ซุนแดต้ม

ซุนแด ไส้กรอกเลือดเกาหลี ต้มทานเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน อร่อยมาก

          “ซุนแด” หรือ “ไส้กรอกเลือด” เมนูอาหารเกาหลีที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่กล้าลองทาน แม้สีดำคล้ำของเลือดจะทำให้ซุนแดดูไม่น่ากินนัก แต่รสชาติของซุนแดนั้น อร่อยมาก หากได้เปิดใจลองทานดูแล้ว จะติดใจอย่างแน่นอนค่ะ

ดูวิธีทำ ซุนแดไส้กรอกเลือดเกาหลี กดคลิกที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ

สารบัญ

1

ส่วนผสม สำหรับ 2-3 ท่าน

น้ำจิ้มปิ้งย่างเกาหลี

– ซุนแดสำเร็จรูป 1 ห่อ
– ผักกาดขาว และแครอทหั่นซอย (ผักทานเป็นเครื่องเคียงตามชอบ)
– น้ำจิ้มปิ้งย่างเกาหลี ตรามิสเตอร์เค

2

วิธีทำ ซุนแด

1.) นำซุนแดสำเร็จรูป 1 ห่อ มาล้างทำความสะอาด 1-2 รอบ ต้องระวังซุนแดจะแตกคะ

2.) หลังจากนั้นมาตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่าโดยกะปริมาณให้ท่วมซุนแดเลยค่ะ

3.) และนำพริกจินดาแดงมาหั่นปริมาณตามใจชอบได้เลยค่ะ

แบนเนอร์งาขาวคั่ว

4.) เมื่อได้ที่แล้วก็นำขึ้นมาใส่จานค่ะ ก็เป็นอันเสร็จ ซุนแด ไส้กรอกเลือดเกาหลี

5.) ก่อนเสิร์ฟสามารถนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ทานคู่กับผัก และจิ้มน้ำจิ้มปิ้งย่างค่ะ

3

ซุนแด คืออะไร

          ชุนแด 순대 หรือคนสวนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ “ไส้กรอกเลือด” เป็นอาหารเกาหลีที่นิยมมากในบรรดาอาหารที่ขายตามสตรีทฟู้ดเกาหลีคู่กับต๊อกโบกี และยังเป็นอาหารที่หน้าตาอาจจะไม่หน้ากิน แต่ความอร่อยอาจซ่อนอยู่ภายใต้รูปลักษณ์ไม่ชวนกินนี่แหละค่ะ

          คนเกาหลีนิยมรับประทานซุนแดเป็นของว่าง หรืออาหารจานหลัก โดยหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสเผ็ดที่เรียกว่า “ซัมจัง” และมีอีกหลากน้ำจิ้มแตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังนิยมเสิร์ฟคู่กับไส้หมูนึ่งหรือต้มที่เรียกว่า “มักชัง” อีกด้วยค่ะ

          ในแต่ละพื้นที่ของเกาหลีก็มีวัฒนธรรมกินซุนแดที่แตกต่างกันไป โดยซุนแดมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบหลักๆ คือ ซุนแดที่ใส่วุ้นเส้นกับเลือด ซุนแดที่ผสมทั้งข้าว วุ้นเส้น เลือด และซุนแดที่ทำจากข้าวผสมเลือด และวิธีกินก็เฉพาะแตกต่างกันไปในแต่ละพื่นที่อีกด้วยค่ะ

4

วิธีการทานซุนแดให้อร่อย

          1) ทานซุนแดกับเกลือ และพริกไทย เป็นการทานแบบคนที่อยู่ในโซล และคยองกีโด สูตรนี้จะไม่มีซอส หากได้ทานจะได้รสชาติดั้งเดิมของชุนแดเลยค่ะ

          2) ทานซุนแดกับโคชูจัง และน้ำส้มสายชู รสจะออกเปรี้ยว และเผ็ด คนชอลลานัมโดจะนิยมทานกันเป็นอย่างมาก

          3) ทานซุนแดกับซอสซัมจัง และพริกเขียว ตัวซอสจะตัดเลี่ยน และกลบกลิ่นได้ดี สูตรนี้ที่ปูซานจะนิยมทาน

          4) ทานซุนแดกับซอสต๊อกโบกี เป็นการทานที่นิยมเป็นอย่างมากในเกาหลี เพราะตัวซอสต็อกโบกีนั้นมีรสหวานเผ็ดเข้ากันได้ดีกับซุนแดมากๆ

          5) ทานซุนแดกับโชยุ หรือซอสถั่วเหลือง ในเกาะเชจูนิยมสุดๆ

          6) ทานซุนแดกับซอสปิ้งย่างเกาหลี เป็นการทานชุนแดอีกวิธีหนึ่งที่เราแนะนำมากๆ ความเข้มข้น จัดจ้านของซอสปิ้งย่างเกาหลีเข้ากันกับชุนแดสุดๆ ต้องลองให้ได้เลยครับสูตรนี้

          นอกจากนี้ชุนแดก็นำมาทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับอาหารเกาหลีจานอื่นๆก็ลงตัวสุดๆ เข้ากันมากๆ สามารถคลิกบทความด้านล่าง เพื่อดูเมนูอาหารเกาหลีเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

5

คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องในภาษาอื่นๆ มีอะไรบ้าง

          순대 อ่านว่า ซุน-แด ในภาษาอังกฤษ คือ Sundae 

          ซุนแด ในภาษาไทยจะเรียกกันว่า ไส้กรอกเลือดเกาหลี ภาษาอังกฤษ คือ Korean Blood Sausage

          นอกจากชุนแดต้มนี้แล้ว ยังสามารถนำมาเป็นซุปได้อีกด้วย เราจะเรียกเมนูนี้กันว่า “ซุนแดกุก” (순대국) นั้นเอง คลิกดูวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ

6

ซุนแด ทำมาจากอะไร

          ถ้าพูดถึงซุนแดแบบดั้งเดิมคนเกาหลีจะใช้ไส้วัวหรือไส้หมูเป็นวัตถุดิบหลักค่ะ และส่วนผสมในการทำไส้นั้นก็จะมีเลือดหมูสด เนื้อบด ข้าว และผัก เป็นต้นค่ะ

          ทำให้เนื้อสัตว์หาได้ยาก เนื่องจากราคาที่สูงขึ้น และทรัพยากรณ์ที่มีอยู่อย่างจำกัด ซุนแดในเกาหลีใต้จึงเปลี่ยนมาใช้วุ้นเส้นเกาหลี แทนเนื้อหมูหรือเนื้อวัวค่ะ ปัจจุบันซุนแดที่เรารับประทานกันจึงมีการผสมผสานกันของ เนื้อหมู เว้นเส้น และมันหวานเป็นหลักนั่นเองค่ะ

          นี่เป็นเพียงซุนแดที่เรารู้จักกันโดยทั่วไปนะคะ โดยในภูมิภาคอื่นของเกาหลียังมีซุนแด ไส้กรอกชนิดอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งวัตถุดิบ ส่วนผสม และวิธีการทานก็จะแตกต่างกันออกไป รวมถึงรสชาติด้วยค่ะ

แบนเนอร์โชยุ
7

ซุปซุนแด ภาษาอื่นๆ

          ซุปซุนแด ภาษาเกาหลี เรียกว่า 순대국 (Sun-dae-gug) อ่านว่า ซุน-แด-กุก

          ซุปซุนแด ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Korean Blood Sausage Soup อ่านว่า โค-เรียน-บลัด-ซอส-เซจ-ซูพ

          นอกจากซุปซุนแดนี้แล้ว เราก็ยังมีซุปกิมจิสูตรต่างๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกด้วยด้วย คลิกได้ที่นี่ค่ะ

8

สรุป

• ซุปซุนแดไส้กรอกเลือดเกาหลี เป็นเมนูหาทานยากและไม่ค่อยได้รับความนิยมในไทย แต่ได้รับความนิยมอย่างมมากในเกาหลี

• ซุนแดกุก หรือซุปซุนแด ช่วยแก้แฮงค์และทำให้รู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี

• การเตรียมส่วนผสมที่ครบถ้วนและได้คุณภาพ มีขนาดพอดีคำ เคี่ยวให้ซุปได้ที่ในเวลาที่เหมาะสม ทำให้ซุปซุนแดของเราอร่อมกลมกล่มยิ่งขึ้น

• ซุนแด หมายถึง ไส้กรอกเลือดเกาหลีที่มีมาตั้งแต่สมัยราชวงค์โครยอ มีส่วนผสมจากเนื้อหมูและเนื้อวัว ผัก วุ้นเส้น และมันหวาน เป็นหลัก 

• ทำซุปซุนแดทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้านกับมิสเตอร์เค พร้อมกับเคล็ดลับสาระน่ารู้ดีๆ อีกมากมายในบทความของเรา คลิกเพื่อรับชมที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ         


CONTRIBUTOR

Chefoj

Chef OJ
Chef

พี่น้ำ

น้ำ อัญชลี
Food Team

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *