องตัดหรือคนละสีกับอาหารหลัก
           2. กลิ่นของสิ่งที่ตกแต่ง ต้องเสริมให้หอมยิ่งขึ้น
           3. รสชาติของสิ่งที่ตกแต่ง ต้องเสริมให้อาหารหลักอร่อยยิ่งขึ้น

4

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

เคล็ดลับที่ 1 ต้องใช้ข้าวแข็ง
          หากจะทำข้าวผัดให้อร่อย จะต้องใช้ข้าวที่มีความแข็งเป็นเม็ด ทางที่ดีที่สุด ควรใช้ข้าวค้างคืนที่เก็บไว้ในตู้เย็น แบบนี้จะอร่อย และผัดง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

เคล็ดลับที่ 2 กิมจิต้องเปรี้ยว
          ข้าวผัดกิมจิรสชาติกลมกล่อมครบรส จะต้องมีรสเปรี้ยวมาจากกิมจิ หากกิมจิยังไม่เปรี้ยวควรทำให้เปรี้ยวก่อน จึงจะได้ข้าวผัดกิมจิที่อร่อยครบเครื่อง

          นอกจากนี้เรายังมีความความเกี่ยวกับสูตรข้าวผัดกิมอีกมากมาย ที่รวบรวมทั้งสาระความรู้และเคล็ดลับต่างๆ ไว้ให้เพื่อนๆ สามารถคลิกอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยครับ!!

5

ข้าวผัดกิมจิในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

           ข้าวผัดกิมจิในภาษาเกาหลี เรียกว่า 김치 볶음밥  หรือ Bokkeum-bap” คำอ่านในภาษาไทย ออกเสียงว่า (คิม-ชี บก-กึม-บับ) ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Kimchi Fried Ric

          นอกจากนี้ยังสามารถดูไอเดียการนำกิมจิไปประกอบเมนูอีกหลากหลายเมนูได้ที่นี่ค่ะ

6

เอกลักษณ์ของข้าวผัดกิมจิ

           จุดเด่นที่ทำให้ไม่เหมือนข้าวผัดชาติอื่นๆ คือ มีความเค็มที่เป็นเอกลักษณ์ที่มาจาก โคชูจัง มีความหอมของน้ำมันงา และ รสชาติเปรี้ยวของกิมจิ ทำให้อร่อยลงตัว และวิธีการทำก็ง่าย อีกทั้งชาวเกาหลีมักมีกิมจิติดตู้เย็นอยู่เกือบทุกบ้านอยู่แล้วด้วย

Top 10 เมนูกิมจิ

ดูไอเดียนำกิมจิไปทำกับข้าว เคล็ดลับความอร่อยก่อนใคร คลิกที่นี่

7

วัตถุดิบหลักในการทำ

          จริงๆ แล้วข้าวผัดกิมจิ มีวัตถุดิบหลักแค่ 2 อย่าง คือ ข้าว และ กิมจิ ตามชื่อเลย แต่เราสามารถเพิ่มเนื้อสัตว์และผัก เข้าไปได้ด้วย และสามารถแต่งหน้าจานด้วย ไข่ดาว งาขาว ต้นหอม หรืออื่นๆ จึงเกิดสูตรการทำข้าวผัดกิมจิมากมาย 

8

สรุป

          • ข้าวผัดกิมจิขอแค่มีข้าวเหลือในตู้เย็นและกิมจิติดตู้เย็นไว้ก็สามารถทำได้แล้ว

          • เนื้อสัตว์และเครื่องปรุงอื่นๆ เป็นแค่ส่วนเสริม วัตถุดิบหลักคือ ข้าว + กิมจิ แค่นั้น เราสามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของเราได้เลย

          • เครื่องเคียงและของตกแต่งจาน สามารถเป็นหมูบูลโกกิหรือไข่ดาว เราสามารถเลือกที่เราชอบได้เลยไม่มีกำหนดตายตัว 

          • ข้าวผัดกิมจิเป็นอาหารที่มีประโยชน์เนื่องจากการกินกิมจิเป็นประจำทำให้สุขภาพดีขึ้นและขับถ่ายคล่องขึ้น

          • การทำอาหารจากสิ่งที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นการชื่นชอบอาหารเกาหลี หรือ การชอบข้าวผัด เป็นสิ่งที่สนุกและมีความสุขอย่างยิ่ง โดยเฉพาะหากเราได้ทำและทานกับ คนที่เรารักแล้วละก็ยิ่งมีความสุข ขอให้สนุกและอร่อย ไปกับสูตรของเราครับ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *