ประโยชน์ของกิมจิ

10 ประโยชน์การทานกิมจิ เครื่องเคียงชั้นเยี่ยมเกาหลี

          กิมจิคือสุดยอดอาหารของโลก เพราะสามารถทานได้ทันที อร่อย เก็บได้นาน แถมยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภทอีกด้วย

          แต่น้อยคนนักที่มักจะรู้ว่ากิมจิมีประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกายคนเรามากแค่ไหน เรารับประกันเลยว่า หากคุณได้อ่านบทความนี้แล้ว คุณจะมีความภูมิใจในการรับประทานกิมจิ มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของกิมจิจริง ๆ มีอยู่มากมาย

          แต่วันนี้เราขอพูดถึง 10 ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อรับประทานกิมจิกันก่อน
สามารถคลิกดูเนื้อหาที่ละตอนได้

1

สร้างผิวให้กระจ่างใสและเส้นผมที่เงางาม

1 Help Good Skin And Beautiful Hair

          กิมจิไม่เพียงแต่ทำให้คุณสวยจากภายใน แต่มันช่วยให้คุณสวยจากภายนอกอีกด้วย เพราะว่าในกระเทียม ที่อยู่ในกิมจินั้น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระทำให้ผมและผิวพรรณดี 

          เนื่องจาก สารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลูตาไธโอนนั้น สร้างวิตามิน C และรักษาวิตามิน C ให้คงที่ ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การรับประทานกิมจิช่วยป้องกันริ้วรอยในระยะยาวอีกด้วย

2

ช่วยลดน้ำหนัก

2 Help Lose Weight

          กิมจิ 150 กรัมจะมีปริมาณแคลอรี่ เพียงแค่ 40 แคลอรี่เท่านั้น แต่ไม่เพียงเท่านั้น กิมจิยังช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย

          เพราะในกิมจิ มีปริมาณพริกป่นเกาหลีเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้เป็นอย่างดี

แบนเนอร์กิมจิแตงกวา
3

กิมจิช่วยชะลอความแก่

3 Help Slow Down Aging

         ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมคนเกาหลีถึงดูอ่อนวัยกว่าที่ควรจะเป็น นี้เป็นเพียงแค่ 1 ประโยชน์ ในหลาย ๆประโยชน์ของกิมจิที่คุณควรคำนึงถึง หลังจากกิมจิดองได้ 2 สัปดาห์

        กิมจิจะอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยลดรอยเหี่ยวย่นของผิวพรรณ นอกจากนี้ยังยับยั้งการเกิดเซลล์ออกซิเดชั่นทำให้คุณดูไร้กังวลและผ่อนคลายแม้ว่าคุณจะเครียดมากก็ตาม

4

กิมจิช่วยในการมองเห็นที่ชัดเจน

4 Helps To See Clearly

        ในปริมาณกิมจิ 100 กรัมมีวิตามินเอถึง 18% ที่หากเราพิจารณาจาก 2,000 แคลอรี่ต่อวันแล้ว วิตามินเอถึง 18 % ในกิมจิ มีประโยชน์ในการบำรุงสายตาที่ดีและมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

5

ป้องกันโรคเบาหวาน

5 Help Diabetes

         โรคเบาหวานเป็นโรคที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ กลูโคสในร่างกายของเรานั้น มาจากน้ำตาลในอาหารที่เรากิน ในทางกลับกันอินซูลินมีหน้าที่ทำลายอนุภาคกลูโคสสำหรับร่างกายของเรา

        เพื่อดูดซับและเปลี่ยนเป็นพลังงาาน การรับประทานกิมจิที่มีผักกาดขาวในปริมาณที่มากพอ ช่วยให้ระดับอินซูลินสูงขึ้นและลดระดับน้ำตาลกลูโคสอีกด้วย

6

เพิ่มแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก

6 Increases Good Bacteria

         เนื่องจากการหมักตัวของกิมจิทำให้เกิด “แบคทีเรียดี” ที่เรียกว่าแลคโตบาซิลลัสที่ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารของร่างกายซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่น่าทึ่งอีกอย่างหนึ่ง

         ของกระบวนการหมัก คือก่อให้เกิด โปรไบโอติก หรือ แบคทีเรียดี ที่สามารถต่อสู้กับการติดเชื้อต่าง ๆ ในร่างกายของคุณได้อีกด้วย

7

ช่วยลดคอเลสเตอรอล

7 Help Reduce Cholesterol

         หากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง อย่ากังวล เพราะกระเทียมที่พบในกิมจิ มีอัลลิซินและซีลีเนียม ซึ่งทั้งสองอย่างนี้

         มีประโยชน์ในการลดปริมาณไขมันในร่างกาย และป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในผนังหลอดเลือด นอกจากนี้ สารทั้งสองตัวนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดในสมองอักเสบหรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันอีกด้วย

8

ป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร

8 Helps Prevent Stomach Cancer

         ศาสตราจารย์ มิริคิม ในแผนกโภชนาการอาหาร ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติชุงนัม ค้นพบว่า ผักกาดขาวและหัวไชเท้าที่มีอยู่ในกิมจินั้น มีสารเคมีชีวภาพ ไอโซไซยาเนตและซัลไฟด์

แบนเนอร์กิมจิราคาสุดคุ้ม

         ซึ่งสารเคมีชีวภาพเหล่านี้ สามารถล้างพิษโลหะหนัก ที่มักพบในตับ,ลำไส้เล็กและไต ทำให้สามารถป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารได้ 

9

เพิ่มภูมิคุ้มกัน

9 Improves Good Immunity

          ศาสตราจารย์ ริน่า หยู จากแผนกอาหารและโภชนาของมหาวิทยาลัยอุลซาน พบว่ากิมจิทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันและแอนตี้บอดี้มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น

          ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไหว 55% ขณะที่อาหารปกติทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไหว 68% แต่กิมจิทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไหวถึง 75%

10

ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร

10 Help Prevent Stomach Ulcers

          แผลในกระเพาะอาหารมักเกิดจากเชื้อเอชไพโลไร ซึ่งเป็นแบคทีเรียเลวที่พบในกระเพาะอาหาร เราสามารถหยุดการเติบโตของมันได้ด้วย

          การรับประทานกิมจิ เพราะกิมจิมีลิวโคนอสตอกที่สามารถผลิตเดกซ์ทริน ซึ่งเป็นแบคทีเรียดี เป็นสารสำคัญในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อเอชไพโลไร ซึ่งเป็นแบคทีเรียเลวในร่างกายของคุณ

11

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ

          เราได้สำรวจ และรวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกิมจิ ไว้ให้ได้อ่านเพิ่มเติมสามารถคลิกอ่านได้เลยค่ะ

12

สรุปประโยชน์ของกิมจิ

          • กิมจิมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง
          • แนะนำให้มีติดตู้เย็นไว้ เพราะทานได้ทันที
          • สามารถนำมาทานเป็นเครื่องเคียงหรือนำมาทำเป็นกับข้าวก็ได้
          • การรับประทานกิมจิเป็นประจำทำให้สุขภาพดีขึ้นและขับถ่ายคล่องขึ้น
          • เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ท้องผูกและคนที่ใช้เวลาขับถ่ายเป็นเวลานาน
          • อร่อยและยังสุขภาพดี รวมถึงเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนรักอาหารเกาหลีอีกด้วย

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : 10mag.comlifehack.org อ้างอิง


CONTRIBUTOR

พรรณพนัช

พรรณพนัช
ผู้เชี่ยวชาญโภชนาการ

เภสัชเก๋

เภสัชเก๋
ปรึกษาเคมีเภสัชกรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *