วิธีทำซอสดองเกาหลีแบบง่าย

ซอสดองเกาหลี ทำน้ำดองซีอิ๊วสูตรง่าย สะดวก ทำเองได้ที่บ้าน

          เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเมนูที่นิยมทานกันเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซอสดองที่อร่อยก็จะทำให้วัตถุดิบที่เราดองนั้นอร่อยมากๆ ยังสามารถดองได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทะเลดอง , ไข่ดอง หรือแม้แต่ผักดอง ก็ต้องบอกเลยว่าเข้ากันกับซอสดอง กลมกล่อม อร่อยมากๆ ค่ะ

ดูวิธีทำ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรง่าย กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สนใจสั่งซื้อส่วนผสมในการทำ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรง่าย คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี

  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • มิริน 6 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 150 มิลลิลิตร
  • น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • สาหร่ายคอมบุ 2 แผ่น
  • หอมใหญ่ครึ่งหัว
  • น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
2

วิธีทำ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี

1.)  อย่างแรกเราก็จะปอกหอมใหญ่ครึ่งหัว และล้างน้ำให้สะอาด ต่อด้วยนำมาหั่นเป็น 4 ส่วน

Wash The Onions And Chop

2.) จากนั้นนำต้นหอม 2 ต้นมาล้างน้ำให้สะอาด และหั่นเป็นท่อนๆ ค่ะ

Wash And Sliced Spring Onion

3.) ขั้นตอนต่อไปก็เตรียมตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าลงไป 600 มิลลิลิตร

Add Water 3

4.) ตามด้วยโชยุ 250 มิลลิลิตร มิรินลงไป 6 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ

Seasoning With

5.) คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย ก็ใส่หอมใหญ่ พริกแห้ง และต้นหอมลงไป

Add Vegetables

6.) ใส่สาหร่ายคอมบุ 2 แผ่นลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

Add Kombu Seaweed
แบนเนอร์โชยุ

7.) แล้วต้มต่อไปจนน้ำเดือดจัด ต้มต่อไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที

Mix Together 2

8.) หลังจากนั้นเมื่อเราต้มน้ำดองเรียบร้อยแล้ว ให้เอาน้ำดองที่ต้มแล้ว กรองเอาส่วนผสมออก

Separate The Spices

9.) จากนั้นก็พักน้ำดองไว้ให้เย็น แล้วเอามาเทใส่ขวดปิดฝา

Fill The Sauce Into The Bottle

10.) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซอสดองเกาหลี สูตรง่าย นำไปดองผักต่างๆ หรือจะดองอาหารทะเล แต่ถ้ายังไม่ได้ใช้ดองอะไรก็สามารถใส่ตู้เย็นไว้ได้ค่ะ

Easy Korean Pickle Sauce
3

เคล็ดลับความอร่อยที่สำคัญ

Korean Pickle Sauce Easy Recipe

         “ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรง่าย” สามารถทำเองได้ที่บ้าน ประหยัดเวลา แถมสะดวกมาก และสามารถดองวัตถุต่างๆด้วยวัตถุดิบที่เลือกซื้อเองได้อีกด้วย วัตถุดิบที่สดใหม่ และสะอาดมาดองเองแบบนี้ ปลอดภัยกว่าซื้อกินแน่นอนค่ะ

แบนเนอร์คันจังเคจัง
4

เมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลี กินกับอะไรดี

What Should I Eat With

         เมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลีนำไปทานเป็นเเครื่องเคียงคู่กับอาหารเกาหลีได้แทบทุกชนิด และสามารถเข้ากันได้กับอาหารเกาหลีทุกจาน หรือจะนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ห่อด้วยสาหร่ายแผ่น อร่อยมาก

         หากคิดไม่ออกว่าจะเอาเมนูดองซีอิ๊วเกาหลีไปกินกับอะไรดี คลิกดูจากลิงก์ด้านล่างไปเป็นไอเดียได้ค่ะ

5

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี เอาไปดองอะไรดี

        แต่ละเมนูดองจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลีนั้นคือเด็ดมาก แซ่บฟินครบรส น้ำดองซีอิ๊วเกาหลีนั้นสามารถนำมาดองได้หลากหลายชนิดทั้งผักดองซีอิ๊วเกาหลี และของคาวอย่างไข่ดอง รวมถึงทะเลดองอีกด้วยครับ ไม่ว่าจะดองอะไรก็อร่อย และเข้ากันสุดๆ 

       นอกจากนี้หากสงสัยเกี่ยวกับไข่แดงดองซีอิ๊วจะกินได้หรือไม่ คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไข่ดิบกินได้ไหม ได้ที่นี่เลยค่ะ

6

ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี ในภาษาอื่นๆ

         “ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี” ในภาษาเกาหลี คือ 간장게장 อ่านออกเสียงได้ว่า คัน-จัง-เค-จัง (Ganjang Gejang) เป็นชื่อเรียกของเมนู ซอสหมักปูดอง ซึ่งคนเกาหลีนิยมเรียกซอสดองนี้ตามชื่อเมนูนี้ค่ะ ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี สูตรง่าย ในภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Easy Korean Soy Sauce

       สามารถดูวิธีทำซอสดองซีอิ๊วเกาหลีด้วยตัวเองทั้ง 2 แบบ เพิ่มเติมลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

7

สรุป

  • เมนูดองซีอิ๊วเกาหลีเป็นเมนูที่นิยมทานกันเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซอสดองที่อร่อยก็จะทำให้วัตถุดิบที่เราดองนั้นอร่อยมากๆ 
  • เมนูจากซอสดองซีอิ๊วเกาหลี จะทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับอาหารเกาหลีก็ได้แทบทุกชนิด หรือจะนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ห่อด้วยสาหร่ายแผ่น อร่อยมาก
  • น้ำดองซีอิ๊วเกาหลียังสามารถดองได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทะเลดอง ไข่ดอง หรือแม้แต่ผักดอง ก็ต้องบอกเลยว่าเข้ากันกับซอสดอง กลมกล่อม อร่อยมากๆ ค่ะ

       นอกจากเรายังรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมายไว้ที่บทความด้านล่าง สามารถคลิกอ่านได้เลยค่ะ


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *