จาจังเมียน

วิธีทำจาจังมยอน สูตรบะหมี่ซอสดำรสชาติต้นตำหรับแบบเกาหลีแท้ๆ

           จาจังมยอนหรือบางคนอาจเรียกว่าจาจังเมียน บะหมี่ซอสดำฉ่ำๆเยิ้มๆ ที่เรามักจะเห็นตัวละครในซีรีย์เกาหลีทานกันอย่างเอร็ดอร่อย วันนี้เรามีวิธีทำจาจังมยอนแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ  

ดูวิธีทำจาจังมยอน กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อ ส่วนผสม จาจังเมียน คลิกปุ่มด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม จาจังมยอน รสดั้งเดิม

– เส้นโจวเมียนหรือเส้นจาจังมยอน 1 แพ็ค (มี 5 ก้อน)
– เนื้อสัตว์ 300 กรัม
– กะหล่ำปลี 1/4 หัว
– แตงกวา 1- 2 ลูก
– มันเทศหัวเล็ก 1 หัว
– หอมใหญ่ 1/2 หัว
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 700 มิลลิลิตร
– ผงจาจังเมียนสำเร็จรูป 100 กรัม

2

วิธีทำ จาจังเมียน

1.) หั่นแตงกว่าเป็นเส้นบางๆ 1-2 ลูก

Slice Cucumber

2.) ปอกมันเทศหัวเล็ก 1 หัว แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าพักไว้

Cut Sweet Potato Into Dice

3.) จากนั้นหั่นหอมใหญ่ครึ่งหัวเป็นลูกเต๋าอีกเช่นกันค่ะ

Cut Onion Into Dice

4.) จากนั้นหั่นกะหล่ำปลี 1/4 หัว เป็นทรงเต๋าแล้วพักไว้

Cut Cabbage Into Dice

5.) ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย

Put Oil Into Pan

6.) ใส่เนื้อสัตว์ลงไป 100 กรัม

Put Meat Into Pan

7.) ผัดไปเรื่อยๆ ให้เนื้อสัตว์สุก

Stir Fried Meat

8.) จากนั้นใส่มันเทศหั่นเต๋าลงไป

Put Sweet Potato Into Pan

9.) ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเต๋า

Put Onion Into Pan

10.) และกะหล่ำปลีหั่นเต๋า

Put Cabbage Into Pan

11.) ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

Stir To Combine

12.) เทผงจาจังเมียนลงไป 100 กรัม

Put Jajang Powder

13.) เติมน้ำเปล่าลงไป 700 มิลลิลิตร

Put Water Into Pan

14.) ผัดให้ผงจาจังเมียนละลายเข้ากันจนหมด

Stir Until The Jajang Powder Dissolves 1

15.) และผัดต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มงวดลงค่ะ

Low Tide 1

16.) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (สามารถปรับเพิ่มหรือลดได้ค่ะ)

Put Sugar Into Pan 1

17.) หรือถ้าหากเพื่อนๆชอบเผ็ดก็ใส่พริกป่นเกาหลีลงไปได้อีกค่ะ

Maybe Put Chili Powder

18.) ผัดส่วนผสมทั้งหมดต่อไปจนเริ่มเดือด แต่ระวังอย่าให้ซอสแห้งมากเกินไปเพราะจะทำให้ขมได้ค่ะ

Stir Until Boiling

19.) จากนั้นมาเตรียมต้มเส้นโจวเมียนหรือเส้นจาจังมยอนกันครับ เริ่มจากต้มน้ำให้เดือด

Water Boil

20.) เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เส้นจาจังมยอนลงไปต้ม 3-5 นาที

Put Jajangmyeon Noodles

21.) พอเส้นเหนียวนุ่มแล้ว ก็นำไปเทน้ำออกได้เลยครับ และล้างด้วยน้ำเย็นอีกรอบเพื่อให้เส้นเหนียวนุ่มมากขึ้นก็ได้ค่ะ

Pour Out The Water

22.) ตักเส้นจาจังมยอนที่ต้มแล้วใส่จาน

Put Jajangmyeon Noodles On Dish

23.) จากนั้นราดด้วยซอสจาจังเมียนที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ

Put Sauce Jajangmyeon On Top

24.) ตกแต่งด้วยแตงกวาที่เราซอยบางๆ ไว้ในขั้นตอนแรก ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

26
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

How To Make Jajangmyeon

           เคล็ดลับที่ 1 ถึงแม้ว่าซอสจาจังที่ดูน่ารับประทานคือซอสจาจังที่ดูข้นๆ แต่ถ้าตอนที่ทำซอสเราปล่อยให้ซอสจาจังแห้งมากจนเกินไปจะทำให้ซอสขมได้ค่ะ

           เคล็ดลับที่ 2 ควรจะคนให้แน่ใจว่าผงจาจังได้ละลายน้ำจนหมด เพราะถ้าผงจาจังจับตัวเป็นก้อนและทำให้จาจังมยอนมีกลิ่นไหม้ ทำให้เสียรสชาติได้ค่ะ

           เคล็ดลับที่ 3 เมื่อลวกเส้นโจวเมียนเสร็จและเทน้ำร้อนออกแล้ว แนะนำให้เอาเส้นมาล้างด้วยน้ำเย็น 1-2 รอบ เพื่อให้เส้นหยุดสุก จะทำให้เส้นเหนียวนุ่มมากขึ้นค่ะ

4

จาจังมยอน ในภาษาอื่น ๆ เรียกว่าอะไร?

           จาจังมยอนหรือบะหมี่ซอสถั่วดำในภาษาเกาหลีเรียกว่า Jjajangmyeon ( 짜장면 ) ออกเสียงเป็นภาษาไทยว่าออกเสียงว่า (จา-จัง-เมียน )

           สำหรับในภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Noodles with blackbean sauce

           ในส่วนของซอสถั่วดำหมักที่ใช้ทำซอสจาจังมยอนจะเรียกว่า ชุนจัง chunjang (춘장) หรือ เทียนเมียนในภาษาจีน tiánmiànjiàng (甜麵醬)

5

จาจังมยอน กินกับอะไรดี

           ชาวเกาหลีนิยมทานจาจังมยอนกับไชเท้าดองเหลืองหรือกับกิมจิหัวไชเท้า นอกจากนี้ซอสจาจังมยอนยังเอาไปทานกับแป้งต๊อกบกกี หรือเราเรียกว่าจาจังต๊อกนั่นเองค่ะ

           นอกจากเครื่องเคียงยอดนิยมที่กล่าวข้างต้นแล้ว จายังมยอนยังสามารถเอาไปทานคู่กันกับเครื่องเคียงเกาหลีจานอื่นๆ ได้ทุกชนิดเช่นกันกันค่ะ

6

จาจังมยอน รสชาติเป็นยังไง

          สาหร่ายวากาเมะ และ เส้นอุด้ง นับว่าเป็นสองวัตุดิบสำคัญที่มีอยู่ในอาหารญี่ปุ่นจนแทบจะทุกเมนูก็ว่าได้ค่ะ เนื่องด้วยคุณประโยชน์ สารอาหารที่ครบถ้วน และความอร่อยในตัวของมัน ทำให้คนเกาหลีและผู้คนส่วนใหญ่ นิยมนำสองสิ่งนี้มาประกอบอาหารกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

7

จาจังมยอน ภาษาเกาหลี

          ในภาษาเกาหลี คือ 짜장면 (Jajangmyeon) อ่านออกเสียงว่า จา-จัง-มยอน หรือสามารถอ่านได้ว่า จา-จัง เมียน ซึ่งคำว่า จาจัง (자장) คือ น้ำซอสผัด ส่วนคำว่า มยอน (면) คือ เส้นบะหมี่ 

แบนเนอร์เซ็ตจาจังมยอน
8

สรุป

• จาจังมยอน รสดั้งเดิม คือบะหมี่ซอสดำสไตล์เกาหลี เป็นอาหารเส้นที่เราจะเห็นในซีรี่ย์เกาหลีบ่อยๆ

• จาจังมยอน เป็นอาหารสไตล์จีน-เกาหลีอีกที่ประกอบไปด้วยเส้นราดซอส และคลุกซอสเข้มข้นที่ทำจากชุนจัง ผัดใส่ผัก และใส่เนื้อสัตว์ หรือวัตถุดิบที่ชอบผัดได้เลยค่ะ

• จาจังมยอน รสดั้งเดิม มีรสชาติหวานเค็ม กลมกล่อมที่มาจากตัวซอส โดยไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยค่ะ

• แนะนำทานคู่กับหัวไชเท้าดองเหลืองบอกเลยครับว่าอร่อยมาก หรือจะทานคู่กับเครื่องเคียงอื่นๆ หรือเมนูเกาหลีจานต่างๆก็เข้ากัน คลิกอ่านได้เพิ่มเติมที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *